Thứ 7, ngày 23 tháng 1 năm 2021

Chính quyền 'dây dưa' thi hành án vì vướng quy định

01/11/2020 10:04 GMT+7

TTO - Ông Đặng Công Phước (65 tuổi, trú xã Cẩm Thanh, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) kiện UBND TP Hội An, yêu cầu hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và phải công nhận khu đất của mình là đất ở.

Chính quyền dây dưa thi hành án vì vướng quy định - Ảnh 1.

Tòa đã tuyên buộc UBND TP Hội An công nhận diện tích đất 735m2 của gia đình ông Phước là đất ở - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Lý do: toàn bộ khu đất của ông có diện tích hơn 700m2 đã là đất ở nhưng sau khi "xác định lại diện tích đất", chính quyền địa phương chỉ cho chuyển mục đích sử dụng đất ở 80m2.

Tuy vậy, dù tòa án xử ông thắng kiện nhưng gần một năm qua ông yêu cầu chính quyền phải thi hành án nhưng không thành.

Theo bản án số 80, ngày 29-11-2019, mà TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên, gia đình ông Phước đã sử dụng thửa đất có diện tích 742m2, loại đất thổ cư từ trước ngày 18-12-1980; có kê khai, đăng ký theo chỉ thị 299 và đã được UBND TP Hội An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số E0255667, diện tích 730m2, loại đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài.

Do đó, theo quy định của Luật đất đai 2013 và nghị định 43 thì toàn bộ diện tích đất này của gia đình ông Phước được công nhận là đất ở. 

Từ đó, TAND tỉnh Quảng Nam tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Phước, hủy quyết định số 4153, buộc UBND TP Hội An công nhận diện tích đất của gia đình ông Phước là đất ở.

Sau khi có bản án, gần một năm qua ông Phước đã "gõ cửa" các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để yêu cầu thi hành bản án nhưng vẫn bế tắc.

Theo ông Phước, tháng 3-2020, UBND TP Hội An có thông báo trả lời cho ông, trong đó nêu căn cứ các quy định thì việc xác định lại diện tích đất ở cho hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Hội An và Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, căn cứ quyết định số 1257, ngày

26-4-2019 của UBND tỉnh Quảng Nam về phê duyệt danh mục thủ tục hành chính thực hiện tiếp nhận và giải quyết tại bộ phận một cửa cấp huyện trên địa bàn tỉnh thì không có danh mục thủ tục hành chính công nhận đất ở.

Vấn đề này UBND TP Hội An sẽ có văn bản trình UBND tỉnh, Sở TN-MT Quảng Nam xin chủ trương giải quyết chung.

Ông Nguyễn Thế Hùng - phó chủ tịch UBND TP Hội An - cho biết nguyên tắc bản án là phải chấp hành. Tuy nhiên, việc thi hành bản án đang có vướng mắc nên TP Hội An đã có các báo cáo gửi UBND tỉnh và các cơ quan chức năng.

Theo ông Hùng, vướng là theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam về phê duyệt danh mục thủ tục hành chính thực hiện tiếp nhận và giải quyết tại bộ phận một cửa cấp huyện thì không có danh mục thủ tục hành chính công nhận đất ở.

Công bố cơ sở dữ liệu thi hành các bản án của tòa nước ngoài tại Việt Nam Công bố cơ sở dữ liệu thi hành các bản án của tòa nước ngoài tại Việt Nam

Chiều 25-9, Bộ Tư pháp phối hợp với UNDP Việt Nam và Đại sứ quán Anh tổ chức hội thảo công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận