Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Khó thi hành án khu đất có trường mẫu giáo ABC trong vụ án Phan Văn Anh Vũ

02/07/2020 16:03 GMT+7

TTO - Cơ quan thi hành án dân sự khi tổ chức thi hành án khu đất 3.264m2 ở Sơn Trà, Đà Nẵng trong vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm thì gặp vướng mắc.

Khó thi hành án khu đất có trường mẫu giáo ABC trong vụ án Phan Văn Anh Vũ - Ảnh 1.

Trường mầm non ABC hiện có nhiều học sinh theo học - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Chi cục Thi hành án dân sự quận Sơn Trà đang thụ lý thi hành bản án ngày 13-6-2019 của TAND cấp cao tại Hà Nội do Cục Thi hành án dân sự Hà Nội ủy thác liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm.

Phần quyết định của bản án có một trong những nội dung buộc Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Chấn Phong phải nộp lại cho UBND TP Đà Nẵng tài sản gồm: Khu đất tại đường Ngô Quyền diện tích 3.264m2; các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BG 669345, diện tích 912m2; số BG 669001, diện tích 1.052m2; số BG 669343, diện tích 1.300m2 do UBND quận Sơn Trà cấp cho ông Phan Văn Anh Vũ. Lệnh kê biên tài sản của cơ quan điều tra ngày 1-3-2018.

Tuy nhiên, khi chi cục tổ chức thi hành án, xác minh hiện trạng tài sản thực tế thì có các vướng mắc:

Bản án tuyên giao quyền sử dụng khu đất 3.264m2 cho UBND TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, tại phần tóm tắt nội dung vụ án thể hiện, từ tháng 5-2016 ông Phan Văn Anh Vũ đã cho Công ty TNHH I.V.C thuê khu đất trên với giá 30 triệu đồng/tháng để đầu tư xây dựng và kinh doanh Trường mẫu giáo ABC. Lệnh kê biên của cơ quan điều tra kê biên toàn bộ số tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Xác minh trên thực tế hiện Trường mẫu giáo ABC đang tọa lạc trên khu đất, trường hoạt động bình thường, có khoảng 200 học sinh và khoảng 40 người là cán bộ, giáo viên.

Bản án chỉ tuyên giao quyền sử dụng đất mà không đề cập đến việc giải quyết đối với tài sản trên đất như vậy dẫn đến việc không thể tổ chức thi hành án giao đất trên thực tế cho UBND TP Đà Nẵng được.

Bản án tuyên người có trách nhiệm giao đất là Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Đầu tư và phát triển Chấn Phong nhưng qua xem xét hiện 2 công ty này không liên quan. 

Người đứng tên quyền sử dụng đất là ông Phan Văn Anh Vũ, theo lệnh kê biên khu đất thì tài sản kê biên được giao cho bà Nguyễn Thị Thu Hiền - vợ ông Vũ - bảo quản cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Còn trên thực tế thì Trường mẫu giáo ABC (Công ty TNHH I.V.C đầu tư) đang quản lý, sử dụng khu đất.

Bản án không xác định chính xác người phải có trách nhiệm giao tài sản dẫn đến việc tổ chức thi hành án giao tài sản gặp khó khăn vì không xác định được người phải thi hành án.

Ngoài việc tuyên buộc giao đất, bản án còn tuyên giao các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do UBND quận Sơn Trà cấp ngày 12-12-2011 cho ông Vũ. Tuy nhiên, bản án không xác định các giấy chứng nhận nêu trên được giữ tại đâu và ai có trách nhiệm giao.

Quan điểm của Chi cục thi hành án dân sự quận Sơn Trà là căn cứ luật thi hành án dân sự 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014, thông tư liên tịch số 11/2016 của Bộ tư pháp, TAND tối cao và Viện KSND tối cao, Chi cục thi hành án dân sự Sơn Trà sẽ có văn bản kiến nghị chánh án TAND tối cao, viện trưởng Viện KSND tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án ngày 13-6-2019 của TAND cấp cao tại Hà Nội để xem xét giải quyết các vướng mắc trên.

Chi cục thi hành án dân sự Sơn Trà đã có báo cáo Cục thi hành án dân sự TP cho ý kiến chỉ đạo.

Phan Văn Anh Vũ: Phan Văn Anh Vũ: 'Mơ vượt khó giảm nghèo chứ không có động cơ chính trị, đầu cơ đất đai'

TTO - Tại phiên tòa chiều 7-1, bị cáo Phan Văn Anh Vũ phản bác toàn bộ quan điểm luận tội của viện kiểm sát, khẳng định 'không chia chác' gì với lãnh đạo thành phố và mua nhà đất công với động cơ 'vượt khó giảm nghèo'.

 

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận