Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Lương thấp còn cắt phụ cấp, hàng trăm giáo viên hợp đồng hoang mang

03/07/2018 17:58 GMT+7

TTO - Đầu tháng 7-2018, nhiều giáo viên hợp đồng bị cắt tiền đứng lớp khiến tổng thu nhập vốn đã ít ỏi lại bị giảm nặng nề khiến họ rất lo lắng.

Lương thấp còn cắt phụ cấp, hàng trăm giáo viên hợp đồng hoang mang - Ảnh 1.

Trường tiểu học Tây Phong, nơi được xác định có dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả tiền thu hút, đứng lớp cho giáo viên - Ảnh: TRUNG TÂN

Việc cắt tiền đứng lớp của giáo viên hợp đồng thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của UBND huyện Krông Ana (Đắk Lắk) tổng hợp, rà soát lại số việc chi trả phụ cấp đứng lớp đối với giáo viên hợp đồng tại địa phương…

Theo các giáo viên, họ được ký "hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế" từ 5-7 năm nay nhưng mãi không được thi, xét tuyển vào biên chế. 

Lương giáo viên hợp đồng, đặc biệt bậc mầm non được trả rất thấp nên khi được huyện trả phụ cấp đứng lớp (35% lương) nhiều người mới đủ điều kiện bám trụ với nghề. 

Thế nhưng thông tin bị giảm thu nhập, bị truy thu khiến giáo viên hợp đồng rất hoang mang…

Lương đã thấp, còn bị cắt bớt

"Giáo viên mầm non thường phải đi rất sớm và về rất muộn để đón - trả trẻ. Lương tôi hơn 2 triệu đồng/tháng, cả phụ cấp nữa là gần 4 triệu đồng/tháng. Nay lương bị cắt mất hơn 1,5 triệu đồng/tháng, không biết xoay xở đâu để lo cho gia đình, con cái" - một giáo viên dạy mầm non tại xã Ea Na, Krông Ana chua xót. 

Một số trường còn thông báo cho các giáo viên hợp đồng rằng họ có thể bị "truy thu" số tiền phụ cấp đứng lớp đã được chi trả nhiều năm qua. 

"Kế toán nhà trường nói từ tháng 7-2018 sẽ không chi trả phụ cấp đứng lớp nữa và tôi còn có thể bị truy thu khoảng 25 triệu đồng đã nhận. Tôi không biết lấy tiền đâu để trả nếu bị truy thu" - một giáo viên mầm non thị trấn Buôn Trấp, Krông Ana lo lắng.

Trả lời vấn đề này, ông Võ Trung Dũng, trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Krông Ana, xác nhận sau khi nghe thông tin, nhiều giáo viên đã rất lo lắng, có ý kiến đến phòng. 

"Tuy nhiên việc rà soát này là nhằm đảm bảo việc chi trả phụ cấp đứng lớp cho các giáo viên đã đúng quy định, đúng đối tượng chưa. Đến nay chưa có kết luận là có tiếp tục chi trả hay truy thu tiền đã trả cho giáo viên" - vị này cho biết.

Cũng theo ông Dũng, các giáo viên hợp đồng lương rất thấp nên phụ cấp đứng lớp giúp họ yên tâm hơn trong việc giảng dạy. "Việc huyện kiểm tra, rà soát xem việc chi trả đúng hay không là cần thiết. Tuy nhiên, nếu phải truy thu thì chỉ nên thu trong năm 2018, các năm trước thì thôi để không gây khó khăn về tài chính cho các giáo viên" - lãnh đạo này nêu quan điểm.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Dương Hường - trưởng phòng Tài chính - kế hoạch huyện Krông Ana, khẳng định việc rà soát là để chuẩn bị cho đề án vị trí việc làm trong ngành giáo dục của huyện đang được cấp trên thẩm định. 

"Việc rà soát nhằm xác định giáo viên hợp đồng nào đủ điều kiện hưởng phụ cấp đứng lớp. Việc này cũng giúp tự chủ về biên chế, tài chính trong các đơn vị công lập theo quy định. Khi tỉnh phê duyệt đề án vị trí việc làm thì huyện mới có thể giao tự chủ tài chính, biên chế về các trường. Khi đó mới xét đến việc có tiếp tục chi trả tiếp, truy thu hay không" - ông Hường thông tin.

Về việc nhiều giáo viên thông tin đã bị "cắt phụ cấp" từ tháng 7-2018, ông Hường cho biết hiện nay huyện chưa chỉ đạo vì đang rà soát. Có thể do các trường tự rà soát các đối tượng theo hợp đồng và chiếu theo quy định nên tự cắt phụ cấp giáo viên. 

"Cái này phải kiểm tra cụ thể, xem hợp đồng của giáo viên đó có đủ tiêu chuẩn được phụ cấp đứng lớp theo quy định hay không" - ông Hường nói.

Lương thấp còn cắt phụ cấp, hàng trăm giáo viên hợp đồng hoang mang - Ảnh 2.

Lãnh đạo phòng GD-ĐT huyện Krông Ana làm việc với các phóng viên - Ảnh: TRUNG TÂN

Nhà trường "ém" tiền thu hút hàng tỉ đồng?

Liên quan đến sự việc này, Huyện ủy, UBND huyện Krông Ana cũng đang cho kiểm tra dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả tiền phụ cấp đứng lớp, tiền thu hút theo Nghị định 116 của Chính phủ cho các giáo viên. 

Bà H’Dung Niê K’Đăm, phó chánh văn phòng UBND huyện Krông Ana - thừa ủy quyền lãnh đạo huyện này - cho biết việc xác minh, kiểm tra ở các trường là theo đơn tố cáo nặc danh gửi về huyện. "Khi nào có kết quả cụ thể, huyện sẽ có thông tin chính thức đến các cơ quan báo chí" - bà H’Dung nói.

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online, mới đây huyện ủy, UBND huyện Krông Ana nhận được đơn tố cáo nặc danh việc lãnh đạo Trường tiểu học Tây Phong "bớt xén" tiền đứng lớp, thu hút dành cho giáo viên với số tiền hàng tỉ đồng. 

Theo đó, lãnh đạo trường Tây Phong đã "lập khống" danh sách những người được hưởng tiền thu hút, đứng lớp để "bòn rút" ngân sách nhưng thực tế tiền không đến tay giáo viên…

Nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết dù là đơn nặc danh, nhưng do có dấu hiệu vi phạm nên Ủy ban kiểm tra Huyện ủy và Thanh tra huyện đã được giao xác minh, kiểm tra dấu hiệu vi phạm ở trường này cũng như sẽ tiến hành kiểm tra thêm ở các đơn vị khác. 

"Qua xác minh, có dấu hiệu vi phạm tại Trường tiểu học Tây Phong, tuy nhiên chưa có kết luận cuối cùng tất cả sai phạm" - nguồn tin nói.

Cũng theo nguồn tin, sau khi bị kiểm tra, mới đây Trường tiểu học Tây Phong đã trả lại cho ngân sách nhà nước số tiền khoảng 1 tỉ đồng. "Huyện đang tiến hành rà soát đầy đủ các yếu tố để có kết luận cuối cùng. Sau này, các cá nhân, tập thể sai phạm tới đâu sẽ tiếp tục xử lý theo quy định" - nguồn tin nói.

Đang xây dựng đề án việc làm ngành giáo dục

Trao đổi với phóng viên, nhiều giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Ana cũng lo lắng sẽ bị mất việc như đã xảy ra tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk). Theo tìm hiểu của phóng viên, tổng số lao động trong 33 trường học của huyện Krông Ana đến hết tháng 5-2018 là 1.514 người, trong đó có 1.193 biên chế và 321 giáo viên, nhân viên hợp đồng (261 hợp đồng với huyện, 60 hợp đồng 68).

Theo đề án vị trí việc làm trong các cơ sở giáo dục công lập, huyện Krông Ana sẽ có 1.545 vị trí (THCS 441, tiểu học 679 và mầm non là 425). Huyện cũng giao phòng giáo dục rà soát vị trí việc làm đối với từng giáo viên, nhân viên hợp đồng để có xây dựng phương án xét tuyển, thi tuyển sau khi được phê duyệt đề án.

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Krông Ana, giáo viên hợp đồng nhiều năm không thi tuyển, xét tuyển được là do huyện chưa được phê duyệt đề án vị trí việc làm. Đề án đang thẩm định, nếu được thông qua cơ bản sẽ giải quyết được tình trạng các giáo viên đứng lớp nhiều năm nhưng vẫn "chưa có danh phận". Cụ thể, hiện có hơn 100 giáo viên hợp đồng phù hợp với vị trí việc làm, số còn lại đơn vị đang tiếp tục tính toán, xây dựng…

Cà Mau cắt hợp đồng ngắn hạn với giáo viên từ 1-7 Cà Mau cắt hợp đồng ngắn hạn với giáo viên từ 1-7

TTO - UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các địa phương, đơn vị chấm dứt hợp đồng ngay với toàn bộ 264 giáo viên do họ tuyển hợp đồng mà chưa có sự đồng ý của lãnh đạo tỉnh.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận