Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Nhiễm trùng máu vì tự ý tiêm điều trị đau cột sống

07/06/2022 09:27 GMT+7

TTO - Bà Phạm Xuân B. (41 tuổi, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) đau cột sống thắt lưng nhiều năm nhưng không khám, điều trị tại cơ sở y tế mà tự ý nhờ người tiêm cột sống dẫn đến nhiễm trùng máu.

Nhiễm trùng máu vì tự ý tiêm điều trị đau cột sống - Ảnh 1.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bà B. bị đau cột sống thắt lưng nhiều năm. Gần đây, qua giới thiệu của người quen, bà tìm đến một người tự nhận có khả năng điều trị tiêm cột sống và nhờ tiêm. Sau khi tiêm, bà B. không những không đỡ đau mà bệnh tiến triển nặng dần lên, đau cột sống tăng, đau lan xuống mặt sau đùi, sốt cao 39,5 độ C.

Bà B. nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, sốt cao, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, đau nhiều vùng cột sống thắt lưng.

Các bác sĩ đã làm các xét nghiệm máu ghi nhận có nhiễm khuẩn huyết do Staphylococcus aureus. Sau khi chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng phát hiện hình ảnh rách vòng xơ và thoát vị đĩa đệm L4-L5, L5-S1 có chèn ép rễ.

Sau khi được các bác sĩ và điều dưỡng điều trị và chăm sóc, bà B. đã cắt sốt, đỡ đau cột sống thắt lưng, hiện sức khỏe đã ổn định và được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang - trưởng đơn vị nội yêu cầu bệnh viện - cho biết: "Nhiễm trùng máu đặc biệt nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nặng về tuần hoàn, rối loạn đông máu, hô hấp, suy gan thận và các tạng khác.

Ở trường hợp xấu nhất, nhiễm khuẩn huyết có thể gây ra chứng hạ huyết áp, hiện tượng này là "sốc nhiễm trùng", có thể dẫn đến sự suy giảm chức năng một số bộ phận như phổi, thận và gan. 

Giai đoạn này bệnh trở nên rất nặng, có những trường hợp được điều trị tích cực, kháng sinh phù hợp nhưng bệnh nhân vẫn tử vong do sốc nhiễm trùng. Rất may trường hợp này được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên sức khỏe đã ổn định".

Bác sĩ khuyến cáo người dân khi gặp vấn đề gì về sức khỏe hoặc có dấu hiệu đau cột sống thắt lưng, cần đi thăm khám ở các cơ sở y tế thích hợp để chẩn đoán và điều trị phù hợp, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Apxe cẳng tay vì đắp bèo tây, tự tiêm khớp để điều trị viêm khớp Apxe cẳng tay vì đắp bèo tây, tự tiêm khớp để điều trị viêm khớp

TTO - Bà H. (70 tuổi) nhập viện trong tình trạng cẳng tay sưng nề, tấy đỏ, có đầu mủ trắng, rò dịch. Trước đó, bà H. khám và điều trị tại bệnh viện, sau đó tự đến phòng khám tư để tiêm khớp, đắp bèo tây vào cổ tay dẫn đến apxe.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận