Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

21 nhà đất công lần lượt vào tay Vũ 'nhôm' gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ

02/01/2020 17:56 GMT+7

TTO - Với sự giúp sức, "tiếp tay" của 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng nhiều thuộc cấp là lãnh đạo các sở ngành, 21 dự án bất động sản, nhà đất công lần lượt bị Phan Văn Anh Vũ thâu tóm gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ.

21 nhà đất công lần lượt vào tay Vũ nhôm gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ - Ảnh 1.

VKS công bố cáo trạng - Ảnh: DANH TRỌNG (chụp qua màn hình)

Phiên tòa xét xử 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đã dành nguyên buổi chiều để công bố cáo trạng. Bản cáo trạng dài 104 trang được công bố tại tòa cho thấy các bị can đã sử dụng nhiều chiêu trò để thâu tóm đất công sản tại Đà Nẵng.

Những thủ đoạn của Vũ "nhôm"

Trong vụ án này, tại 6/7 dự án bất động sản, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng mối quan hệ thân quen với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và các sở, ngành liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai để chủ động nắm bắt thông tin quy hoạch về các dự án đất, đặc biệt tại các vị trí ven biển.

Bị cáo Vũ đã liên hệ, đề nghị để được các ông Trần Văn Minh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Văn Hữu Chiến, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo một số cán bộ cấp dưới tham mưu, đề xuất, thực hiện các hành vi trái pháp luật trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Bị cáo Vũ được giúp sức nhanh chóng hoàn thành hồ sơ nhận quyền sử dụng đất các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất không sát với giá thị trường tại thời điểm, cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở…

Đối với các dự án này, viện kiểm sát xác định hành vi nêu trên của các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền là 19.600 tỉ đồng.

21 nhà đất công lần lượt vào tay Vũ nhôm gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ - Ảnh 2.

Vũ "nhôm" được dẫn giải về trại giam - Ảnh: NAM TRẦN

Theo bản cáo trạng được công bố tại tòa, đối với 15/22 nhà, đất công sản, bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các công ty do ông đứng ra thành lập, góp vốn và điều hành không phải là đối tượng được mua nhà công sản.

Tuy nhiên, Vũ "nhôm" đã bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc một số công ty (là các đơn vị thuộc diện đối tượng được mua chỉ định nhà, đất theo quy định) gồm các bị can: Huỳnh Tấn Lộc, giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng, Trần Phi, giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng, Phan Ngọc Thạch, giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Đà Nẵng và Lê Anh Tuấn, chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty cổ phần Cung ứng tàu biển Đà Nẵng để đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Sau đó, các bị cáo này đã có văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất đối với cơ sở nhà, đất được sang nhượng cho Vũ "nhôm" hoặc công ty, người thân của Vũ.

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến đã đồng ý về chủ trương và chỉ đạo các thuộc cấp tham mưu, đề xuất, thực hiện các chủ trương, chỉ đạo trái pháp luật.

Hành vi của các bị cáo nêu trên đã cùng nhau cố ý thực hiện việc mua, bán nhà, đất công sản trái pháp luật, đã làm trái các quy định… gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tại 22 nhà, đất công sản tổng số tiền hơn 2.400 tỉ đồng.

21 nhà đất công lần lượt vào tay Vũ nhôm gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ - Ảnh 3.

Bị cáo Trần Văn Minh tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Hai cựu chủ tịch "tiếp tay" cho Vũ "nhôm"

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã trưng cầu giám định đối với các công văn, quyết định do ông Trần Văn Minh ký, ban hành quy định về quy trình, thủ tục bán nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước liên quan đến hành vi phạm tội.

Kết quả xác định việc UBND TP Đà Nẵng ban hành các công văn, quyết định liên quan là không đúng với quy định của pháp luật về sắp xếp nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; trái với quy định của nghị định số 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ và quy định của pháp luật về đất đai.

Từ những chủ trương, quyết định trái pháp luật tại các văn bản do ông Minh ký ban hành, các bị cáo trong vụ án này tùy vào vai trò, vị trí đã lập các hồ sơ, thủ tục chuyển nhượng nhà, đất trái pháp luật để liên tục giúp Vũ "nhôm" thâu tóm 15/22 nhà, đất công sản trái pháp luật.

Tiếp đó, liên tục trong thời gian dài bị cáo Phan Văn Anh Vũ trực tiếp hoặc thông qua các công ty do Vũ thành lập, góp vốn chi phối và trực tiếp điều hành liên hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng để ban hành những chủ trương, quyết định trái pháp luật, tạo điều kiện thâu tóm, trục lợi từ các dự án đất trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Hai bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các đồng phạm đã cố ý thực hiện các hành vi trái pháp luật, chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục để giúp Phan Văn Anh Vũ được nhận dự án không qua đấu giá, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất, cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất trái pháp luật (dự án 29ha; dự án khu du lịch ven biển đường Trường Sa 15.577m2; dự án 3,77ha; dự án An Cư 2 và An Cư 3 mở rộng), cho phép chuyển tên người nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng từ thuê đất sang giao đất, từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở (dự án Habour Ville; khu đất công viên An Đồn).

Cáo trạng xác định hành vi của 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng cùng đồng phạm đã giúp Vũ "nhôm" thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu nhà nước, tạo dư luận rất bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước. làm mất lòng tin của nhân dân vào cơ quan quản lý nhà nước tại TP Đà Nẵng.

Trong vụ án này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ phải chịu trách nhiệm chính và cùng Trần Văn Minh và các bị can khác liên đới bồi thường cho Nhà nước về hậu quả thiệt hại gây ra.

Thu 5 khẩu súng, 18 viên đạn trong nhà cựu chủ tịch Trần Văn Minh

Theo nội dung cáo trạng được đại diện viện kiểm sát công bố tại tòa, trong quá trình khám xét chỗ ở của ông Trần Văn Minh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện, thu giữ 5 khẩu súng, 18 viên đạn cùng ba giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ.

Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an xác định số súng đạn trên không phải là vũ khí quân dụng, trong đó 3 khẩu súng và 18 viên đạn thuộc danh mục công cụ hỗ trợ, 2 khẩu súng còn lại là đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

Hiện tại, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định xử lý vật chứng, giao Công an TP Đà Nẵng xử lý theo quy định pháp luật.


Luật sư đề nghị mời ông Huỳnh Đức Thơ đến phiên xử hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Luật sư đề nghị mời ông Huỳnh Đức Thơ đến phiên xử hai cựu chủ tịch Đà Nẵng

TTO - Sáng 2-1, phiên tòa xét xử hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ và 18 người khác bắt đầu phần thẩm tra căn cước.

THÂN HOÀNG – DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận