05/01/2020 12:13 GMT+7

Phan Văn Anh Vũ: Bị cáo có tội không sao nhưng oan và nhục nhã cho lãnh đạo TP Đà Nẵng

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tiếp tục phản bác cáo trạng và cho biết "bản thân rất hoang mang" khi bị "quy kết kinh hoàng" với hành vi thâu tóm, đầu cơ đất trên địa bàn Đà Nẵng.

Phan Văn Anh Vũ: Bị cáo có tội không sao nhưng oan và nhục nhã cho lãnh đạo TP Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trả lời câu hỏi của luật sư trong phiên tò sáng 5-1 - Ảnh: DANH TRỌNG (chụp qua màn hình)

Sáng 5-1, phiên tòa xét xử 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ cùng 8 bị cáo tiếp tục với phần tham gia thẩm vấn của các luật sư.

"Tôi hoàn toàn bế tắc"

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho bị cáo Vũ) hỏi điều tra viên những tài liệu chứng cứ cụ thể nào có trong hồ sơ vụ án để xác định hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ. 

Điều tra viên Bùi Tiến Đạt khẳng định cơ quan điều tra đã tiến hành thu thập đầy đủ hồ sơ tài liệu, toàn bộ hồ sơ tài liệu đến nay xác định bị cáo Phan Văn Anh Vũ có hành vi đồng phạm với bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các bị cáo khác tại Đà Nẵng trong mua bán các dự án nhà đất công sản giá rẻ.

Trả lời xét hỏi luật sư bào chữa cho mình liên quan dự án 29ha đất ở khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước, bị cáo Vũ cho biết Công ty Bắc Nam 79 nhận dự án này dựa trên văn bản đề nghị của Công ty Daewon gửi UBND TP để liên doanh. Bị cáo cho rằng Sở TN&MT cũng như cựu chủ tịch Văn Hữu Chiến trả lời tại phiên tòa hôm trước là chưa chính xác, bởi thời điểm giao 29ha không phải là đất sạch.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai về dự án 29ha tại Khu đô thị Đa Phước - Video: DANH TRỌNG

Ông Vũ nói thêm sau khi nhận đất thì không thể triển khai dự án bởi cơ quan CSĐT và Thanh tra Chính phủ đã có văn bản tiến hành thanh tra dự án. "Tôi hoàn toàn bế tắc, đã 3 lần làm văn bản gửi UBND TP xin được lấy lại số tiền ban đầu", bị cáo Vũ phân bua. HĐXX ngắt lời yêu cầu bị cáo trả lời ngắn gọn.

Cũng giống những phiên tòa trước, ông Vũ một mực trình bày thoải mái, cam kết không đi ngoài chủ đề. "Vụ án có nhiều uẩn khúc mà cáo trạng không nêu hết, rất khó cho HĐXX khi xét xử nên bị cáo rất cần trình bày". Luật sư tiếp lời nói rằng việc bị cáo Vũ làm đơn xin hoàn lại dự án đã thể hiện tại các bút lục trong hồ sơ vụ án nhưng không được đưa vào cáo trạng. Lãnh đạo nhiệm kỳ trước khen, sao giờ đưa bị cáo ra xét xử?

Trả lời về nguồn tiền để mua nhà đất công sản, bị cáo Vũ cho biết với những dự án do cá nhân mua thì tự bỏ tiền hoặc vay mượn, còn nếu pháp nhân mua thì tiền của các công ty đó. Việc thành lập 5 công ty hồ sơ vụ án thể hiện, Vũ lý giải "mục đích duy nhất là để kinh doanh bất động sản". 

Việc có 5 công ty để có thể phân loại các dự án, một công ty 79 không thể làm tới 5-7 dự án, cũng không phù hợp với quy hoạch từng vùng, từng thành phố. Bị cáo đưa ra lý luận rằng ngân hàng cho vay chỉ có hạn mức, một công ty chỉ có thể được vay 30-50 tỉ, nếu một mình mà làm tới 5-7 dự án sẽ vượt quá hạn mức, do đó phải thành lập nhiều công ty để có thể vay nhiều vốn. Việc thành lập 5 công ty này không phải để luồn lách trốn thuế mà chỉ để phuc vụ mục đích kinh doanh, còn đóng ngân sách cho thành phố… 

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói về lý do thành lập 5 công ty - Video: DANH TRỌNG

Cái oan, nhục nhã là cho các lãnh đạo thành phố 

"Khi nhận bảo cáo trạng tôi thật sự rất hoang mang vì quy kết tôi kinh hoàng, với ý đồ thâu tóm, đầu cơ đất trên địa bàn Đà Nẵng. Tôi là người đi mua, tại sao dùng từ kinh khủng như vậy, tôi không hiểu thâu tóm nghĩa là sao, đầu cơ nghĩa là sao", bị cáo Vũ phân trần. 

Bị cáo Vũ tiếp tục cho rằng việc mua bán đất công sản tại Đà Nẵng là đúng quy định, không hiểu vì sao bị khởi tố. "Hai nhiệm kỳ lãnh đạo thành phố trước đó đã có rất nhiều bằng khen, giấy khen cho tôi, Pháp luật thì chỉ có một, tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen tôi, ủng hộ tôi mà đến nay lại mang tôi ra xét xử trước tòa. Tôi rất đau đớn về việc này", Vũ nói. 

Nói về 2 tội danh bị truy tố, Phan Văn Anh Vũ nói "bản thân không sao nhưng cái oan và nhục nhã là cho các lãnh đạo" - Video: DANH TRỌNG

Bị cáo Vũ còn cho rằng bản thân mình có tội thì không sao vì đã bị xử 30 năm tù trong các vụ án trước. "Nhưng cái oan, cái nhục nhã là cho các lãnh đạo thành phố". "Bởi nếu phiên tòa này HĐXX có cho vô tội hay bản án 5 năm, 10 năm cũng không làm thay đối bản chất để hình phạt của tôi nặng thêm để mà tôi quanh co chối tội. Mà tôi cũng không thể nhận tội thay người khác như gợi ý của các điều tra viên về việc nhận đi", Vũ nói đến đây thì bị HĐXX cắt ngang.

Cựu chủ tịch Trần Văn Minh: "Đà Nẵng vận dụng sáng tạo"?

Trả lời câu hỏi của luật sư về các văn bản ký ban hành có được ai cảnh báo và nhắc nhở rằng không đúng pháp luật, bị cáo Trần Văn Minh nói: Năm 2011, khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thì mới xác định là các văn bản do UBND TP. Đà Nẵng ban hành được nêu trong vụ án này là không đúng pháp luật, tuy chính sách ban hành có sáng tạo nhưng không xin phép trung ương.

Trong phần xét hỏi, ông Minh cũng liên tục khẳng định vụ việc xảy ra hơn 10 năm trước, đã được các cơ quan trung ương thống nhất không xem xét xử lý kỷ luật với tập thể Ban cán sự đảng UBND Đà Nẵng nhiệm kỳ 2005-2010 và 2011-2015.

Theo lời ông Minh, khi Thanh tra Chính phủ kiểm tra những sai phạm, UBND TP cũng có giải trình gửi Thanh tra Chính phủ, Chính phủ... Sau đó, Ủy ban Kiểm tra có báo cáo 191 về chủ trương giảm 10%, trong đó nói "có sai sót nhưng cũng có tính sáng tạo, mang lại hiệu quả".

Trước tòa, Phan Văn Anh Vũ đề nghị không gọi mình là Vũ ‘nhôm’ Trước tòa, Phan Văn Anh Vũ đề nghị không gọi mình là Vũ ‘nhôm’

TTO - Ông Phan Văn Anh Vũ trước tòa từ đầu đến cuối một mực khẳng định làm đúng, không sai phạm gì trong việc mua bán nhà đất công sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận