11/06/2023 22:35 GMT+7

Đề nghị đại diện 18 cơ quan Khánh Hòa 'có mặt' tiếp 2 công dân bị chậm thi hành án

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa vừa đề nghị 18 cơ quan của tỉnh và các tổ chức cùng tiếp công dân phản ánh về việc thắng kiện nhưng bị chủ tịch TP Nha Trang và chủ tịch xã Vĩnh Ngọc chậm thi hành án.

Đề nghị đại diện 18 cơ quan Khánh Hòa có mặt tiếp 2 công dân bị chậm thi hành án - Ảnh 1.

Khu đất thừa kế ba đời đến nay tròn 123 năm của ông bà Nguyễn Văn Lụm, Lê Thị Thôi tại xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang) bị lấy đưa vào quỹ đất công ích 5% trái pháp luật, hai người thắng kiện nhưng đang kêu chưa được thi hành án - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 11-6, văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết theo chỉ đạo, cơ quan này đã có văn bản khẩn đề nghị 18 cơ quan lãnh đạo tỉnh, đơn vị ban ngành các cấp của tỉnh Khánh Hòa và các tổ chức liên quan tham gia buổi lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp hai công dân thắng kiện hành chính nhưng kêu chính quyền chậm thi hành án.

Chính quyền thua kiện gần 2 năm rưỡi vẫn không thi hành án

Hai công dân này là ông Nguyễn Văn Lụm và bà Lê Thị Thôi (ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang). Trước đó, hai ông bà trên đã có đơn gởi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa, phản ánh về việc các bị đơn là chủ tịch UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc chậm thi hành bản án hành chính phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật từ tháng 1-2021. 

Ông Lụm, bà Thôi là nguyên đơn thắng kiện trong vụ án hành chính theo bản án phúc thẩm (số 96/2021/HC-PT ngày 21-1-2021).

Về vụ án trên, hai vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Lụm và Lê Thị Thôi có đất thừa kế ba đời đến nay được 123 năm tại thôn Xuân Lạc (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang). 

Nhưng UBND xã Vĩnh Ngọc và TP Nha Trang đã lấy đất thừa kế đó đưa vào "quỹ đất công ích 5%" của xã trái pháp luật, không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ.

Ông Lụm, bà Thôi khiếu nại, nhưng đều bị chủ tịch xã Vĩnh Ngọc và chủ tịch UBND TP Nha Trang bác. Do đó, họ đã khởi kiện ra tòa hành chính.

TAND cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, tuyên chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn là ông Lụm, bà Thôi. 

Theo đó, tòa tuyên "buộc UBND xã Vĩnh Ngọc và UBND TP Nha Trang xác định thửa đất 297 (920m2) tờ bản đồ số 05 xã Vĩnh Ngọc không thuộc đất công ích 5%; yêu cầu xem xét, căn cứ vào tài liệu, hồ sơ xác định quyền sử dụng đất theo đúng pháp luật" cho ông Lụm, bà Thôi.

Theo luật định, bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án (21-1-2021). Nhưng bên bị kiện không tự nguyện thi hành án.

Yêu cầu trả lời có thi hành án phúc thẩm cho dân không

Vào tháng 1-2022, UBND TP Nha Trang còn có văn bản trả lời ông Lụm, bà Thôi về lý do chưa thi hành bản án hành chính phúc thẩm trên là vì chủ tịch TP Nha Trang đã có văn bản đề nghị xem xét, kháng nghị giám đốc thẩm vụ án và bản án hành chính phúc thẩm.

Thế nhưng, ngày 6-4-2023, Viện KSND tối cao đã có thông báo nêu rõ, việc UBND xã Vĩnh Ngọc và UBND TP Nha Trang lấy đất của gia đình ông Lụm quản lý sử dụng ổn định, liên tục từ đất thừa kế của tổ tiên đã mua và có giấy tờ hợp pháp từ ngày 14-6-1900 (tức đến nay đúng tròn 123 năm) đưa vào đất công ích từ tháng 7-2018 là trái quy định của Luật Đất đai.

Theo Viện KSND tối cao, "việc làm đó của UBND xã Vĩnh Ngọc và UBND TP Nha Trang xâm phạm quyền lợi của gia đình ông Lụm", và "không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án hành chính phúc thẩm nêu trên". Nhưng ông Lụm, bà Thôi vẫn chưa được thi hành đúng bản án phúc thẩm đã nêu.

Chiều 11-6, một lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa đã trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, theo quy định pháp luật, khi bản án đã có hiệu lực thi hành, mọi công dân, tổ chức liên can đều có nghĩa vụ phải thi hành bản án đó.

Vì vậy, theo vị lãnh đạo này, tại cuộc tiếp công dân Nguyễn Văn Lụm và Lê Thị Thôi vào chiều 13-6-2023, theo chức năng giám sát theo quy định pháp luật, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ đề nghị các bị đơn đã nêu trả lời cho công dân là có chấp hành, thi hành đúng nội dung bản án và thi hành dứt điểm bản án hành chính phúc thẩm số 96/2021/HC-PT của TAND cấp cao tại Đà Nẵng hay không

Vẫn theo nguồn tin trên, đó cũng là cơ sở để Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa xem xét, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành, thực thi luật pháp, thi hành án hành chính trong vụ án đã nêu.

Chủ tịch thành phố Nha Trang không chịu thi hành án, 3 cơ quan tỉnh yêu cầu chưa xongChủ tịch thành phố Nha Trang không chịu thi hành án, 3 cơ quan tỉnh yêu cầu chưa xong

TTO - Xã Vĩnh Ngọc và TP Nha Trang (Khánh Hòa) không thi hành đúng bản án hành chính phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã có hiệu lực gần 2 năm. TAND tỉnh buộc thi hành án, Viện KSND tỉnh kiến nghị thi hành án ngay, nhưng bị đơn không chấp hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên