04/05/2023 09:00 GMT+7

Vụ dân thắng kiện ở Nha Trang: Không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm

Theo Viện KSND tối cao, “không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm” bản án hành chính phúc thẩm vụ lấy đất của dân ở xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang) đưa vào quỹ đất công ích 5% trái pháp luật.

Vụ dân thắng kiện ở Nha Trang: Không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm - Ảnh 1.

Khu đất có nguồn gốc được thừa kế gần 123 năm của ông Nguyễn Văn Lụm, bà Lê Thị Thôi tại xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị lấy đưa vào quỹ đất công ích 5% của xã - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Liên quan đến vụ đề nghị xử lý, thi hành dứt điểm bản án của TAND cấp cao "bị ngâm" hơn 2 năm, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa có thông báo cho UBND TP Nha Trang "không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm" đối với bản án vụ dân thắng kiện chính quyền ở Nha Trang.

Trước đó, TAND cấp cao tại Đà Nẵng (số 96/2021/HC-PT ngày 21-1-2021) đã có bản án phúc thẩm mà theo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao là "có căn cứ, đúng pháp luật". 

Theo hồ sơ, nguyên đơn là vợ chồng ông Nguyễn Văn Lụm và bà Lê Thị Thôi (ở thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã "khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai" về việc UBND xã và UBND TP Nha Trang xác định thửa đất 297 (920m2) tờ bản đồ số 05 xã Vĩnh Ngọc thuộc đất công ích 5% là không đúng pháp luật.

TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã ra phán quyết "buộc UBND xã Vĩnh Ngọc và UBND TP Nha Trang xác định thửa đất 297 (920m2) tờ bản đồ số 05 xã Vĩnh Ngọc không thuộc đất công ích 5%; yêu cầu xem xét, căn cứ vào tài liệu, hồ sơ xác định quyền sử dụng đất theo đúng pháp luật" cho ông Lụm, bà Thôi.

Đến nay, bản án hành chính phúc thẩm được nêu của TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã có hiệu lực pháp luật gần 2 năm rưỡi (kể từ ngày 21-1-2021).

TAND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định buộc thi hành án từ tháng 6-2022. Nhiều cơ quan cũng đã có văn bản về việc thi hành án đối với bản án phúc thẩm nêu trên nhưng bản án vẫn chưa được thi hành.

Đồng thời, bị đơn là chủ tịch UBND TP Nha Trang đã có đơn đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Đến nay, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có thông báo về việc không có căn cứ kháng nghị bản án nêu trên.

UBND xã và TP Nha Trang lấy đất dân đưa vào quỹ đất công ích 5% trái pháp luật

Theo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, thửa đất số 297 (920m2, ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) của ông Nguyễn Văn Lụm và bà Lê Thị Thôi có nguồn gốc do ông nội của ông Lụm mua cách đây gần 123 năm, vào ngày 14-6-1900. Đó là đất có giấy tờ cự khế (tức khế ước mua bán) bản gốc đầy đủ, hợp pháp.

Ông Lụm, bà Thôi được cha mẹ tặng cho, thừa kế sử dụng ổn định, liên tục. Nhưng vào năm 2017, khi ông Lụm, bà Thôi làm thủ tục để được cấp giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất đó thì bị UBND xã Vĩnh Ngọc không giải quyết.

Sau đó, đến tháng 7-2018, chính quyền đã đưa thửa đất được nêu của gia đình ông Lụm, bà Thôi vào quỹ đất công ích 5% của xã Vĩnh Ngọc.

Theo thông báo của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, việc làm đó của UBND xã Vĩnh Ngọc và UBND TP Nha Trang là trái quy định pháp luật (tại khoản 1 điều 132 Luật Đất đai năm 2013) và "xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của gia đình ông Lụm".

Đề nghị xử lý, thi hành dứt điểm bản án của TAND cấp cao Đề nghị xử lý, thi hành dứt điểm bản án của TAND cấp cao 'bị ngâm' hơn 2 năm

Tổng cục Thi hành án dân sự vừa đề nghị chủ tịch tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo thi hành dứt điểm bản án của TAND cấp cao tại Đà Nẵng, xem xét trách nhiệm người chậm thi hành án hoặc chấp hành không đúng, không đầy đủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên