Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Sao yêu thương cứ phải chọn ngày Tết để thể hiện?

27/02/2018 11:30 GMT+7

TTO - Đừng bắt buộc ai Tết cũng phải về quê, phải ở nhà lo chuyện cúng kiếng tổ tiên và phán xét họ vô tâm nếu có ba ngày Tết cũng bỏ nhà mà đi chơi. Ta có hẳn 365 ngày để yêu thương chứ đâu phải chỉ có 3 ngày Tết thôi!

Sao yêu thương cứ phải chọn ngày Tết để thể hiện? - Ảnh 1.

Trên đây là ý kiến của bạn đọc Lại Thị Ngọc Hạnh (giảng viên khoa Lý luận chính trị - Đại học Tây Nguyên) xung quanh việc đón Tết cổ truyền của dân tộc. Nhằm góp thêm một góc nhìn, Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu bài viết của bạn đọc này gởi đến chuyên mục Bạn đọc làm báo.

Mỗi năm có ba ngày tết sao đành bỏ nhà đi du lịch Mỗi năm có ba ngày tết sao đành bỏ nhà đi du lịch

TTO - Mỗi người có một cách tận hưởng tết, nhưng theo bạn đọc Trần Quang Hưng, được ăn tết ở nhà là sướng nhất. Dưới đây là góc nhìn của bạn đọc này cho chuyên mục Tết của tôi.

"Đọc bài "Mỗi năm có ba ngày Tết sao đành bỏ nhà đi du lịch" và những bình luận của bạn đọc Tuổi Trẻ Online tôi cứ suy nghĩ hoài. 

"Tại sao lòng hiếu thảo với cha mẹ, sự nhớ ơn ông bà tổ tiên, sự quan tâm anh em bà con lại cứ phải chọn ngày Tết để thể hiện? Hay nói rộng ra, tại sao tình yêu thương chúng ta dành cho nhau cứ phải để đến ngày nọ ngày kia mới bộc lộ mà không phải là thể hiện mỗi ngày? "

Lại Thị Ngọc Hạnh

Và liệu điều mình cho là hạnh phúc, người khác cũng cảm nhận như thế không?

Tôi đồng ý Tết là đoàn viên, là sum họp nếu ai đó phải xa gia đình, xa quê hương để học tập, mưu sinh. Quanh năm suốt tháng không có dịp gặp cha mẹ, anh em, họ hàng thì tới Tết, về quê là nhất, là phải đạo. 

Nhưng nếu ai đó sống cùng cha mẹ, hoặc ở gần, cứ dăm bữa nửa tháng lại về, tiệc mừng thọ, thôi nôi hay tân gia, đầy tháng nhà bà con hiếm khi vắng mặt thì Tết đóng cửa đi du lịch một mình hay cả nhà cũng không có gì là sai. 

Cả một năm vất vả làm việc, quan tâm cha mẹ thường xuyên, đêm Giao thừa lo tròn việc cúng kiếng tổ tiên thì ngày mùng Một, mùng Hai bạn có xách ba lô đi du lịch, không ai dám trách bạn vô tình bạc nghĩa, không quan tâm đến gia đình. 

Tôi cho rằng quan tâm đến nhau là phải thể hiện mỗi ngày chứ không phải cứ đợi đến Tết mới thăm hỏi, tặng quà chỉ trừ trường hợp bất khả kháng.

Thay vì đợi tới Tết mới đưa con cháu về quê, sao ngày hè không cho tụi nhỏ về chơi với ông bà một tháng để chúng được gặp gỡ, được chơi cùng tụi anh em con chú bác, để ông bà thỏa nỗi nhớ mong? 

Thay vì cả năm không về quê thăm cha thăm mẹ để dồn lại tới Tết, sao không tranh thủ lúc rãnh rỗi lại về chơi? 

Thay vì một năm chỉ dành 2 ngày 8-3, 20-10 để tặng hoa, quà cho vợ sao chồng không dành 365 ngày trong năm để chia sẻ việc nhà với vợ, đi chợ nấu cơm khi vợ bận, bê cho tô cháo vào phòng khi vợ bệnh? 

Nếu phải chọn giữa hai cách thể hiện: tặng quà vào ngày lễ nhưng dồn hết việc nhà cho vợ vào ngày thường hay quan tâm vợ mỗi ngày nhưng không tặng quà ngày lễ, tôi sẽ chọn cách thứ 2.   

Tết chẳng ở đâu xa mà ở ngay chính trong tim mình. Nếu chúng ta thấy vui vẻ, bình an bên những người thân của mình và họ cũng cảm nhận như vậy thì đó mới là hạnh phúc thực sự. 

Khi bạn thấy hạnh phúc vì Tết được ăn cơm mẹ nấu, được thấy cảnh mẹ, chị, em gái lui cui cả ngày trong bếp làm mứt dừa, mứt bí có chắc rằng họ cũng đang hạnh phúc như bạn? 

Khi bạn được ngồi chén chú chén anh với cha, với anh em họ hàng liệu những người phụ nữ trong gia đình có đang mệt mỏi vì lại phải đọ sức bền trong bếp sau hơn 360 ngày chiến đấu vật vã với nồi niêu, xoong chảo? 

Nếu họ cũng thấy vui vì bạn được ăn ngon, được cảm nhận không khí Tết thì không sao nhưng nếu họ thấy oải thì bạn  phải xem lại.

Khi bạn cùng đám anh em đang tụ tập đánh bài ngày Tết, bạn có nhìn thấy sự lo âu trong ánh mắt của mẹ, của các chị vì đám trẻ con cũng đang tập tành chơi bài cho giống bố, giống chú hay đang karaoke Đắp mộ cuộc tình y hệt người lớn?

Điều làm bạn thấy hạnh phúc không có nghĩa người khác cũng cảm nhận như vậy? Đừng tưởng ông bà nội ngoại nào cũng sung sướng vì được quyền chăm sóc cháu. 

Tôi có bà bác sau khi về hưu đã tuyên bố với anh con trai duy nhất và con dâu rằng: con hai đứa đẻ ra, hai đứa phải tự lo. Mẹ chỉ chơi với cháu khi vui thôi nên chuyện con cái hai đứa cứ tự quyết, mẹ không ép. 

Bác nói là làm thiệt. Nghỉ hưu xong bác chuyển sang đi dạy Yoga tại nhà, lâu lâu lại cùng hội dạy Yoga đi nước ngoài vừa học thêm vừa du lịch. Có lúc lại về quê chăm sóc mẹ già hai, ba tháng mới về nhà. Nếu bắt bác ở nhà, bế cháu nội, quanh quẩn với nhà cửa, bếp núc chắc bác buồn rầu đến héo úa mất.

Hạnh phúc tuy giản đơn nhưng thường không dễ có mẫu số chung với tất cả mọi người. Nếu điều làm ta vui nhưng lại làm người thân của mình mỏi mệt thì đó chắc chắn không phải là hạnh phúc. 

Tết nên là lúc chúng ta tận hưởng những ngày tháng hạnh phúc bên người thân của mình bất kể là ở nơi nào. 

Đừng bắt buộc ai Tết cũng phải về quê, phải ở nhà lo chuyện cúng kiếng tổ tiên và phán xét họ vô tâm nếu có ba ngày Tết cũng bỏ nhà mà đi chơi. Ta có hẳn 365 ngày để yêu thương chứ đâu phải chỉ có 3 ngày Tết thôi!"

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Còn bạn, bạn nghĩ gì về điều này. Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc e-mail dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

LẠI THỊ NGỌC HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận