25/06/2023 22:45 GMT+7

Án có hiệu lực nhưng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa không chịu thi hành án

Theo bản án phúc thẩm có hiệu lực đã hơn 1 năm, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa buộc phải bồi thường cho người bị thiệt hại vì sai trong tố tụng. Nhưng bị đơn vừa nêu lại thông báo lý do mới, chưa chịu thi hành án.

Cụ Huỳnh Chiếm Phái (ảnh chụp năm 2012, mất 2015) bị thiệt hại bởi cơ quan tố tụng trong vụ án hình sự cách đây 42 năm, đến nay vẫn chưa được bồi thường theo bản án phúc thẩm có hiệu lực đã hơn 1 năm - Ảnh: DUY THANH

Cụ Huỳnh Chiếm Phái (ảnh chụp năm 2012, mất 2015) bị thiệt hại bởi cơ quan tố tụng trong vụ án hình sự cách đây 42 năm, đến nay vẫn chưa được bồi thường theo bản án phúc thẩm có hiệu lực đã hơn 1 năm - Ảnh: DUY THANH

Ngày 25-6, ông Huỳnh Chiếm Hoạnh - nguyên đơn trong vụ án trên - đã có đơn gởi Viện KSND tối cao, khiếu nại về việc bị đơn là Viện KSND tỉnh Khánh Hòa chưa chịu thi hành án bản án đã có hiệu lực pháp luật về bồi thường cho người bị thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Lý do ngày 23-6 vừa qua, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa lại có văn bản trả lời đơn của ông Hoạnh là vẫn "đang chờ kết quả giải quyết về việc kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm" đó.

Bản án dân sự phúc thẩm trên (số 125/2022/DS-PT), về "yêu cầu bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước", do TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên xử ngày 13-5-2022 đã có hiệu lực pháp luật từ ngày tuyên án.

Ông Hoạnh là con trai của ông Huỳnh Chiếm Phái (ở xã Ninh Giang, huyện Ninh Hòa, tỉnh Phú Khánh trước đây, nay là phường, thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Cách đây gần 42 năm, ông Phái bị bắt tạm giam oan (từ ngày 17-12-1981) vì bị tình nghi giết chủ tịch xã và đã bị khởi tố bị can.

Khi bị bắt, ông Phái đang làm đội trưởng đội sản xuất tại xã. Đến khi "được tạm tha", tuy ông Phái chỉ mới 52 tuổi nhưng theo lệnh tạm tha ngày 2-2-1983 của Viện KSND tỉnh Phú Khánh khi ấy đã nêu lý do: "xét thấy bị can tuổi già sức khỏe bị sút kém nên không cần thiết giam giữ tiếp".

Ngày 25-9-1984, Viện KSND tỉnh Phú Khánh đã có quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Chiếm Phái nhưng mãi đến 25 năm sau, vào ngày 10-12-2009, sau khi khiếu nại ông Phái mới được Viện KSND tỉnh Khánh Hòa giao cho bản photo quyết định đình chỉ điều tra đã nêu.

Ông Huỳnh Chiếm Hoạnh (đồng thời được ủy quyền của những người con, cháu còn lại của ông Phái) đã khởi kiện ra tòa dân sự để đòi bồi thường cho cha mình là ông Huỳnh Chiếm Phái (đã mất năm 2015) vì bị bắt giam và bị sai phạm bởi cơ quan tố tụng nêu trên.

Theo bản án phúc thẩm (số 125/2022/DS-PT), TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã bác kháng cáo, giữ nguyên bản án dân sự sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa, tuyên xử buộc bị đơn Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phải bồi thường số tiền gần 1,68 tỉ đồng cho ông Hoạnh cùng con, cháu được thừa kế của ông Phái (gồm 10 người).

Chưa thi hành bản án bởi còn phải "chờ kết quả giải quyết của Viện KSND tối cao"

Thế nhưng, sau khi ông Hoạnh có đơn yêu cầu thi hành bản án trên, ngày 16-11-2022, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa có thông báo về việc "tạm dừng việc đề nghị cấp kinh phí bồi thường thiệt hại". Lý do là "để giải quyết vụ việc theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm" đối với bản án phúc thẩm đã nêu.

Sau đó, ông Huỳnh Chiếm Hoạnh đã nhận văn bản của TAND tối cao thông báo "không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm ngày 13-5-2022 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng".

Ông Hoạnh lại có đơn lần 2, đề nghị Viện KSND tỉnh Khánh Hòa thi hành bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật đó.

Mới đây, ngày 23-6, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa có văn bản trả lời đơn đề nghị trên của ông Hoạnh. Theo nội dung văn bản trả lời thì ngày 4-5-2023 Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn đề nghị Viện KSND tối cao (Vụ 7) thẩm định hồ sơ gởi kèm và cấp kinh phí để Viện KSND tỉnh chi trả tiền bồi thường thiệt hại theo quy định nhưng đã được Vụ 7 trả lời "chờ kết quả giải quyết của Viện KSND tối cao".

Đề nghị đại diện 18 cơ quan Khánh Hòa "có mặt" tiếp 2 công dân bị chậm thi hành ánĐề nghị đại diện 18 cơ quan Khánh Hòa 'có mặt' tiếp 2 công dân bị chậm thi hành án

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa vừa đề nghị 18 cơ quan của tỉnh và các tổ chức cùng tiếp công dân phản ánh về việc thắng kiện nhưng bị chủ tịch TP Nha Trang và chủ tịch xã Vĩnh Ngọc chậm thi hành án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên