07/07/2020 18:24 GMT+7

Đà Nẵng bế tắc việc thi hành án ở dự án Đa Phước

TRƯỜNG TRUNG - HỮU KHÁ
TRƯỜNG TRUNG - HỮU KHÁ

TTO - Chiều 7-7, kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng đã "nóng" lên với câu chuyện thi hành các bản án của các vụ án ở Đà Nẵng đang rơi vào bế tắc sau bản án của tòa phúc thẩm. Trong đó hầu hết là các dự án liên quan đến 'đại án' của Phan Văn Anh Vũ.

Đà Nẵng bế tắc việc thi hành án ở dự án Đa Phước - Ảnh 1.

Hàng trăm hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu đô thị Đa Phước. Nhiều đại biểu lo lắng việc tòa án giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi dự án này sẽ "bất khả thi" - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lo lắng bản án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, đại biểu Huỳnh Minh Chức cho rằng việc khắc phục, sửa sai về đất đai theo kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ chưa giải quyết xong thì bây giờ thành phố "dính" thêm hàng loạt vụ việc liên quan đến đại án. 

"Nhiều vụ việc tòa xử liên quan đến Phan Văn Anh Vũ bây giờ không biết giải quyết thế nào cho xong. Cử tri lo vì đất đai, nhà công sản là nguồn lực lớn để phát triển thành phố" - ông Chức lo lắng.

Theo ông Chức, hiện nay người dân có liên quan đến các đại án đang rất lo lắng. Nhất là người dân và doanh nghiệp có liên quan trực tiếp, bị ảnh hưởng về quyền lợi.

Đại biểu Trần Tuấn Lợi lo lắng về vụ án liên quan đến khu đô thị mới Đa Phước. Ông Lợi nói phần quyết định của bản án hình sự phúc thẩm số ngày 12-5-2020, quyết định giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án khu đô thị mới quốc tế Đa Phước và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất này.

Với phán quyết của tòa án như vậy sẽ gây ra sự bất an của hàng trăm hộ dân đang sinh sống ổn định, hợp pháp tại dự án. 

Có thể sẽ gây ra trình trạng khiếu kiện đông người khi tổ chức thi hành án, gây mất ổn định về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Hậu quả về mặt ổn định chính trị, an sinh xã hội trên địa bàn thành phố là khó dự đoán được.

Theo ông Lợi, hiện nay tổng dư nợ của Công ty Đa Phước tại hai ngân hàng Vietcombank và SHB lên tới hơn 1.500 tỉ đồng. Đây là các khoản vay để Đa Phước phát triển dự án, có thế chấp bằng quyền sử dụng (QSD) đất khu đất 29ha. Khi toàn bộ QSD đất bị thu hồi, Công ty Đa Phước khó tránh khỏi việc bị phá sản.

Đà Nẵng bế tắc việc thi hành án ở dự án Đa Phước - Ảnh 2.

Công ty Đa Phước đã ký kết hợp đồng hợp tác liên doanh với hàng chục đối tác khác nhau. Các đối tác này đã đầu tư hàng ngàn tỉ đồng xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng, đường xá … - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngoài việc vay vốn từ ngân hàng, hiện nay Công ty Đa Phước đã ký kết hợp đồng hợp tác liên doanh với hàng chục đối tác khác nhau. Theo đó, các đối tác của Đa Phước đã đầu tư hàng ngàn tỉ đồng để cùng Đa Phước xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng, đường xá.

Nếu bị thu hồi, toàn bộ số tiền đã đầu tư của các đối tác sẽ bị mất, kéo theo sự phá sản của hàng loạt doanh nghiệp. Vì thế, ông Lợi lo lắng việc giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi đối với dự án trên là "không khả thi".

Ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng qua tiếp xúc cử tri trên địa bàn, nguyện vọng và mong muốn của nhân dân là cái gì sai thì khắc phục nhưng hướng đến cái chung là có lợi cho người dân.

"Không giải quyết dự án Đa Phước mà để miết thì cũng không có nguồn lực phát triển. Nguồn lực đất đai bị bỏ phí" - ông Trung nói.

Theo ông Trung, vừa qua Thành Ủy, UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản kiến nghị, thậm chí có mời các cơ quan chức năng vào làm việc để "vừa phản hồi bằng văn bản vừa làm việc để rõ vấn đề".

Ở Ở 'chui' trong nhà của mình

TTO - Hàng trăm hộ dân đang than trời khi phải ở 'chui' trong chính ngôi nhà của mình tại khu đô thị lấn biển Đa Phước (Đà Nẵng). Những hệ lụy về mặt hành chính cũng phát sinh từ đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận