15/06/2020 15:14 GMT+7

Bệnh nhân bất ngờ khi thấy hình ảnh sán lá gan di chuyển trong ruột mình

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Ngày 15-6, Bệnh viện Xuyên Á cho biết trong quá trình nội soi can thiệp, các bác sĩ đã phát hiện trong đường mật một bệnh nhân có rất nhiều con sán lá gan di chuyển lúc nhúc.

Bệnh nhân là ông V.Đ. (55 tuổi, ngụ Hóc Môn, TP.HCM). Người nhà và ông Đ. không khỏi bất ngờ và kinh hãi trước hình ảnh vô số sán lá gan lúc nhúc trong đường mật của ông Đ..

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại trong tình trạng đau bụng từng cơn, đau nhiều vùng thượng vị, kèm theo buồn nôn nhiều.

Sau khi thăm khám và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, chụp CT160 lát để đánh giá, các bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng quát kết luận bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật do tắc nghẽn đoạn cuối ống mật chủ, cần được chụp hình đường mật ngược dòng qua nội soi ERCP.

Trong quá trình nội soi can thiệp, các bác sĩ phát hiện trong đường mật của bệnh nhân có rất nhiều con sán lá gan đang di chuyển lúc nhúc.

Bác sĩ đã dùng rọ gắp lấy sán trong ống mật chủ, đồng thời chuyển mẫu sán xuống phòng xét nghiệm để đọc định danh. Sau đó, bác sĩ bơm rửa làm sạch đường mật của bệnh nhân, chụp hình đường mật kiểm tra thấy đường mật thông suốt.

Hai ngày sau nội soi can thiệp, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục. Bệnh nhân được chỉ định tiếp tục điều trị bệnh lý sán lá gan tại bệnh viện trong thời gian tới.

Theo BS.CKII. Vũ Ngọc Lâm - trưởng khoa ngoại tổng quát Bệnh viện Xuyên Á, bệnh sán lá gan thường có các triệu chứng đau vùng hạ sườn phải lan về phía sau hoặc đau vùng thượng vị và mũi ức, có thể âm ỉ, đôi khi đau dữ dội, cũng có trường hợp không đau bụng.

Bệnh nhân mệt mỏi, có cảm giác đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, có thể sốt hoặc đau cơ và mẩn ngứa... Nếu có những dấu hiệu này cần đến ngay các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời.

Bác sĩ Lâm khuyến cáo nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến. Cả gia đình cần tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần. Hạn chế ăn rau sống, chỉ ăn khi mua nơi đảm bảo và vệ sinh rửa rau sạch đúng quy trình. Cần tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở sạch sẽ.

Gắp bỏ cả ngàn con sán lá gan trong ống mật bệnh nhân Gắp bỏ cả ngàn con sán lá gan trong ống mật bệnh nhân

TTO - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai vừa phẫu thuật gắp bỏ cả ngàn con sán lá gan lớn (dài 2-3cm, ngang 1cm) sống trong ống mật của một bệnh nhân.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên