01/10/2021 11:39 GMT+7

Quy mô các gói hỗ trợ COVID-19 khoảng 10,45 tỉ USD

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Nếu tính cả khoản hỗ trợ qua các kênh quỹ bảo hiểm thất nghiệp, miễn, giảm cước viễn thông, điện, nước, học phí..., quy mô các gói hỗ trợ năm 2021 khoảng 10,45 tỉ USD, tương đương 2,84% GDP.

Quy mô các gói hỗ trợ COVID-19 khoảng 10,45 tỉ USD - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng quy mô các gói hỗ trợ COVID-19 của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều nước - Ảnh: M.P.I

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết tại hội nghị tham vấn về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế gắn với nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế giai đoạn 2022-2023, do bộ này tổ chức sáng 1-10.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, so với nhiều nước trong khu vực như Thái Lan có quy mô gói hỗ trợ dịch bệnh tương đương 11,4% GDP, Malaysia khoảng 5,3% GDP, thì mức hỗ trợ của Việt Nam vẫn ở mức thấp.

Kinh nghiệm quốc tế, khuyến nghị của các chuyên gia, tổ chức quốc tế đều cho rằng Việt Nam cần phải xây dựng chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, để không lỡ nhịp khi bước vào trạng thái bình thường mới.

Bộ Kế hoạch và đầu tư đánh giá nền kinh tế Việt Nam đang chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tốc độ tăng trưởng chậm lại, quý 3 GDP -6,17%, tăng trưởng GDP 9 tháng chỉ đạt 1,42%.

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa, các chuỗi cung ứng, tiêu dùng bị gián đoạn, đứt gãy; chi phí sản xuất tăng cao; năng lực nội tại, sức chống chịu của nền kinh tế ngày càng giảm sút; nguồn lực của cộng đồng doanh nghiệp ngày càng bị bào mòn; đời sống của người dân, người lao động gặp nhiều khó khăn.

Để hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế, thời gian qua Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, bao gồm cả chính sách tài khóa và tiền tệ như giãn, giảm thuế, phí, lệ phí, khoanh nợ, giãn nợ, gia hạn và giảm lãi suất các khoản vay, chi ngân sách nhà nước với quy mô khoảng 6,7 tỉ USD.

Nếu tính cả các khoản hỗ trợ qua các kênh quỹ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản miễn, giảm cước viễn thông, điện, nước, học phí..., quy mô các gói hỗ trợ năm 2021 là khoảng 10,45 tỉ USD, tương đương 2,84% GDP, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư, chính sách hỗ trợ thời gian qua vẫn chủ yếu nhằm giải quyết khó khăn ngắn hạn về tài chính của doanh nghiệp, người dân, chủ yếu tác động về phía cung của nền kinh tế, trong khi lại thiếu các giải pháp mang tính tổng thể, dài hạn, đồng bộ với nguồn lực đủ lớn để thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế gắn với cải cách cơ cấu, cải thiện năng lực cạnh tranh, sức chống chịu của nền kinh tế trước các cú sốc trong tương lai.

Theo ông Dũng, Việt Nam đã bắt đầu thay đổi cách tiếp cận với dịch bệnh theo hướng "thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19" để thực hiện vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 

Độ bao phủ vắc xin ngày càng khả quan cũng tạo điều kiện tốt để mở cửa, khôi phục các hoạt động kinh tế.

Do đó, Bộ Kế hoạch và đầu tư cho rằng chương trình phục hồi và phát triển kinh tế là rất cấp thiết để có được những chính sách đúng đắn, tập trung mọi nguồn lực nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả nhất để kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ người dân, người lao động, nền kinh tế vượt qua khó khăn, thử thách, nắm bắt các thời cơ, xu hướng mới để nhanh chóng phục hồi và phát triển trong trạng thái bình thường mới.

Còn dư địa gói hỗ trợ lớn hơn Còn dư địa gói hỗ trợ lớn hơn

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ đồng tình với chính sách tài khóa hỗ trợ nhiều hơn cho phục hồi kinh tế - xã hội theo hướng có thể tăng chi cho y tế, hỗ trợ nhiều hơn cho người dân, hỗ trợ lãi suất có mục tiêu…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên