12/02/2020 11:10 GMT+7

Thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước 29ha, dân lo lắng

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - UBND TP Đà Nẵng được giao thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất 29ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế mới Đa Phước.

Thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước 29ha, dân lo lắng - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị mới Đa Phước - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 12-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết TAND TP Hà Nội đã có thông báo sửa chữa, bổ sung bản án trong vụ án "vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "vi phạm các qui định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Thu hồi dự án

Theo TAND TP Hà Nội, xét thấy bản án hình sự sơ thẩm số 20 ngày 13-1 trong quá trình tuyên án đối với dự án khu đất 29ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế mới Đa Phước có sơ suất khi tuyên án, nay đính chính như sau: "Giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất 29ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế mới Đa Phước". 

Theo cáo trạng, dự án 29ha thuộc dự án khu đô thị mới Đa Phước, phường Tam Thuận (quận Thanh Khê) và phường Thanh Bình (quận Hải Châu). Năm 2005, UBND TP có chủ trương kêu gọi đầu tư xây dựng dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước. Đến tháng 5-2006, UBND TP nhận được hồ sơ đăng ký đầu tư của công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) với cam kết xây dựng sân golf và chịu chi phí san lấp mặt bằng, xây dựng đê ngăn biển.

Từ năm 2006, trước khi UBND TP Đà Nẵng và công ty TNHH Daewon ký thỏa thuận nguyên tắc, Phan Văn Anh Vũ (tên thường gọi là Vũ "nhôm") đã được lãnh đạo TP Đà Nẵng giao hợp tác với công ty TNHH Daewon Cantavil triển khai dự án khu đô thị quôc tế Đa Phước.  

Ngay từ đầu khi ký thỏa thuận nguyên tắc năm 2006 với công ty TNHH Daewon Cantavil, các ông Trần Văn Minh, chủ tịch UBND TP, Lê Cảnh Dương, Nguyễn Điểu và các nội dung tham mưu, đề xuất của những người này đã tạo điều kiện để Công ty cổ phần xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ được tham gia dự án và nhận quyền sử dụng diện tích đất 29ha tại khu đô thị quốc tế Đa Phước không qua đấu giá quyền sử dụng đất với giá 300.000 đồng/m2.

Thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước 29ha, dân lo lắng - Ảnh 2.

Dù chưa đảm bảo đảm điều kiện cư trú nhưng hai năm nay ở đây đã hình thành khu dân cư ở - Ảnh: HỮU KHÁ

Xác định số tiền gây thiệt hại thiếu cơ sở?

Cơ quan điều tra xác định với hành vi trên từ khi thu hồi đất, giao quyền sử dụng đất phần diện tích 29ha cho bị can Phan Văn Anh Vũ đến thời điểm cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố điều tra số tiền gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước là hơn 11,2 ngàn tỉ đồng. Tuy nhiên, tại phiên tòa luật sư và các bị cáo cho rằng việc xác định số tiền thiệt hại của cơ quan điều tra như trên là không thỏa đáng, thiếu cơ sở.

Người dân vô cùng lo lắng

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, hiện dự án 29ha khi đô thị quốc tế Đa Phước chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước do ông Võ Ngọc Châu làm tổng giám đốc triển khai xây dựng nhà liền kề thương mại và chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Tới thời điểm này đã chuyển nhượng 189 lô đất biệt thự diện tích 16.630m2 cho 189 khách hàng với tổng giá trị giao dịch là hơn 1.280 tỉ đồng. 

Người dân mua nhà tại khu đô thị lấn biển Đa Phước (Đà Nẵng) đang phải ở "chui" trong chính ngôi nhà cả chục tỉ của mình. Dự án này đang bị điều tra nên quyền lợi người mua nhà bị "treo", không thể làm được các giấy tờ liên quan về đất đai.

Thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước 29ha, dân lo lắng - Ảnh 4.

Người dân mua nhà ở đây hiện rất lo lắng không biết số phận sẽ như thế nào - Ảnh: HỮU KHÁ

Dự án khu đô thị lấn biển Đa Phước được khởi công xây dựng vào năm 2016. Hiện tại khu đô thị lấn biển Đa Phước đã hình thành hàng chục dãy nhà liền kề với cả ngàn căn nhà đủ lối kiến trúc và phong cách. Trong đó diện tích và quy mô cũng rất phong phú, thấp nhất là nhà 3 tầng, thậm chí có nhà shophouse tới 5 tầng. 

Nhiều dãy nhà đã có người vào sinh sống, một số được hoàn thiện nội thất đang được treo bảng cho thuê. Tại đây đã hình thành quán xá buôn bán, cà phê phục vụ người dân sống trong đô thị. Ngoài ra, chủ đầu tư đã đổ cả vài ngàn tỉ đồng để xây dựng hàng loạt khu chung cư cao tầng và hạ tầng kỹ thuật quanh khu đô thị.

Dù chưa đảm bảo đảm điều kiện cư trú nhưng hai năm nay ở đây đã hình thành khu dân cư ở trái phép, thậm chí các hoạt động cho thuê lại nhà cũng diễn ra công khai. Theo quan sát, hiện có 7 dãy nhà liền kề đã có người dân tới sinh sống với hơn 100 hộ.

Thanh tra toàn diện dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước Thanh tra toàn diện dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước

TTO - Dự án này đã trở thành tâm điểm cơn sốt giá nhà đất khi những ngày qua, hàng loạt sàn giao dịch bất động sản tung ra giá bán với ưu thế là khu đất vàng cuối cùng trung tâm quận Hải Châu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận