Ngày 31-8, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 57 tuổi (trú Hòa Bình) nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt, vàng da, mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu. Sau khi được khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán mắc sán lá gan nhỏ.
Khai thác tiền sử, bệnh nhân hay ăn gỏi cá, khoảng một tháng nay tình trạng bệnh ngày càng nặng lên. Bệnh nhân đã đi khám ở nhiều nơi nhưng không phát hiện bệnh.
PGS.TS Đỗ Duy Cường - giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết qua các chẩn đoán từ tuyến dưới, bệnh nhân đã được chụp cắt lớp ổ bụng, phát hiện giãn đường mật trong gan và được chẩn đoán theo dõi u đường mật.
Sau khi được chẩn đoán u đường mật gây tắc mật, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai và được tiến hành đặt ống dẫn lưu đường mật.
Tuy nhiên, sau đó các bác sĩ bất ngờ phát hiện nhiều sán lá gan trưởng thành kích thước 0,5 - 1cm chui theo ống dẫn lưu ra ngoài, xét nghiệm phân cũng thấy được trứng sán.
Bệnh nhân được chẩn đoán xác định nhiễm sán lá gan nhỏ ký sinh ở gan gây ra tắc, nhiễm trùng đường mật. Từ đó, vi trùng chui vào máu gây ra nhiễm trùng máu nên rất dễ chẩn đoán nhầm với nhiễm trùng máu hoặc ung thư đường mật.
Sau khi được điều trị bằng các phương pháp đặc hiệu thuốc diệt sán Praziquantel, truyền kháng sinh, bệnh nhân hiện đã ổn định, tỉnh táo, hết sốt, đỡ hẳn vàng da, đỡ tắc mật hơn; ống dẫn lưu không còn sán chui ra và có thể xuất viện trong vài ngày tới.
"Đây là trường hợp hy hữu ở Việt Nam cũng như trên thế giới vì để chẩn đoán sán lá gan nhỏ thường phát hiện khó khăn, phải nhờ vào đặt ống hút dịch tá tràng để xét nghiệm mới tìm thấy trứng sán.
Trường hợp này, sau khi đặt ống dẫn lưu đường mật có nhiều sán trưởng thành chui ra, cũng như trứng sán lá gan nhỏ phát hiện ở trong phân như vậy", bác sĩ Cường nhận định.
Theo bác sĩ Cường, bệnh sán lá gan là bệnh nhiễm ký sinh trùng thường gặp ở Việt Nam và có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Nguyên nhân do tập quán sinh hoạt hay ăn gỏi cá và các thức ăn nấu chưa chín.
Bệnh có thể gây nên các biến chứng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Phòng tránh ký sinh trùng thế nào?
Bác sĩ Cường khuyến cáo người dân cần thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn các loại cá, ốc, các loại rau sống, rau thủy sinh chưa nấu chín... Rửa tay vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn cũng như uống thuốc tẩy giun sán định kỳ.
Nếu nghi ngờ nhiễm bệnh, phải đến các cơ sở khám chữa bệnh để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Ngoài ra, các bác sĩ tuyến cơ sở cũng cần phải được tập huấn, lưu ý bệnh sử, tiền sử và làm thêm các xét nghiệm khẳng định sán để chẩn đoán và sử dụng thuốc theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận