24/12/2022 08:16 GMT+7

Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát vụ thắng kiện nhưng không được thi hành án ở Nha Trang

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa thực hiện quyền giám sát toàn bộ vụ việc liên quan đến đất thừa kế 122 năm của người dân ở xã Vĩnh Ngọc đã thắng kiện nhưng không được thi hành án.

Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát vụ thắng kiện nhưng không được thi hành án ở Nha Trang - Ảnh 1.

Đất thừa kế có nguồn gốc 122 năm của hai công dân ở xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang) bị xã quản lý nhưng đang bỏ hoang, có liên quan đến bản án hành chính phúc thẩm của tòa đã tuyên - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sáng 24-12, ông Lê Hữu Trí, phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa, cho biết Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vừa có công văn đề nghị chủ tịch UBND TP Nha Trang báo cáo toàn bộ quá trình thi hành bản án phúc thẩm số 96/2021/HC-PT ngày 21-1-2021 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng về việc "khiếu kiện yêu cầu hủy quyết định hành chính".

Đồng thời, đề nghị chủ tịch UBND TP Nha Trang "cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu có liên quan đến vụ việc này để Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thực hiện giám sát".

Trước đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa đã nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Lụm (70 tuổi) và bà Lê Thị Thôi (65 tuổi, đều ở thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) phản ánh về việc UBND TP Nha Trang chậm thi hành bản án đã nêu.

Theo bản án phúc thẩm, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã chấp nhận các yêu cầu kháng cáo của vợ chồng ông Nguyễn Văn Lụm và bà Lê Thị Thôi trong vụ kiện bốn bị đơn chủ tịch và UBND xã Vĩnh Ngọc, chủ tịch và UBND TP Nha Trang ra tòa hành chính. 

Lý do, bốn bị đơn trên có các hành vi hành chính liên quan đến việc không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lụm, bà Thôi đối với đất được thừa kế, có nguồn gốc của ông cha mua, sử dụng từ cách đây 122 năm.

Bản án hành chính phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tòa tuyên án (21-1-2021). TAND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định buộc thi hành bản án phúc thẩm đó đối với bốn đương sự đã nêu.

Thế nhưng, theo Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, đến ngày 21-11-2022, các đương sự phải thi hành án và "chủ tịch UBND TP Nha Trang không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ hành chính trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được bản án" theo quy định của Bộ luật tố tụng hành chính.

Đến nay, vợ chồng ông Lụm, bà Thôi vẫn không được làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất (số 297, diện tích 920m2) được thừa kế, có nguồn gốc từ đất của ông cha đã mua cách đây hơn cả trăm năm và thửa đất (135m2, đều tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) có 14 ngôi mộ nhiều đời của dòng họ ông bà.

Vì vậy, hai công dân bị chậm thi hành bản án hành chính phúc thẩm kể trên đã kêu cứu đến báo Tuổi Trẻ và nhiều cơ quan chức năng các cấp. Trong đó, có Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã hai lần có văn bản, đề nghị chủ tịch UBND TP Nha Trang thi hành bản án hành chính phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên cách đây gần 2 năm.

Chủ tịch thành phố Nha Trang không chịu thi hành án, 3 cơ quan tỉnh yêu cầu chưa xong Chủ tịch thành phố Nha Trang không chịu thi hành án, 3 cơ quan tỉnh yêu cầu chưa xong

TTO - Xã Vĩnh Ngọc và TP Nha Trang (Khánh Hòa) không thi hành đúng bản án hành chính phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã có hiệu lực gần 2 năm. TAND tỉnh buộc thi hành án, Viện KSND tỉnh kiến nghị thi hành án ngay, nhưng bị đơn không chấp hành.


PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên