23/04/2023 07:45 GMT+7

Tòa tối cao kháng nghị giám đốc thẩm vụ kiện của dân tại dự án Sông Lô Nha Trang

TAND tối cao vừa quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy cả hai bản án hành chính sơ thẩm và phúc thẩm đã bác yêu cầu khởi kiện của người dân đòi bồi thường tại dự án khu du lịch Sông Lô, Nha Trang.

Tòa tối cao kháng nghị giám đốc thẩm vụ kiện của dân tại dự án Sông Lô Nha Trang - Ảnh 1.

Dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô của Công ty TNHH Hoàn Cầu tại khu vực cửa biển sông Lô, TP Nha Trang đã chuyển thành khu condotel - resort Diamond Bay - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sáng 23-4, người dân bị thu hồi đất tại Sông Lô, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) giao cho Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh khu du lịch và giải trí Sông Lô đã nhận được quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của TAND tối cao.

Đề nghị hủy cả hai bản án đã bác khởi kiện của dân Sông Lô

Theo quyết định kháng nghị giám đốc thẩm ngày 19-4-2023, TAND tối cao đã quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án hành chính phúc thẩm (ngày 12-9-2020) của TAND cấp cao tại Đà Nẵng cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Đồng thời TAND tối cao cũng đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy bản án hành chính phúc thẩm nêu trên và bản án hành chính sơ thẩm (ngày 19-9-2019) của TAND tỉnh Khánh Hòa; giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định pháp luật.

Vụ án hành chính trên do ông Hoàng Minh Trí (ở Nha Trang) khởi kiện chủ tịch tỉnh và UBND tỉnh Khánh Hòa ra Tòa hành chính TAND tỉnh.

Lý do là người bị kiện đã có quyết định hành chính và hành vi hành chính liên quan đến việc thu hồi 27ha đất đìa nuôi thủy sản tại cửa biển Sông Lô của ông Hoàng Minh Trí và bốn hộ dân khác để giao cho Công ty Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh khu du lịch và giải trí Sông Lô, nhưng không ban hành quyết định thu hồi đất và không bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản trên đất.

Quyết định và hành vi hành chính bị dân Sông Lô khởi kiện

Sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra tại dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô (ngày 7-8-2009), UBND tỉnh Khánh Hòa mới ban hành quyết định (ngày 24-8-2010) phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ bổ sung chỉ cho hơn 8,84ha đất đìa của hai người. Đó là ông Hoàng Minh Trí và ông Đỗ Mạnh Tưởng và tổng số tiền được hỗ trợ hơn 185,6 triệu đồng.

Ông Trí đã khiếu nại, đề nghị hỗ trợ đối với cả 27ha đất đìa cho cả các hộ dân nêu trên, nhưng UBND TP Nha Trang không đồng ý. Ông Trí tiếp tục khiếu nại, nhưng bị chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thông báo chấm dứt, không thụ lý giải quyết.

Ông Trí đã khởi kiện ra Tòa hành chính TAND tỉnh Khánh Hòa để yêu cầu hủy quyết định bồi thường, hỗ trợ của UBND tỉnh Khánh Hòa và thông báo chấm dứt, không thụ lý giải quyết khiếu nại vừa nêu của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

TAND tỉnh Khánh Hòa đã xét xử, tuyên án hành chính sơ thẩm bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Trí. Sau đó TAND cấp cao tại Đà Nẵng cũng đã tuyên án hành chính phúc thẩm, bác đơn kháng cáo của ông Trí đối với bản án hành chính sơ thẩm.  

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án, ngày 19-4-2023 TAND tối cao đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm như đã nêu trên.

Chủ tịch thành phố Nha Trang không chịu thi hành án, 3 cơ quan tỉnh yêu cầu chưa xongChủ tịch thành phố Nha Trang không chịu thi hành án, 3 cơ quan tỉnh yêu cầu chưa xong

TTO - Xã Vĩnh Ngọc và TP Nha Trang (Khánh Hòa) không thi hành đúng bản án hành chính phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã có hiệu lực gần 2 năm. TAND tỉnh buộc thi hành án, Viện KSND tỉnh kiến nghị thi hành án ngay, nhưng bị đơn không chấp hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên