Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Sắp ban hành gói miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

02/10/2021 18:51 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết nghị quyết về gói miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân sẽ được ban hành sớm.

Sắp ban hành gói miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân - Ảnh 1.

Lãnh đạo các bộ ngành trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2-10 - Ảnh: VGP

Trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2-10 về gói hỗ trợ người lao động, Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Văn Thanh cho biết Chính phủ đã ban hành các nghị quyết hỗ trợ, hỗ trợ gạo cứu đói, túi an sinh, hỗ trợ người lao động từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. 

Kết quả thực hiện, đến ngày 1-10 hỗ trợ cả nước được 15.300 tỉ đồng, với 18,3 triệu đối tượng; hỗ trợ tiền mặt là 10.000 tỉ đồng và chính sách vay vốn hỗ trợ người lao động nghỉ việc, vay vốn phục hồi sản xuất là 461,1 tỉ đồng.

Với gạo, đã xuất cấp 136.000 tấn gạo cho hơn 2,4 triệu hộ. Về hỗ trợ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, đã phát tiền cho người dân được hơn 3.000 tỉ đồng, triển khai trong 45 ngày.

Về gói miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, ông Nguyễn Đức Chi - thứ trưởng Bộ Tài chính - cho biết nghị quyết đang trong quá trình xem xét, và sẽ được ban hành rất sớm. Bộ Tài chính cũng chủ động trình Chính phủ nghị định hướng dẫn nghị quyết để khi được ban hành sẽ triển khai ngay. 

Trả lời về vấn đề đi lại của người dân sau ngày 1-10, ông Nguyễn Ngọc Đông - thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải - khẳng định quan điểm của bộ là tổ chức vận tải tốt, đảm bảo phòng chống dịch trong bối cảnh cao điểm. Từ tháng 8, bộ đã ban hành hướng dẫn về vận tải với 5 phương thức, về vận tải hàng hóa thì tất cả các tuyến đường không bị cấm, đảm bảo thông thương. 

Về vận tải hành khách, bộ đã xây dựng hướng dẫn mới cho 5 lĩnh vực và lấy ý kiến bộ ngành, địa phương về công tác phòng chống dịch, yêu cầu các sở giao thông vận tải địa phương thực hiện quy định về hướng dẫn y tế, khôi phục hoạt động phù hợp với từng cấp độ phòng chống với các loại đỏ, vàng, xanh để phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế, phân cấp cho địa phương.

Thông tin về kịch bản tăng trưởng từ nay đến cuối năm, ông Trần Quốc Phương - thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư - cho hay trên cơ sở kịch bản tăng trưởng và đánh giá ước thực hiện cả năm GDP đạt 3,5- 4%, thì quý 4 phải đạt 7,06-8,84% cả năm trở lên.

"Trong quá khứ đã từng có kết quả đạt mức tăng trưởng trên 7%, nhưng kết quả năm 2021 phụ thuộc rất nhiều vào thực hiện đề án thích ứng an toàn, doanh nghiệp phải được hoạt động, không bị đóng cửa, lao động phải được di chuyển vì nhiều địa phương đang thiếu lao động, hàng hóa phải được lưu thông cả đầu vào và đầu ra, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế", ông Phương nói. 

3 bộ sẽ xem xét cấp phép cho Viettel, VNPT, MobiFone triển khai Mobile Money

Ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - cho biết hiện có ba đơn vị gồm Viettel, VNPT, MobiFone đăng ký triển khai Mobile Money. Hiện các đơn vị đã hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định và chuyển văn bản lấy ý kiến các Bộ Thông tin - truyền thông và Bộ Công an.

"Đây là vấn đề quan trọng cần xem xét lấy ý kiến chặt chẽ giữa ba bộ, thống nhất đủ điều kiện thì sẽ cấp phép cho 3 doanh nghiệp này triển khai các dịch vụ này", ông Tú nói.

Lý giải vì sao có ba bộ phải thẩm định, ông Tú cho hay đây là hoạt động khá phức tạp, phải đảm bảo an toàn cho người dân, doanh nghiệp, đảm bảo an toàn thanh toán, đặc biệt trong sử dụng di động dù thuận tiện nhưng cần tránh việc lợi dụng, không an toàn.

Việc thí điểm này sẽ đồng bộ trên cả nước với thời gian thí điểm hai năm, khi hoàn thành rút kinh nghiệm đánh giá, triển khai chương trình này.

Bộ Công thương: ‘Không nghĩ đến việc tăng giá điện, nghiên cứu giảm thuế để giảm giá xăng’ Bộ Công thương: ‘Không nghĩ đến việc tăng giá điện, nghiên cứu giảm thuế để giảm giá xăng’

TTO - Đó là khẳng định của ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ Công thương, khi chủ trì họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều ngày 30-9.

N.AN - T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận