08/08/2021 10:12 GMT+7

'Giỏ quà nghĩa tình' đến với nơi cách ly

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Hơn một tháng qua, 8.000 Giỏ quà nghĩa tình đã lần lượt được chuyển đến tay sinh viên xa quê, hộ dân khó khăn ở các khu phong tỏa, khu nhà trọ ở khắp các quận huyện, từ những hẻm trọ sâu đến các khu phong tỏa.

Giỏ quà nghĩa tình đến với nơi cách ly - Ảnh 1.

Giỏ quà nghĩa tình được trao tay bà con quận Tân Bình - Ảnh: N.PHƯỢNG

Sáng 7-8, hơn 40 Giỏ quà nghĩa tình được các bạn đoàn viên, tình nguyện viên Quận đoàn Tân Phú (TP.HCM) chở đến một điểm phong tỏa tại phường Hòa Thạnh.

Ráng ở yên, chờ dịch qua

Khi những giỏ quà được mang đến, một cô bé được từ tổ trưởng khu phố đến anh dân quân quản lý chốt "ưu ái" gọi ra lấy giỏ quà đầu tiên. 

"Nhà con bé có 7 người F0. Cha mẹ và người lớn khác trong nhà đều đang ở bệnh viện, nhà chỉ còn 3 chị em, đứa 7 tuổi, đứa 10 tuổi, trong đó có 1 đứa tự kỷ. Mình nó chăm em tội lắm" - chú Thiều Sáu, tổ trưởng tổ dân phố (phường Hòa Thạnh, Tân Phú), kể. Gia đình chú cũng là một trong nhiều hộ vẫn đang trong thời gian phong tỏa "chưa biết khi nào dỡ".

Có mặt ở chốt phong tỏa nhận Giỏ quà nghĩa tình với gạo, mắm, dầu ăn, chú Đoàn Công Sáu (43 tuổi, quê Quảng Nam) bảo: "Phong tỏa tới nay là ngày thứ 21 rồi. Tôi làm thợ hồ, vợ làm công nhân với hai đứa con trọ ở đây đã nghỉ làm gần 2 tháng rồi. 

Tiền không có, ở khu phong tỏa cũng chẳng ra ngoài mua bán gì được nên mấy bữa nay người ta cho rau, cho gạo, có gì ăn nấy. Ở đây có 42 hộ dân thì 47 người mắc COVID. Ai không mắc thì đã xem như may mắn lắm rồi. Cũng ráng giữ gìn để không có thêm người nhiễm, cả khu sớm được dỡ phong tỏa", chú Sáu nói.

Cùng ngày, 30 giỏ quà khác được Quận đoàn Tân Bình chuyển xuống một khu hẻm lao động nghèo, gõ cửa từng hộ dân để giao quà. Trong hẻm này, nhiều hộ gia đình đang khó chồng khó vì dịch bệnh. Nỗi lo cơm áo chưa xong vì giãn cách thì nỗi lo dịch bệnh đè xuống. Cả khu trọ vắng vẻ, buồn hiu.

Anh Nguyễn Sĩ Phong, bí thư Đoàn phường 8, quận Tân Bình, đứng trước cánh cổng có dán thông báo cách ly tại nhà gọi to: "Gia đình cử người đeo khẩu trang xuống cổng nhận quà". Ra nhận túi quà, chị Phạm Thị Trắng kể chị mới từ bệnh viện về, giờ đang cách ly tại nhà. 

"Nhà khó khăn lắm, sống nhờ vào phường, khu phố mấy bữa nay. Nhà có 7 người thì 5 người F0, ba chồng thì đã mất vì COVID, chồng vẫn còn nằm viện chưa biết ngày nào về. Tôi bị bệnh ung thư nên bình thường cũng không làm lụng gì", chị tâm sự.

Ưu tiên hỗ trợ người dân các khu phong tỏa

Đây là đợt thứ 3 chương trình Giỏ quà nghĩa tình chuyển quà đến tay các hộ dân khó khăn ở các quận, huyện. Đợt trao quà lần này, 3.000 giỏ quà được chia đến 6 Đoàn cơ sở tại quận 3, 11, Tân Phú, Tân Bình, huyện Củ Chi, TP Thủ Đức, mỗi nơi sẽ tiếp nhận 500 giỏ.

"500 Giỏ quà nghĩa tình này chúng tôi sẽ ưu tiên cho các hộ dân khu phong tỏa, hộ dân đang tự cách ly tại nhà. Họ đang gặp nhiều khó khăn và cần hỗ trợ nhiều nhất. Từ đầu dịch đến giờ, Đoàn thanh niên cũng là lực lượng chính tham gia cùng Mặt trận Tổ quốc để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân khó khăn" - anh Phan Lê Huy Hoàng, bí thư Quận đoàn Tân Bình, cho biết.

Tiếp nhận 500 Giỏ quà nghĩa tình trong đợt trao quà lần này, Quận đoàn Tân Phú cũng chia thành các đội hình để chuyển đến tay người dân đang cách ly tại nhà, các khu phong tỏa. "Hiện nay quận có hơn 150 khu phong tỏa cần được hỗ trợ. 

Số Giỏ quà nghĩa tình này sẽ được chia đến nhiều điểm phong tỏa tại 11 phường để chuyển đến tay hộ dân cần giúp đỡ" - anh Nguyễn Hải Đăng, phó bí thư Quận đoàn Tân Phú, cho biết. Quận đoàn đang tiếp nhận không ít hoàn cảnh là trẻ em có cha mẹ qua đời vì COVID đang phải sinh sống một mình. 

"Ngoài việc hỗ trợ khẩn cấp, quận đoàn cũng có phương án để hỗ trợ thêm kinh phí cho các trường hợp này", anh Đăng cho biết.

Giỏ quà nghĩa tình trao tay người dân vùng dịch

Giỏ quà nghĩa tình là hoạt động nằm trong chương trình "Nghĩa tình mùa dịch" do báo Tuổi Trẻ, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) và sàn thương mại điện tử Shopee phối hợp thực hiện.

Giỏ quà gồm gạo, dầu ăn, nước mắm do Saigon Co.op cung cấp đã được bán trên ứng dụng Shopee với giá 145.000 đồng/giỏ quà. Trong 27 ngày đăng bán (từ ngày 5 đến 31-7), 10.463 Giỏ quà nghĩa tình đã được người dân đặt mua để sẻ chia khó khăn với những người lao động, sinh viên giữa thời điểm dịch bệnh khó khăn.

Sau ba đợt trao quà, đến nay các quận đoàn, huyện đoàn trực thuộc Thành đoàn TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 8.000 giỏ quà từ Shopee để chuyển đến người dân các nhà trọ, khu phong tỏa, các gia đình hộ dân và sinh viên xa nhà.

Trao giỏ quà tận tay người cách ly tại nhà Trao giỏ quà tận tay người cách ly tại nhà

TTO - Sáng 7-8, gần 1.000 giỏ quà nghĩa tình đã được trao tận tay người cách ly tại nhà, người khó khăn tại các hẻm và khu phong tỏa ở quận Tân Bình và quận Tân Phú, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận