09/12/2023 14:10 GMT+7

Vẫn khó thi hành án liên quan Phan Văn Anh Vũ, sân vận động Chi Lăng

Thi hành án dân sự liên quan Phan Văn Anh Vũ và các cựu quan chức Đà Nẵng; vụ Phạm Công Danh - sân vận động Chi Lăng… tiếp tục gặp khó.

Khu đô thị quốc tế Đa Phước - một trong các tài sản phải thi hành án nhưng đã bán cho nhiều người dân ở từ năm 2017 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Khu đô thị quốc tế Đa Phước - một trong các tài sản phải thi hành án nhưng đã bán cho nhiều người dân ở từ năm 2017 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng vừa có báo cáo phục vụ kỳ họp HĐND sắp tới.

Theo đó, công tác thi hành án dân sự năm 2023 đạt kết quả thấp, không hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là một số vụ có giá trị lớn, khó thi hành.

Cụ thể, vụ án liên quan Phan Văn Anh Vũ và các cựu quan chức Đà Nẵng liên đới, bản án số 158 của TAND cấp cao tại Hà Nội, bản án số 20 của TAND Hà Nội yêu cầu bồi thường thiệt hại cho UBND TP Đà Nẵng để sung quỹ nhà nước số tiền trên 4.192 tỉ đồng và lãi chậm thi hành án.

Vụ Phạm Công Danh - Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, giá trị thi hành theo bản án số 332 của TAND TP.HCM và bản án số 30 của TAND cấp cao tại TP.HCM là hơn 3.946 tỉ đồng. Tuy nhiên hiện nay còn nhiều vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản khu phức hợp sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng).

Vụ Nguyễn Thị Bích Thuận (tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Quảng Đà) cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 100 người có giá trị thi hành gần 95 tỉ đồng.

Ngoài ra còn có các vụ: Công ty Đầu tư và Phát triển Hàn Quốc phải trả cho ngân hàng số tiền hơn 700 tỉ đồng; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ lắp máy miền Nam phải trả cho Agribank hơn 380 tỉ đồng.

Sân vận động Chi Lăng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Sân vận động Chi Lăng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Nguyên nhân gặp khó, Cục Thi hành án dân sự cho rằng là do số tiền thi hành án lớn nhưng tài sản chưa xử lý được do vướng mắc về cơ sở pháp lý, liên quan chủ trương chính sách của Nhà nước, địa phương; vướng mắc về hiện trạng tài sản dẫn đến chưa thể xử lý tài sản đảm bảo (vụ Phạm Công Danh, xử lý sân vận động Chi Lăng; vụ Trần Văn Minh và đồng phạm phải xử lý 28 bất động sản).

Cùng với đó là biên chế giảm, trong khi chỉ tiêu được giao năm sau cao hơn năm trước; thụ lý mới tăng đột biến (tăng 2.599 việc, tăng 39,2% so với cùng kỳ) khiến khối lượng công việc nhiều, ngày càng phức tạp, nhất là tổ chức thi hành các vụ án kinh tế, tham nhũng gặp rất nhiều khó khăn, gây áp lực lớn đối với chấp hành viên; nhiều đương sự lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để cố tình kéo dài thời gian...

Khó thi hành án khu đất có trường mẫu giáo ABC trong vụ án Phan Văn Anh VũKhó thi hành án khu đất có trường mẫu giáo ABC trong vụ án Phan Văn Anh Vũ

TTO - Cơ quan thi hành án dân sự khi tổ chức thi hành án khu đất 3.264m2 ở Sơn Trà, Đà Nẵng trong vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm thì gặp vướng mắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên