Sáng tối đỏ lửa nấu cơm miễn phí cho người về quê cách ly

11/08/2021 16:17 GMT+7

TTO - Những ngày này, khắp các làng quê xứ Nghệ, bà con cùng chung tay đỏ lửa nấu hàng ngàn suất cơm gửi đến những người từ các tỉnh phía Nam về cách ly.

Sáng tối đỏ lửa nấu cơm miễn phí cho người về quê cách ly - Ảnh 1.

Chị em phụ nữ xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An tập trung nấu cơm miễn phí cho con em về quê cách ly - Ảnh: DOÃN HÒA

7h sáng. Chị em phụ nữ làng Dinh Khoa, xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An gọi nhau cùng tập trung ở nhà văn hóa thôn để nấu cơm cho người về cách ly. Khoảng sân nhỏ dưới tán cây râm mát trở thành bếp ăn dã chiến nhiều ngày qua.

Từ sáng sớm, mọi người đã thức dậy đi chọn thực phẩm tươi ngon nhất chuẩn bị bữa cơm trưa. Người góp rau, người mua thịt, người mang trứng đến. Không khí nấu cơm rộn ràng hơn khi có nhiều người mang thêm tiền hỗ trợ "bếp ăn 0 đồng".

Mở cuốn sổ ghi danh sách ủng hộ, chị Trương Thị Lan - hội trưởng Hội phụ nữ - cho hay biết tin con em về quê cách ly do ảnh hưởng của dịch COVID-19, bà con trong xã đều rất đồng lòng ủng hộ. Người góp tiền, người không có tiền thì mang gạo, rau trong vườn nhà, người thì đến góp ngày công nấu ăn.

"Mỗi ngày, các tổ liên gia trong xóm chia nhau nấu hơn 100 suất cơm cho con em về cách ly và lực lượng làm nhiệm vụ. Ai nấy cũng thấy vui vì được góp chút sức nhỏ của mình để mọi người yên tâm cách ly, không để dịch lây ra cộng đồng", chị Lan chia sẻ.

10h30, những suất cơm nóng hổi gồm hai món chính như thịt kho, trứng chiên, rau và canh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được đóng gói cẩn thận, chuyển đến khu cách ly ở trường mầm non.

Sáng tối đỏ lửa nấu cơm miễn phí cho người về quê cách ly - Ảnh 2.

Chị em phụ nữ gác việc gia đình để nấu cơm cho người cách ly - Ảnh: DOÃN HÒA

Nhận suất cơm miễn phí, anh Trần Tiến Thành - 39 tuổi, ngụ xã Thọ Thành, huyện Yên Thành - chia sẻ: "Cách đây hơn một tuần, chúng tôi đành phải đi xe máy vượt hàng nghìn kilômet để về quê tránh dịch COVID-19. Chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng khi được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và bà con đồng hương".

Không riêng gì bà con các thôn xóm, nhiều hội nhóm thiện nguyện kêu gọi tấm lòng chia sẻ cùng nấu cơm cho người dân về quê cách ly tập trung.

"Chúng tôi đã quyên góp, vận động từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có nhiều doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ hơn 500 triệu đồng, 2 tấn gạo và nhiều thực phẩm, nước uống... để tổ chức nấu ăn miễn phí, phục vụ hàng ngàn suất cơm cho bà con cách ly mỗi ngày" - ông Phan Anh Hùng, nhóm trưởng Hội thiện nguyện Yên Thành, cho hay.

Ông Nguyễn Công Chúc - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Yên Thành - cho biết: "Phần lớn công dân đang cách ly phòng dịch đều trở về từ các tỉnh phía Nam, điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn. Việc hỗ trợ kịp thời các suất cơm miễn phí vừa giúp giảm gánh nặng cho địa phương, vừa thể hiện nghĩa tình của bà con lúc hoạn nạn".

Sáng tối đỏ lửa nấu cơm miễn phí cho người về quê cách ly - Ảnh 3.

Khoảng sân nhỏ dưới tán cây râm mát ở nhà văn hóa thôn trở thành bếp ăn dã chiến nhiều ngày qua - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng tối đỏ lửa nấu cơm miễn phí cho người về quê cách ly - Ảnh 4.

Từ sáng sớm, mọi người đã thức dậy đi chọn thực phẩm tươi ngon nhất chuẩn bị bữa cơm trưa. Người góp rau, người mua thịt, người mang trứng đến - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng tối đỏ lửa nấu cơm miễn phí cho người về quê cách ly - Ảnh 5.

Danh sách ủng hộ của người dân để nấu cơm miễn phí cho khu cách ly - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng tối đỏ lửa nấu cơm miễn phí cho người về quê cách ly - Ảnh 6.

Không riêng gì bà con các thôn xóm, nhiều hội nhóm thiện nguyện kêu gọi tấm lòng chia sẻ cùng nấu cơm cho người dân về quê cách ly tập trung - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng tối đỏ lửa nấu cơm miễn phí cho người về quê cách ly - Ảnh 7.

72 phần cơm được chuyển đến khu cách ly xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng tối đỏ lửa nấu cơm miễn phí cho người về quê cách ly - Ảnh 8.

Cánh đàn ông phụ trách đóng gói, chuyển thức ăn - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng tối đỏ lửa nấu cơm miễn phí cho người về quê cách ly - Ảnh 9.

Cơm được chuyển đến khu cách ly đảm bảo việc phòng dịch - Ảnh: DOÃN HÒA

'Giỏ quà nghĩa tình' đến với nơi cách ly

TTO - Hơn một tháng qua, 8.000 Giỏ quà nghĩa tình đã lần lượt được chuyển đến tay sinh viên xa quê, hộ dân khó khăn ở các khu phong tỏa, khu nhà trọ ở khắp các quận huyện, từ những hẻm trọ sâu đến các khu phong tỏa.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận