Hơn 500 giáo viên phải rời trường

11/08/2018 10:49 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định sẽ “chấm dứt hợp đồng” với hơn 500 giáo viên dôi dư tại huyện Krông Pắk, sau 5 tháng tạm dừng để “tìm giải pháp nhân văn hơn”. Hàng trăm gia đình giáo viên hợp đồng đã khó khăn càng bấp bênh thêm.

Hơn 500 giáo viên phải rời trường - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Thị Thanh Diệu, từng là giáo viên Trường THCS Ngô Mây, đi ươm cây giống để kiếm sống - Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Nguyễn Thành Dũng, bí thư Huyện ủy Krông Pắk, cho biết đến hết tháng 10-2018, số giáo viên này sẽ thôi nhiệm vụ. Các giáo viên hợp đồng nay đã "chuyển nghề" làm thợ hàn, phụ hồ, bán quán cà phê... tìm kế sinh nhai.

Vật lộn với cuộc sống

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, mấy hôm nay Đắk Lắk mưa dầm dề. Thầy Nguyễn Ánh Dương (32 tuổi, trú thị trấn Phước An, Krông Pắk), giáo viên hợp đồng "trong chỉ tiêu biên chế" của Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, đứng ngồi không yên nhìn mấy chiếc máy cắt, máy hàn nằm lạnh lẽo ở góc thềm nhà. 

"Được vài ngày nắng thì không có việc để làm, cả tháng nay chỉ kiếm được chưa tới 1 triệu đồng. Ba đứa con nhỏ sắp đến ngày tựu trường..." - anh Dương thở dài.

Cuối năm 2012, thầy Dương được UBND huyện Krông Pắk ký hợp đồng lao động và cử về Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai dạy môn hóa học. 

Đầu năm 2017, nhà trường mời 22 giáo viên dạy hợp đồng đến ký lại hợp đồng thời vụ (từ tháng 2 đến tháng 7-2017), mức lương 1,5 triệu đồng/tháng/người. 

Tuy nhiên, mỗi người chỉ còn được nhận 1.002.500 đồng/tháng do bị trừ tới... 32,5% tổng lương để đóng các loại bảo hiểm! Năm giáo viên, trong đó có thầy Dương, từ chối "thời vụ" và bị đơn phương cắt hợp đồng.

Mất việc, thầy Dương xoay xở chăn nuôi heo nhưng cũng không thành vì giá xuống thấp, heo bệnh, lại vay thêm vốn đầu tư mua các loại máy cắt, máy hàn để đi làm thợ sắt. 

"Thiếu vốn nên tôi chỉ dám nhận các mối nhỏ lẻ, hoặc nhận làm một phần việc của chủ tiệm nào đó giao lại. Công việc bấp bênh nên thu nhập không ổn định, cuộc sống hết sức khó khăn" - thầy buồn bã.

Chỉ vào luống rau cải, rau dền mới trồng sau hè, thầy Dương chua xót: "Gia đình tôi lâu rồi không biết đi chợ là gì!". 

Vợ thầy là giáo viên cấp III, trường cách nhà gần 30km, chồng thất nghiệp nên việc chăm sóc ba đứa con hết sức khó khăn, vất vả. "Tài chính thiếu thốn nên vợ chồng hay cãi nhau" - thầy rầu rầu.

Điện thoại về từ TP Đà Nẵng, thầy Nguyễn Tuấn Anh, giáo viên tin học Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, khoe đã có công việc mới với lương 7 triệu đồng/tháng. 

Cũng như thầy Dương, thầy Tuấn Anh không sống nổi với mức lương giáo viên 1 triệu đồng/tháng nên bỏ việc đi làm thuê để kiếm sống, từ bốc vác, phụ hồ, lái xe... 

Năm 2017, cùng với những người bạn, thầy góp 40 triệu đồng mở một quán nhậu bình dân ở TP Đà Nẵng. Thế nhưng mới đây quán cũng phải sang lại vì lỗ quá. 

"Sang quán lại lỗ, nợ chồng nợ nhưng biết sao được, "đói thì đầu gối phải bò". Mới đây, mình nhận đi nấu ăn cho một quán khác lấy tiền chi trả nợ nần đã vay" - thầy nói.

Bỏ dở chuyện nên duyên

Thầy Tuấn Anh và cô giáo Trịnh Thị Bích Hạnh (cùng trường, cùng mất việc) yêu nhau và dự định kết hôn. 

Do mất việc, Tuấn Anh đi Đà Nẵng, còn cô Hạnh vào Bình Dương làm công nhân may mặc. Ước mơ chung đôi của hai giáo viên hợp đồng vì vậy mãi là... dự định. 

"Tụi mình tính cuối năm nay sẽ cưới nhau nhưng giờ quán thua lỗ, công việc mới chưa ổn định nên tiếp tục hoãn rồi" - thầy Tuấn Anh nghẹn ngào...

Có hàng trăm trường hợp giáo viên hợp đồng phải ly tán, làm đủ nghề tay chân nhưng cuộc sống vẫn cứ bấp bênh, không ổn định. 

Như vợ chồng cô giáo Nguyễn Thị Nga cùng là giáo viên Trường THCS Vụ Bổn đã được 8 năm. 

Đến đầu năm 2017, mỗi người chỉ còn nhận khoảng 1 triệu đồng/tháng nên thầy Nguyễn Văn Tâm - chồng cô Nga - xin nghỉ việc không lương để đi làm thuê.

"Đến tháng 2-2018, tôi không còn cách nào khác cũng xin nghỉ việc không lương để tay xách nách mang hai con (5 tuổi và 2 tuổi) qua Gia Lai làm thuê cùng chồng. 

Nghe huyện nói sẽ chấm dứt hợp đồng với mức hỗ trợ như bố thí, chúng tôi đau đớn quá! 

Cả một thời tuổi trẻ với bao nhiệt huyết của chúng tôi đã dành cho bục giảng. Chúng tôi chấp nhận mức lương thua cả lao công, chờ đợi được vào biên chế để nhận lại một kết cục quá đau đớn" - cô Nga chua xót.

Người ký sai vẫn... sống khỏe!

Suốt 5 tháng nay, Tuổi Trẻ đã rất nhiều lần liên hệ các ban, ngành tại Đắk Lắk hỏi giải pháp đảm bảo cuộc sống của giáo viên hợp đồng mất việc, nhưng ở đâu cũng chỉ nhận được các câu trả lời chung chung rằng sự việc phức tạp, nhạy cảm...

Đối với các lãnh đạo góp phần vào tình trạng làm dôi dư giáo viên hiện nay, trong đó dư luận giáo viên cho rằng họ đều phải chung chi để "có suất hợp đồng" thì ông Nguyễn Sỹ Kỷ - nguyên phó Ban nội chính Tỉnh ủy, nguyên chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (2011-2016), người ký khoảng 400 hợp đồng - bị kỷ luật cảnh cáo và "về hưu nhẹ nhàng", sống trong căn biệt thự từ "tiền chạy xe ôm" ở phường Ea Tam (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) gây ồn ào dư luận.

Ông Y Suôn Byă - chủ tịch UBND huyện Krông Pắk hiện tại, người đã ký khoảng 100 hợp đồng giáo viên dôi dư - cũng chỉ bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng lẫn chính quyền, lại vừa có văn bản gửi đến các phòng ban, nhà trường yêu cầu "thực hiện nghiêm việc chấm dứt hợp đồng" với các giáo viên dôi dư đúng quy định (!?).

Sẽ thanh lý hợp đồng hơn 500 giáo viên dôi dư "đúng quy định" Sẽ thanh lý hợp đồng hơn 500 giáo viên dôi dư 'đúng quy định'

TTO - Liên quan đến vụ hơn 500 giáo viên tuyển dôi dư, sau nhiều tháng họp bàn, đưa ra phương án, cuối cùng UBND tỉnh Đắk Lắk giao việc thanh lý hợp đồng về cho... UBND huyện Krông Pắk.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận