Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Kế hoạch phục hồi kinh tế của TP.HCM dựa trên cơ sở nào?

11/09/2021 20:28 GMT+7

TTO - TP.HCM sẽ có 2 cơ sở, một là chiến lược chống dịch tổng thể của ngành y tế để TP.HCM triển khai kế hoạch chiến lược phòng chống dịch, và hai là sự trợ lực từ tổ công tác về phục hồi kinh tế sau dịch của Chính phủ.

Kế hoạch phục hồi kinh tế của TP.HCM dựa trên cơ sở nào? - Ảnh 1.

`Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị mở rộng để cho ý kiến về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM sau ngày 15-9 - Ảnh: VIỆT DŨNG/SGGP

Chiều 11-9, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị mở rộng để cho ý kiến về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM sau ngày 15-9.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, trong thời gian rất ngắn, TP đã triển khai nhanh chóng các lực lượng này xuống tới 312 "pháo đài", để tận dụng thời gian vàng chống dịch. Tuần đầu tiên khởi động nhanh "vượt chướng ngại vật" đã có những kết quả ban đầu.

Đến tuần thứ hai là tuần thần tốc, TP vừa phải tăng tốc vừa phải ứng phó với những phát sinh mới trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch.

Từ ngày 7-9 đến nay, TP ghi nhận những kết quả ngày càng sáng sủa hơn hai tuần trước qua từng con số thống kê ở 21 quận huyện và TP Thủ Đức.

Cụ thể, con số lây nhiễm qua các đợt xét nghiệm thần tốc ở "vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, vùng xanh" ngày càng thấp dần lại đúng theo quy luật.

Những ca bệnh nặng ngày càng giảm dần. Có một số quận huyện thông báo bệnh nhân đến từ cộng đồng, các ca tử vong trong cộng đồng cũng đã giảm.

"Những con số giảm dù không lớn như kỳ vọng nhưng thể hiện được kết quả ngày càng rõ nét hơn. Trong hai ngày qua, TP ghi nhận số tử vong xuống dưới 200 trường hợp. Chúng ta chờ đợi những con số này rất lâu rồi", ông Nên bày tỏ.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, đến nay TP.HCM tổ chức 7 đoàn khảo sát ở các địa phương, kết quả báo cáo về có 3 địa phương cơ bản kiểm soát được dịch như ở huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ và quận 7. Nhiều nơi khác cũng có những chuyển biến khá rõ rệt, tích cực.

Ông Nên đánh giá rằng Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM chuẩn bị rất khẩn trương hàng loạt kế hoạch, chiến lược cho giai đoạn bình thường mới sau ngày 15-9, theo như tinh thần nghị quyết 86 của Chính phủ giao TP đến trước ngày 15-9 kiểm soát được dịch COVID-19.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết Ban cán sự Đảng UBND TP đã sớm đề xuất, xây dựng dự thảo kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM từ sau ngày 15-9.

Tại hội nghị hôm nay, sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp để UBND TP hoàn thiện kế hoạch, chiến lược phòng chống dịch và phục hồi kinh tế dài hơi hơn từ nay đến cuối năm 2021, cũng như những năm tiếp theo.

Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin, sáng nay, Thủ tướng làm việc với 6 tỉnh thành, trong đó, y tế cơ sở được đánh giá là nguyên nhân giúp cải thiện tình hình hiện nay.

Thủ tướng kết luận Bộ Y tế sớm ban hành chiến lược tổng thể phòng chống dịch cho cả nước trong thời gian tới. Trên nền chiến lược tổng thể phòng chống dịch này, TP.HCM sẽ có căn cứ để phục hồi kinh tế và chủ động làm trước.

Tuy nhiên, trên cơ sở từ chiến lược tổng thể này, ông Mãi cho biết TP.HCM đã đề nghị và Chính phủ thành lập tổ công tác về phục hồi kinh tế sau dịch.

Như vậy TP.HCM sẽ có 2 cơ sở, một là chiến lược tổng thể của ngành y tế để TP.HCM triển khai kế hoạch chiến lược phòng chống dịch, và hai là sự trợ lực từ tổ công tác về phục hồi kinh tế sau dịch của Chính phủ.

Tuy nhiên, ông Mãi cho rằng đối với TP không thể chậm trễ hơn, nên phải chủ động xây dựng dự thảo kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP từ sau ngày 15-9.

Chỉ nên áp dụng một thẻ xanh COVID-19

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho rằng sau đại dịch, vấn đề xã hội rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến người lao động, tình hình dân số, dân cư, nhà ở…

Theo bà Lệ, cần tập trung, tạo điều kiện cho 3 địa bàn là quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ tiêm vắc xin cho lực lượng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, kể cả vận tải.

Để thuận tiện cho người dân và công tác quản lý, chủ tịch HĐND nói nên áp dụng một thẻ xanh COVID-19 với các cấp độ, không nên áp dụng nhiều thẻ (thẻ xanh, thẻ vàng).

TP.HCM khẩn trương xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế sau 15-9 TP.HCM khẩn trương xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế sau 15-9

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình chỉ đạo các sở, ngành có liên quan khẩn trương tham mưu chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau ngày 15-9, hoàn thành các nội dung trước 16h ngày 8-9.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận