03/12/2023 16:49 GMT+7

Cục Thi hành án dân sự Thừa Thiên Huế bị chỉ ra hàng loạt sai phạm

Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra hàng loạt sai phạm, thiếu sót xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2021, 2022.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bị Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra hàng loạt sai phạm, thiếu sót trong công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ... - Ảnh: NHẬT LINH

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bị Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra hàng loạt sai phạm, thiếu sót trong công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ... - Ảnh: NHẬT LINH

Trong đó có nhiều sai phạm về việc điều động, bổ nhiệm, tái bổ nhiệm cán bộ, thiếu sót trong kê khai tài sản, sử dụng tài sản công…

Sai phạm trong việc điều động, luân chuyển cán bộ

Mới đây Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành kết luận về việc thanh tra công tác tổ chức cán bộ và quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sau hơn 1 năm tiến hành thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong việc điều chuyển công tác, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo ở đơn vị này.

Theo kết luận, trong 2 năm Cục Thi hành án dân sự Thừa Thiên Huế đã tiến hành điều động, biệt phái nhiều cán bộ. Trong số đó có nhiều trường hợp điều động cán bộ không đúng với quy định.

Tiêu biểu như việc điều động ông Nguyễn Quốc Tuấn (chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Hương Thủy).

Qua xác minh, đoàn thanh tra xác định ông Tuấn có hoàn cảnh éo le, gia đình có nhiều người ốm đau, có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi và thuộc trường hợp được miễn luân chuyển vào năm 2020.

Bản thân ông Tuấn cũng được đánh giá là người có chuyên môn, trình độ, không bị khiếu nại, tố cáo nhưng trong 4 năm (2019-2022), ông này được điều động đến nơi khác làm việc đến 3 lần.

Ngoài ra còn trường hợp của ông Võ Đăng Bình (chấp hành viên sơ cấp Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Đông). Trong 7 năm (từ năm 2015-2022), cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thực hiện biệt phái ông Bình 7 lần tới các đơn vị.

Thanh tra Bộ Tư pháp cho rằng việc biệt phái ông Bình nhiều lần liên tiếp đến nhiều nơi khác nhau mà không biệt phái các chấp hành viên khác đã ảnh hưởng đến việc ổn định công tác, các quyền lợi của công chức (về đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá công chức, thi đua khen thưởng...), ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình… của cá nhân ông Bình.

Ngoài ra, có 5 trường hợp công chức khi được luân chuyển, điều đi nơi khác chỉ biết trước thông tin điều động từ 1-2 ngày, gây ảnh hưởng đến công việc, tâm lý của công chức.

Người không đủ năng lực được bổ nhiệm thần tốc

Theo kết luận, cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Thừa Thiên Huế là ông Ngô Thanh Cường đã điều động, bổ nhiệm, chuyển ngạch bà Hoàng Thị Huyền - kế toán viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh) - đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau trong một thời gian ngắn.

Cụ thể chỉ trong vòng 9 tháng (từ tháng 7-2021 đến tháng 3-2022), ông Cường đã liên tiếp ký quyết định bổ nhiệm bà Huyền từ kế toán viên, phó chánh văn phòng (hưởng phụ cấp phó trưởng phòng) làm trưởng phòng tổ chức cán bộ, thư ký thi hành án (hưởng phụ cấp trưởng phòng và ngạch thư ký thi hành án).

Đáng chú ý là lúc ông Cường bổ nhiệm bà Huyền lên các vị trí lãnh đạo trong lúc người này không có các chứng chỉ quản lý phù hợp, không đáp ứng được yêu cầu năng lực chuyên môn của công việc mới.

Thậm chí, bà Huyền được ông Cường bổ nhiệm làm kế toán trưởng Cục Thi hành án dân sự Thừa Thiên Huế sai thẩm quyền. Vì vậy, ngày 1-7-2021, tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án đã yêu cầu thu hồi quyết định bổ nhiệm của ông Cường đối với trường hợp của bà Huyền.

Từ những kết luận trên, chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị thu hồi và hủy bỏ 2 quyết định bổ nhiệm bà Huyền sai quy định.

Ngoài ra, kết luận thanh tra còn chỉ ra nhiều sai phạm trong việc kê khai tài sản công chức, chưa thực hiện việc công khai ngân sách nguồn địa phương hỗ trợ, chưa công khai số liệu và thuyết minh tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước, chưa thực hiện công khai quyết toán ngân sách năm 2021…

Từ những kết luận của thanh tra, chánh Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên Huế nhanh chóng có biện pháp khắc phục những tồn tại, sai phạm đã được kết luận chỉ ra.

Một huyện tuyển dụng, bổ nhiệm chưa hợp lệ hàng trăm ngườiMột huyện tuyển dụng, bổ nhiệm chưa hợp lệ hàng trăm người

Thanh tra Sở Nội vụ Đắk Lắk chỉ ra nhiều vi phạm tại huyện Krông Pắk vì đã tuyển dụng, bổ nhiệm chưa hợp lệ hàng trăm trường hợp, buộc phải khắc phục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên