Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Các bị cáo khai tiếp tay cho Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công vì sợ mất ghế

03/01/2020 10:32 GMT+7

TTO - Nhóm bị cáo là thuộc cấp của 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khai Vũ 'nhôm' có mối quan hệ với lãnh đạo địa phương nhiều thời kỳ. Có những dự án dù biết sai nhưng họ vẫn phải làm theo chỉ đạo vì 'nếu không sẽ mất ghế'.

Bị cáo Phan Xuân Ít trả lời thẩm vấn - Video: DANH TRỌNG

Sáng 3-1, phiên tòa xét xử 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ cùng 18 bị cáo bắt đầu bước vào phần thẩm vấn. HĐXX cho biết sẽ tiếp tục triệu tập những người vắng mặt, khi cần thì đề nghị cơ quan điều tra áp giải đến tòa. 

Trước khi thẩm vấn, HĐXX cho cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ. 

Vũ "nhôm" có mối quan hệ với lãnh đạo nhiều thời kỳ 

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Phan Xuân Ít (nguyên phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng) thừa nhận có hành vi như cáo trạng truy tố. Ông Ít cho biết bản thân là giúp việc cho các bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến theo từng giai đoạn họ làm chủ tịch thành phố. 

Theo ông Ít, chủ tịch thành phố là người có thẩm quyền ra chủ trương giao, chuyển nhượng nhà đất công sản trên địa bàn. Chủ tịch cũng có thẩm quyền quyết định về giá chuyển nhượng và ra chủ trương, quyết định ai được nhận. 

"Các bị cáo là người thực hiện theo chỉ đạo. Bị cáo dự thảo văn bản, quy trình theo chủ trương của thành phố. Chủ tịch có bút phê vào văn bản đề nghị của những người có nhu cầu nhận chuyển nhượng. Những văn bản này chủ tịch chuyển xuống, trong đó ghi là "tôi đồng ý" với đơn đề nghị hoặc thực hiện theo kết luận giao ban trong cuộc họp", ông Ít khai. 

Các bị cáo khai tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm đất công vì sợ mất ghế - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Xuân Ít trong phiên xét xử sáng 3-1 - Ảnh: DANH TRỌNG chụp qua màn hình

Bị cáo Ít khẳng định không có mối quan hệ với Vũ "nhôm", chỉ biết Vũ là chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên ông biết Vũ có quan hệ với lãnh đạo thành phố, trước đây là bí thư, chủ tịch đã mất, sau này là quan hệ với ông Minh, ông Chiến. 

"Lúc thực hiện chủ trương chỉ đạo mới biết, còn lúc đầu không biết Vũ là người đứng sau mua đất công sản, dự án", bị cáo Ít phân trần. 

Trước những lời khai trên, chủ tọa đặt vấn đề: "Các chỉ đạo ở trên xuống là đúng hay sai?". Ông Ít không trả lời đúng hay sai mà phân trần "lúc đầu nghĩ là lãnh đạo chỉ đạo là đúng". "Bị cáo có biết nhận đất phải qua đấu giá không? " - chủ tọa truy. Dừng lời một lúc, ông Ít khai với giọng lí nhí: "Khi có chủ trương chỉ đạo của lãnh đạo thì mình phải chấp hành". 

Bị cáo tiếp tục khẳng định làm theo chỉ đạo từ cấp trên chứ "không có động cơ mục đích gì".

Ông Ít bị xác định trong thời gian giữ chức vụ trưởng phòng quản lý đô thị, thành viên Hội đồng thẩm định giá đất, Hội đồng bán đấu giá nhà công sản, sau đó là phó chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, ông có nhiệm vụ trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố những vấn đề trong quản lý nhà nước có liên quan đến công tác quản lý đô thị, tài nguyên môi trường, quản lý quy hoạch đất đai. 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo Ít biết rất rõ Phan Văn Anh Vũ là người kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố, lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định nhà, đất công sản trái quy định và có mối quan hệ với lãnh đạo UBND thành phố. 

Trong thời gian từ 2006-2013, bị cáo Ít đã trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và pháp luật về đất đai để hai cựu chủ tịch Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho phép bán 20 nhà, đất công sản, trong đó có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ. 

Ngoài ra tại 4 dự án bất động sản là: dự án Habour Ville, Khu dân cư An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng, dự án 1,5ha ven biển đường Trường Sa, diện tích 15.577m2 và Công viên An Đồn, bị cáo Phan Xuân Ít đã cố ý thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho ông Trần Văn Minh trong việc giao quyền sử dụng đất cho Vũ "nhôm" trái quy định của pháp luật gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. 

Phải làm theo vì sợ "mất ghế" 

Bị cáo Nguyễn Công Lang, nguyên giám đốc Công ty quản lý nhà Đà Nẵng, cũng thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố nhưng khẳng định không tư lợi và "phần gây lãng phí bị truy tố hơi nặng". 

Ông Lang bị cáo buộc đã tham mưu, đề xuất cho 2 cựu chủ tịch Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cho phép chuyển nhượng 21 nhà đất công sản cho Vũ "Nhôm," gây thiệt hại hơn 2.000 tỉ đồng. Ông Lang khai thực hiện theo chỉ đạo từ cấp trên. 

"Ủy ban có văn bản về thì chúng tôi mới thực hiện, công ty chỉ là người tham gia thôi. Khi có đơn của các đơn vị xin mua, chúng tôi trình lên ủy ban về việc cho chuyển nhượng các nhà đất ấy. Vì thành phố Đà Nẵng có chủ trương các đơn vị được thuê nhà, thuê đất thì chúng tôi bán", ông Lang phân trần. 

Bị cáo đưa ra ví dụ, tại nhà đất số 22 Cô Giang, UBND TP Đà Nẵng cho bán đấu giá, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng chỉ có vợ của Phan Văn Anh Vũ nộp hồ sơ "nên đồng ý bán luôn". 

Ông Lang cũng phân bua cáo trạng "truy tố hơi nặng". "Trách nhiệm của tôi là thành phố giao, tôi phải làm. Tôi làm theo văn bản của ủy ban, bắt buộc phải làm. Cái này quyết định là của ủy ban, tôi không làm gì được. Nếu không làm chắc tôi cũng không tồn tại được ở cái ghế đó". 

"Bí thư, chủ tịch gọi điện chỉ đạo bán cho Vũ" 

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc, nguyên tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng, khẳng định trước đây chưa gặp và không quen Vũ "nhôm". 

Các bị cáo khai tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm đất công vì sợ mất ghế - Ảnh 3.

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc trả lời thẩm vấn - Ảnh: DANH TRỌNG

Tuy nhiên khi được UBND thành phố giải quyết cho mua 2 lô đất thì bí thư thành ủy và chủ tịch UBND có điện nói "cái nào không dùng thì bán cho ông Vũ - giám đốc công ty của Bộ Công an". 

"Trước khi bí thư và chủ tịch gọi điện cho tôi thì tôi không quen Vũ. Chủ tịch là ông Trần Văn Minh. Sau đó Vũ có điện thoại cho tôi, hai bên gặp nhau và Vũ đặt vấn đề, lúc đầu Vũ đề nghị mua luôn cả 2 cái", bị cáo Lộc khai. 

21 nhà đất công lần lượt vào tay Vũ 21 nhà đất công lần lượt vào tay Vũ 'nhôm' gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ

TTO - Với sự giúp sức, "tiếp tay" của 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng nhiều thuộc cấp là lãnh đạo các sở ngành, 21 dự án bất động sản, nhà đất công lần lượt bị Phan Văn Anh Vũ thâu tóm gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận