30/10/2023 16:29 GMT+7

Một huyện tuyển dụng, bổ nhiệm chưa hợp lệ hàng trăm người

Thanh tra Sở Nội vụ Đắk Lắk chỉ ra nhiều vi phạm tại huyện Krông Pắk vì đã tuyển dụng, bổ nhiệm chưa hợp lệ hàng trăm trường hợp, buộc phải khắc phục.

Bà Ngô Thị Minh Trinh - phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, Đắk Lắk - lý giải về việc tuyển dụng, bổ nhiệm nhiều trường hợp chưa đúng, không hợp lệ - Ảnh: M.P.

Bà Ngô Thị Minh Trinh - phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, Đắk Lắk - lý giải về việc tuyển dụng, bổ nhiệm nhiều trường hợp chưa đúng, không hợp lệ - Ảnh: M.P.

Ngày 30-10, bà Ngô Thị Minh Trinh - phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk - cho biết đã có báo cáo kết quả xử lý sau khi Sở Nội vụ Đắk Lắk kết luận về việc tuyển dụng, bổ nhiệm chưa hợp lệ hàng trăm trường hợp tại địa phương.

Thanh tra nói bổ nhiệm chưa hợp lệ, ngoài quy hoạch

Trước đó, ngày 10-11-2022, Sở Nội vụ Đắk Lắk đã có kết luận thanh tra về công tác tuyển dụng, bổ nhiệm tại huyện Krông Pắk và chỉ ra có nhiều vi phạm.

Theo kết luận, từ 1-1-2019 đến 31-3-2022, huyện Krông Pắk tiếp nhận 22 người từ nơi khác về; bổ nhiệm 24 người (17 cấp trưởng, 7 cấp phó); bổ nhiệm lại, kéo dài cho 87 trường hợp (19 cấp trưởng, 68 cấp phó).

Kiểm tra 14 hồ sơ công chức, Sở Nội vụ phát hiện nhiều trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chưa đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn hoặc có nhưng chưa đúng theo quy định.

Riêng trường hợp ông Đặng Minh Đức - trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường - chưa có quyết định tiếp nhận từ viên chức sang công chức, không nằm trong diện quy hoạch.

Ngoài ra, nhiều lãnh đạo cấp phòng khác tại huyện này cũng được xác định khi được bổ nhiệm không đúng quy định, không nằm trong diện quy hoạch, không có bằng cấp chuyên môn khi tuyển dụng...

Nhiều lãnh đạo, cựu lãnh đạo ở Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Pắk bị xác định khi được bổ nhiệm chưa đủ điều kiện, ngoài quy hoạch - Ảnh: M.P.

Nhiều lãnh đạo, cựu lãnh đạo ở Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Pắk bị xác định khi được bổ nhiệm chưa đủ điều kiện, ngoài quy hoạch - Ảnh: M.P.

Ngoài ra, kiểm tra 213 hồ sơ viên chức của 3 trường học thì có tới 109 trường hợp không đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn hoặc có nhưng không hợp lệ. Thậm chí, có nhiều trường hợp là hiệu trưởng, hiệu phó không có bằng tốt nghiệp THPT...

Từ các sai phạm trên, Sở Nội vụ kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu chủ tịch UBND huyện Krông Pắk và phó chủ tịch phụ trách, các cá nhân liên quan (trong giai đoạn từ tháng 1-2019 đến tháng 3-2022) rút kinh nghiệm sâu sắc.

Yêu cầu UBND huyện Krông Pắk nghiêm túc khắc phục các kết luận thanh tra đã chỉ ra.

Lãnh đạo huyện nói gì?

Trả lời về vấn đề này, bà Ngô Thị Minh Trinh cho biết sau khi có kết luận thanh tra, địa phương đã tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan, quyết liệt khắc phục các nội dung thiếu sót theo yêu cầu.

Theo bà, các sai sót, vi phạm nằm trong giai đoạn mà nhiều văn bản quy định về công tác này liên tục thay đổi.

Ví như cách đây hơn 10 năm, khi tuyển dụng, công chức không buộc phải có chứng chỉ chuyên viên; ở thời điểm thanh tra, một số lãnh đạo sắp nghỉ hưu nên xin miễn học.

Huyện cũng đã yêu cầu các cá nhân còn lại tiếp tục đi học để hoàn thiện hồ sơ còn thiếu.

Đối với một số trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm không đúng quy định, ngoài quy hoạch, bà Trinh khẳng định: "Tuy có sai sót nhưng không có chuyện bổ nhiệm người không đủ tiêu chuẩn, không có trong quy hoạch".

Ông Lê Anh Hùng - trưởng Phòng Nội vụ huyện Krông Pắk - khẳng định hồ sơ một số lãnh đạo, trong đó có trường hợp ông Đặng Minh Đức có sai nhưng vẫn nằm trong quy hoạch.

Ông Lê Anh Hùng - trưởng Phòng Nội vụ huyện Krông Pắk - khẳng định có nhiều hồ sơ tuyển dụng, bổ nhiệm chưa đúng ở thời điểm thanh tra, hiện đã khắc phục - Ảnh: M.P.

Ông Lê Anh Hùng - trưởng Phòng Nội vụ huyện Krông Pắk - khẳng định có nhiều hồ sơ tuyển dụng, bổ nhiệm chưa đúng ở thời điểm thanh tra, hiện đã khắc phục - Ảnh: M.P.

Nguyên nhân dẫn đến sai sót là khi ông Đức chuyển từ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai sang Phòng Tài nguyên và Môi trường thì việc chuyển ngạch viên chức sang công chức chưa có sự thống nhất của Sở Nội vụ. Ông Hùng cho biết có một số trường hợp tương tự như ông Đức, đang được khắc phục.

Xin ý kiến Ban Thường vụ huyện về các trường hợp bổ nhiệm sai

"Huyện đang rà soát việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, trong đó có trường hợp của ông Đức để báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét. Nếu những người này vẫn được Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá đầy đủ tiêu chuẩn thì tiếp tục đảm nhiệm chức vụ", ông Hùng nói.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết các trường hợp sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm thì huyện Krông Pắk căn cứ kết luận số 16 ngày 24-3-2020 của Ban Bí thư và hướng dẫn ngày 15-6-2020 của Bộ Nội vụ để thực hiện.

"UBND huyện căn cứ quy định Ban Bí thư, Bộ Nội vụ để thực hiện việc rà soát và báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất xử lý theo thẩm quyền", lãnh đạo này nói.

Hơn 500 giáo viên phải rời trườngHơn 500 giáo viên phải rời trường

TTO - UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định sẽ “chấm dứt hợp đồng” với hơn 500 giáo viên dôi dư tại huyện Krông Pắk, sau 5 tháng tạm dừng để “tìm giải pháp nhân văn hơn”. Hàng trăm gia đình giáo viên hợp đồng đã khó khăn càng bấp bênh thêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên