10/01/2020 19:10 GMT+7

Phan Văn Anh Vũ: 'Nếu tôi có tội thì tòa cứ tuyên, xin tha cho lãnh đạo Đà Nẵng’

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
THÂN HOÀNG - DIỆP THANH

TTO - Nói lời sau cùng trước khi tòa nghỉ nghị án, bị cáo Phan Văn Anh Vũ xin hội đồng xét xử 'tha cho những bị cáo là lãnh đạo Đà Nẵng', còn bản thân mình 'nếu có tội thì tòa cứ tuyên'.

Phan Văn Anh Vũ: Nếu tôi có tội thì tòa cứ tuyên, xin tha cho lãnh đạo Đà Nẵng’ - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (trái) và Trần Văn Minh - Ảnh: TTO

Sau gần 10 ngày xét xử, chiều muộn 10-1, phiên tòa xét xử 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ cùng 18 bị cáo kết thúc thẩm vấn, tranh luận. Trước khi tòa nghỉ nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh là người đầu tiên trình bày. Những phiên trước ông Minh liên tục đề nghị được trình bày, dẫn giải nhiều lý do nhưng đã nói lời sau cùng khá ngắn gọn.

Ông Minh cho rằng hành vi bị truy tố không phải động cơ cá nhân, không phải án tham nhũng mà do quá trình điều hành quản lý.

Theo ông Minh, các đơn vị cấp dưới tham mưu trên tinh thần những chủ trương của thành phố. Bản thân bị cáo ký ban hành những văn bản được đề cập trong cáo trạng đều xuất phát từ tập thể, thường vụ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân.

"Với những chủ trương đã được Bộ Chính trị xem xét và đã được Viện Kiểm sát nhân dân ghi nhận, kính mong tòa quan tâm khi lượng hình", ông Minh nói.

Kết thúc phần nói lời sau cùng, bị cáo cho biết quá trình công tác có nhiều đóng góp cho thành phố Đà Nẵng nên mong hội đồng xét xử xem xét.

Mở đầu phần nói lời sau cùng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ mong hội đồng xét xử xem xét, "tha cho những bị cáo là lãnh đạo Đà Nẵng". Ông Vũ cho rằng hành vi của những người này mục đích vì sự phát triển của thành phố Đà Nẵng.

"Làm con người khó, lãnh đạo khó hơn. Phần tôi, mong tòa xem xét chứng cứ, tôi có tội cứ tuyên, tôi không có tội thì dành cho tôi bản án đúng pháp luật", bị cáo Vũ kết thúc phần trình bày.

Cựu chủ tịch Văn Hữu Chiến tiếp tục phân bua đã cố gắng hết mình làm nhiệm vụ được giao. "Bị cáo luôn tập trung, say sưa công việc để phát triển Đà Nẵng như ngày hôm nay. Trong quá trình làm có thể có những sai sót không thể tránh khỏi. Chúng tôi chỉ là những người thực hiện, có cái đúng, cái sai nhưng cái đạt được là thành tựu lớn vậy. Bị cáo làm việc say sưa không vì bất cứ gì, không lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm", ông Chiến phân trần.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng tiếp tục nói "quá đau đớn" với mức án mà VKS đã đề nghị. Bị cáo mong hội đồng xét xử xem xét, chiếu cố để có bản án hợp lý, hợp tình.

Các bị cáo là nguyên lãnh đạo các sở ngành, cấp dưới của hai cựu chủ tịch Đà Nẵng đều mong hội đồng xét xử đánh giá công tâm "vai trò" trong vụ án. Họ đều nói làm theo chủ trương, chỉ đạo của cấp trên chứ không vì mục đích tư lợi hay tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất công.

Bị cáo Nguyễn Đình Thống cho rằng "các bị cáo ngồi đây đều có chung suy nghĩ xây dựng thành phố tươi đẹp hơn". Việc phải ra tòa đã là bản án vô cùng đau xót cho bản thân bị cáo và gia đình.

"Trước đây tôi cho rằng đã làm mọi việc rất tốt, rất đúng và là niềm tự hào cho gia đình. Mong hội đồng xét xử quan tâm xem xét bối cảnh Đà Nẵng lúc bấy giờ, xem xét nhân thân của tôi để có hình phạt khoan dung, thích hợp", ông Thống trình bày.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, chủ tọa cho biết chiều 13-1 phiên tòa sẽ tiếp tục.

Trước đó, trong phần đối đáp lần 2 chiều 10-1, viện kiểm sát đã giảm mức án đề nghị đối với một số bị cáo. Theo đó, bị cáo Nguyễn Văn Cán (nguyên chánh văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng) bị đề nghị 3 năm tù đến 4 năm tù. Tuy nhiên, qua tranh tụng tại phiên tòa, đại diện viện kiểm sát nhận thấy bị cáo Cán thực hiện hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm có mức độ, bị động. Tại phiên tòa, bị cáo Cán thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. VKS đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc, quyết định miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Cán.

Ngoài ra, viện kiểm sát cũng đề nghị tòa cân nhắc giảm trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Trần Văn Minh và các bị cáo khác tại dự án An Cư 2 mở rộng, An Cư 3 mở rộng và dự án Phú Gia Compound.

Đối với bị cáo Nguyễn Quang Thành - nguyên giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Minh Hưng Phát và Phan Minh Cương - nguyên giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C, tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng 79, theo viện kiểm sát, họ thực hiện hành vi phạm tội theo sự chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ với vai trò đồng phạm giúp sức thứ yếu, bị động. Vì vậy, viện kiểm sát đề nghị nhất thiết áp dụng hình phạt tù đối với 2 bị cáo này.

Viện kiểm sát cùng đề nghị giảm bớt một phần hình phạt đối với các bị cáo: Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Trần Phi, nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đà Nẵng… Riêng đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, viện kiểm sát đề nghị HĐXX xử lý nghiêm khắc.


Phan Văn Anh Vũ: Phan Văn Anh Vũ: 'Mơ vượt khó giảm nghèo chứ không có động cơ chính trị, đầu cơ đất đai'

TTO - Tại phiên tòa chiều 7-1, bị cáo Phan Văn Anh Vũ phản bác toàn bộ quan điểm luận tội của viện kiểm sát, khẳng định 'không chia chác' gì với lãnh đạo thành phố và mua nhà đất công với động cơ 'vượt khó giảm nghèo'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên