10/12/2022 18:46 GMT+7

Tỉnh Khánh Hòa có thêm chỉ đạo 'khẩn', yêu cầu chủ tịch UBND TP Nha Trang thi hành án

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có thêm công văn “khẩn”, yêu cầu chủ tịch UBND TP Nha Trang khẩn trương thực hiện kiến nghị của Viện KSND tỉnh về việc “thi hành ngay nghĩa vụ hành chính” theo bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Tỉnh Khánh Hòa có thêm chỉ đạo khẩn, yêu cầu chủ tịch UBND TP Nha Trang thi hành án - Ảnh 1.

Thửa đất của người dân tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang (Khánh Hòa) được thừa kế từ cha ông đã mua, sử dụng cách đây 122 năm nhưng lại bị gán ghép vào đất 5% của xã - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 10-12, đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết ngày 9-12, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân ký công văn khẩn yêu cầu chủ tịch UBND TP Nha Trang thực hiện kiến nghị của Viện KSND tỉnh về việc thi hành bản án hành chính phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND TP Nha Trang báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 15-12.

Đây là lần thứ hai UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo liên quan đến việc thi hành bản án hành chính phúc thẩm số 96/2021/HC-PT của TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên ngày 21-1-2021, đến nay đã có hiệu lực gần 2 năm.

Theo bản án, tòa phúc thẩm chấp nhận các yêu cầu kháng cáo của vợ chồng ông Nguyễn Văn Lụm và bà Lê Thị Thôi (đều ở thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) kiện bốn bị đơn ra tòa về hành chính.

Vì các bị đơn, gồm chủ tịch và UBND xã Vĩnh Ngọc, chủ tịch và UBND TP Nha Trang, có các hành vi hành chính liên quan đến việc không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lụm, bà Thôi đối với đất được thừa kế, có nguồn gốc của ông cha mua, sử dụng từ cách đây 122 năm.

Cách đây hơn 2 tháng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn (vào ngày 8-7-2022) thông báo ý kiến của chủ tịch UBND tỉnh "yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương thực hiện quyết định số 07/2022/QĐ-THA ngày 14-6-2022 của TAND tỉnh Khánh Hòa theo đúng quy định pháp luật".

Quyết định trên của TAND tỉnh Khánh Hòa là quyết định buộc thi hành án hành chính phúc thẩm về vụ kiện của ông Lụm và bà Thôi. Vì bốn đương sự là chủ tịch và UBND TP Nha Trang, chủ tịch và UBND xã Vĩnh Ngọc không tự nguyện thi hành bản án hành chính phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Sau đó, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều công văn yêu cầu các đương sự trên thi hành quyết định buộc thi hành án của TAND tỉnh.

Ngày 21-11, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa xét thấy "chủ tịch UBND TP Nha Trang không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ hành chính trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được bản án", đồng thời, cũng theo Viện KSND tỉnh, sau khi TAND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định buộc thi hành án hơn 5 tháng thì chủ tịch UBND TP Nha Trang không "chấp hành đúng, đầy đủ, kịp thời bản án, quyết định của tòa án".

Vì vậy, viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản kiến nghị thi hành án (số 121/KN-VKS ngày 21-11) và UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo khẩn, yêu cầu chủ tịch UBND TP Nha Trang khẩn trương thực hiện như trên.

UBND TP Nha Trang đã UBND TP Nha Trang đã 'chịu' thi hành án

TTO - Liên quan vụ “Chủ tịch TP Nha Trang không chịu thi hành án, 3 cơ quan tỉnh yêu cầu chưa xong”, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh này cho biết UBND TP Nha Trang đã có thông báo thi hành án.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên