Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Em vợ Vũ 'nhôm' bất ngờ thay đổi lời khai tại tòa

03/01/2020 16:02 GMT+7

TTO - Trong phiên thẩm vấn chiều 3-1, bị cáo Nguyễn Quang Thành, giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát, em vợ của bị cáo Phan Văn Anh Vũ, bất ngờ thay đổi lời khai, xin khai lại tại tòa so với tại cơ quan điều tra.

Em vợ Vũ nhôm bất ngờ thay đổi lời khai tại tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa - Ảnh: TTO

Thay đổi lời khai

Bị cáo Nguyễn Quang Thành khai tiền góp vốn trong công ty là do Phan Văn Anh Vũ cho. Bị cáo chỉ là cổ đông, không tham gia điều hành, chỉ tham gia họp. Mối quan hệ giữa Vũ với lãnh đạo thành phố bị cáo không biết.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Thành khai có hành vi ký các tờ trình, hợp đồng mua bán nhà thuộc sở hữu hà nước, nhận quyền sử dụng đất… theo chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ.

Cụ thể ông Thành ký các thủ tục mua bán tại 3 nhà, đất công sản gồm: số 2 Hải Phòng, 47 Nguyễn Thái Học và 20 Bạch Đằng giúp Vũ "nhôm" trục lợi, gây thiệt hại gần 300 tỉ đồng. 

Tại dự án khu dân cư An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng, bị cáo Thành thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Vũ, ký các thủ tục để giao quyền sử dụng đất tại 22 lô đất dự án cho Phan Văn Anh Vũ. Hậu quả Nhà nước bị thiệt hại hơn 2.800 tỉ đồng. 

Tuy nhiên tại tòa, em vợ của bị cáo Vũ khai lại tự mình ký vào đơn, tờ trình liên quan dự án An Cư 2 và An Cư 3. Bị cáo biết dự án này qua dịch vụ nhà đất và có nghe Phan Văn Anh Vũ đề cập. Bị cáo ký tờ trình gửi qua đường công văn xin mua chứ không có mối quan hệ với ủy ban. 

Bị cáo Nguyễn Quang Thành trả lời thẩm vấn - Video: DANH TRỌNG

Lý giải việc sau khi được nhận chứng nhận quyền sử dụng đất không đứng tên công ty mà chuyển sang cho Vũ, ông Thành nói "vì số tiền đó quá lớn so với công ty" và do khi mua đất không đủ tiền đóng nên phải mượn tiền Vũ. 

Đối với nhà đất 47 Nguyễn Thái học, bị cáo Thành khai biết thành phố có chính sách bán nhà cho công ty đang thuê, khi đó công ty đang khó khăn về mặt bằng nên xin mua. 

Khi chủ tọa đặt vấn đề lời khai trên khác với lời khai tại cơ quan điều tra, bị cáo Thành lý giải vì lúc đó bị cáo đang bị giam giữ nên rất hoang mang, có lời khai không chính xác. 

"Lúc đó bị cáo sợ liên lụy nên đổ cho anh Vũ. Tại tòa hôm nay bị cáo xin khai lại, khai đúng sự thật. Bị cáo chỉ tham khảo ý kiến tư vấn của anh Vũ vì anh Vũ là người đi trước". Lý giải về việc sau này các dự án đều đứng tên Phan Văn Anh Vũ và thuộc quyền sở hữu của Vũ, bị cáo Thành khai nợ tiền của Vũ nên chuyển nhượng lại.

Tiếp tay Vũ "nhôm" do bị chỉ đạo

Trong phiên thẩm vấn chiều cùng ngày, hầu hết các bị cáo tiếp tục khẳng định có hành vi sai phạm "tiếp tay" cho Vũ "nhôm" la do nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. 

Trả lời xét hỏi tại tòa, bị cáo Đào Tấn Bằng, nguyên phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng, khẳng định người có thẩm quyền ra chủ trương chuyển nhượng dự án là chủ tịch UBND TP Trần Văn Minh. 

Bị cáo Bằng biết Vũ "nhôm" qua lãnh đạo thành phố, cụ thể là qua ông Minh. "Chủ tịch thành phố nói cho bị cáo biết Vũ có công ty bình phong của Bộ Công an. Bị cáo không rõ mối quan hệ giữa Vũ với lãnh đạo ủy ban". 

Tại dự án khu đất 3.264m2 trên đường Ngô Quyền (Công viên An Đồn cũ), bị cáo Đào Tấn Bằng và Nguyễn Viết Vĩnh - chuyên viên, Phan Xuân Ít - trưởng Phòng quản lý đô thị đã có hành vi tham mưu và soạn thảo nội dung công văn để cựu chủ tịch Trần Văn Minh ký ban hành chủ trương chuyển quyền sử cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ không qua đấu giá quyền sử dụng đất. 

Tiếp đó bị cáo Bằng tiếp tục cùng Nguyễn Viết Vĩnh soạn thảo công văn để ông Trần Văn Minh ký ban hành có nội dung cho chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất từ Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho cá nhân Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật, gây thiệt hơn 150 tỉ đồng. 

Lý giải về hành vi phạm tội, bị cáo Bằng nói: "Chỉ làm sau khi chủ tịch Trần Văn Minh giai đoạn đó có bút phê vào văn bản của Bộ Công an là chuyển bị cáo xem xét đề xuất. Trong văn bản của Bộ Công an có đề nghị cho phép công ty của Vũ được nhận chuyển nhượng khu đất công viên An Đồn cũ". 

"Văn bản của Bộ Công an có bắt buộc phải thực hiện", chủ tọa truy. Bị cáo Bằng không trả lời thẳng vào câu hỏi mà phân trần rằng chủ tịch thành phố khi đó nói hoạt động tình báo có pháp lệnh và chỉ thị nên cần tạo điều kiện cho công ty bình phong. Nhận thức của bị cáo "là chỉ đạo của ông Minh là đúng". 

Trước lời khai vòng vo trên, chủ tọa tiếp tục nhắc lại câu hỏi "đề xuất tham mưu của bị cáo có đúng quy định pháp luật?". Bị cáo Bằng lý giải đây là trường hợp đặc biệt, văn bản do thứ trưởng Bộ Công an ký, có bút phê của ông Trần Văn Minh. 

Bị cáo khai quen biết Vũ Bị cáo khai quen biết Vũ 'nhôm' từ thời làm nhôm kính

TTO - Lời khai của các bị cáo tại tòa cho thấy con đường sự nghiệp của Phan Văn Anh Vũ thật kỳ lạ. Bỏ học sớm, xuất thân là thợ nhôm kính nhưng Vũ lại có mối quan hệ với hầu hết bí thư, chủ tịch Đà Nẵng nhiều thời kỳ và từ đó thâu tóm đất công.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận