Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Apxe cẳng tay vì đắp bèo tây, tự tiêm khớp để điều trị viêm khớp

31/05/2022 17:26 GMT+7

TTO - Bà H. (70 tuổi) nhập viện trong tình trạng cẳng tay sưng nề, tấy đỏ, có đầu mủ trắng, rò dịch. Trước đó, bà H. khám và điều trị tại bệnh viện, sau đó tự đến phòng khám tư để tiêm khớp, đắp bèo tây vào cổ tay dẫn đến apxe.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) thông tin trước đó bà H. (trú huyện Quảng Yên, Quảng Ninh) đã đến viện thăm khám trong tình trạng bị đau cổ tay trái và tê bì bàn tay trái. Các bác sĩ chẩn đoán bà H. mắc hội chứng ống cổ tay trái và được tiêm thuốc để điều trị viêm khớp (Depo - Medrol).

Bà H. được bác sĩ tư vấn cụ thể và hẹn tái khám theo lịch. Tuy nhiên, sau đó bà không tuân thủ lịch hẹn của bác sĩ. Bà tự đến phòng khám tư để tiêm khớp. Bên cạnh đó bà H. còn đắp cây bèo tây vào cổ tay với hy vọng tình trạng bệnh nhanh chóng được cải thiện.

Tuy nhiên, tình trạng đau xương khớp không được cải thiện mà vùng cẳng tay trái có biểu hiện sưng nề, tấy đỏ, có điểm rò dịch. Lúc này bà H. mới đến bệnh viện khám và được chẩn đoán apxe cẳng tay trái, có chỉ định can thiệp ngoại khoa. 

Hiện tại sau đợt điều trị và can thiệp, vết thương cổ tay trái đã khô, không sưng tấy đỏ.

Theo các bác sĩ khoa tâm thần kinh - cơ xương khớp, một ổ apxe nếu bị nhiễm trùng không được điều trị có thể lây lan nhiễm trùng vào máu và các hạch bạch huyết, tình trạng này có thể đe dọa đến tính mạng. Nhiễm trùng không được điều trị cũng có thể dẫn đến hoại tử mô.

Bệnh lý cơ xương khớp ở mức độ nhẹ nếu điều trị đúng, kịp thời sẽ cho kết quả tốt và nhanh chóng. Nhưng nếu tự điều trị không đúng cách dẫn đến bệnh ngày càng nặng hơn, có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết tiêu hóa, nhiễm trùng, nguy hiểm hơn là nguy cơ tàn phế, thậm chí tử vong.

Đắp gừng trộn mật ong chữa cua kẹp, người đàn ông bị nhiễm trùng huyết nguy kịch Đắp gừng trộn mật ong chữa cua kẹp, người đàn ông bị nhiễm trùng huyết nguy kịch

TTO - Một người đàn ông bị cua biển kẹp ở cẳng chân, tự đắp thuốc kiểu dân gian, sau 3 ngày biến chứng sưng tấy viêm mô tế bào, nhiễm trùng huyết nguy kịch.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận