Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Luật sư đề nghị mời ông Huỳnh Đức Thơ đến phiên xử hai cựu chủ tịch Đà Nẵng

02/01/2020 11:19 GMT+7

TTO - Sáng 2-1, phiên tòa xét xử hai hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ và 18 người khác bắt đầu phần thẩm tra căn cước.

Luật sư đề nghị mời ông Huỳnh Đức Thơ đến phiên xử hai cựu chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 1.

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến - Ảnh: NAM TRẦN

Trong số 21 bị cáo, có Phan Ngọc Thạch (nguyên giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Đà Nẵng) vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt. Ngoài ra, nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt. 

Theo đại diện viện kiếm sát, quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã lấy đầy đủ lời khai của bị cáo Thạch, do đó việc vắng mặt của bị cáo vì lý do sức khỏe không ảnh hưởng tới việc xét xử. 

Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc. Ngay khi bắt đầu phiên tòa, các luật sư có nhiều ý kiến gửi đến HĐXX. 

LS Trần Quang Sơn, người bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết vừa qua đã có kiến nghị gửi tòa, đề nghị triệu tập ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vì liên quan đến hai dự án nhà đất và mời ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vì liên quan đến vấn đề nhà đất. 

Luật sư đề nghị mời ông Huỳnh Đức Thơ đến phiên xử hai cựu chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 2.

Bị cáo Văn Hữu Chiến tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Ngoài ra, hồ sơ vụ án có một số tài liệu mật và tuyệt mật, có thể là chứng cứ để bào chữa cho bị cáo, đề nghị HĐXX có hướng dẫn để sử dụng những tài liệu này. 

Luật sư kiến nghị trong số các bị cáo hầu tòa, có nhiều người cao tuổi, sức khỏe yếu nên đề nghị khi viện kiểm sát khi công bố thì xem xét cho phép bị cáo được ngồi nghe cáo trạng hoặc trả lời thẩm vấn. 

Luật sư Hồ Quốc Tuấn - người bào chữa cho 5 bị cáo trong vụ án - đề nghị tòa mời thêm nhân chứng là tổng giám đốc người Hàn Quốc liên quan tới dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước tới tòa. 

Hội đồng xét xử trả lời các đề nghị của luật sư - Video: DANH TRỌNG

Luật sư Trần Việt Hùng - bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến - đề nghị tòa triệu tập đại diện của Bộ Tài nguyên - môi trường vì một số tài liệu có liên quan đến cách đánh giá của bộ này. 

Ngoài ra, theo luật sư Hùng, trong hồ sơ vụ án có một số tài liệu mật và tuyệt mật nên ông đề nghị tòa, viện kiểm sát có hướng dẫn minh bạch tại tòa để họ được chủ động sử dụng. 

Đồng quan điểm trên, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cũng đề nghị giải mã một số văn bản mang tính chất mật. Luật sư này cũng đề nghị tòa xem xét thêm tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho ông Phan Văn Anh Vũ. 

Bởi ông Vũ là người đại diện theo pháp luật 2 công ty liên quan trong vụ án, việc này để đảm bảo tài sản của ông Vũ cũng như công ty trong quá trình thi hành án. 

Luật sư đề nghị mời ông Huỳnh Đức Thơ đến phiên xử hai cựu chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 4.

Bi cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Trước những ý kiến trên, HĐXX quyết định nghỉ hội ý. Sau khi hội ý, HĐXX cho biết việc các luật sưu yêu cầu triệu tập thêm đại diện Bộ Tài nguyên - môi trường, Bộ Tài chính, 5 công ty thẩm định giá, tòa ghi nhận và sẽ tiếp tục triệu tập thêm trong quá trình xét xử. 

"Đối với việc tiếp cận các tài liệu mật, nếu chưa giải mật thì không được công bố, cá nhân nào công bố thì vi phạm. Về vấn đề này, tòa sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan giải mật", chủ tọa nhấn mạnh. 

Về việc xác định tư cách của bị cáo Vũ tham gia đại diện cho các công ty, tòa sẽ xem xét trong quá trình xét xử vụ án. 

Đối với việc công bố thu giữ các tài sản đã có trong kết luận điều tra, các luật sư tự tìm hiểu. Cuối cùng, HĐXX cho biết tòa sẽ xét xử vắng mặt bị cáo Phan Ngọc Thạch.

Vũ Vũ 'nhôm' thâu tóm bao nhiêu dự án, nhà đất công sản tại Đà Nẵng?

TTO - Sáng nay (2-1), TAND TP Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm hai cựu chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’) và 18 bị cáo khác. Dự kiến đến 15-1, tòa sẽ tuyên án.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận