10/08/2023 17:39 GMT+7

Ăn gỏi cua sống, nam thanh niên nhập viện vì nhiễm sán lá phổi

Một tháng sau khi ăn gỏi cua sống, nam bệnh nhân 31 tuổi (trú tại tỉnh Điện Biên) nhập viện trong tình trạng tràn dịch, tràn khí phổi do nhiễm sán lá phổi.

PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Ngày 10-8, Trung tâm nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai thông tin vừa tiếp nhận một bệnh nhân nhiễm sán lá phổi do ăn gỏi cua sống.

Nam bệnh nhân 31 tuổi (trú Điện Biên) nhập viện trong tình trạng tràn dịch, tràn khí màng phổi. Kết quả các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với loại Paragonimus (sán lá phổi).

Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 1 tháng có đến chơi nhà bạn ở Lai Châu và ăn món gỏi cua sống.

Vài tuần sau, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, sút cân, buồn nôn, khi hoạt động nhiều thấy bị khó thở, đuối sức và ho. Bệnh nhân có đi khám nhưng không tìm ra bệnh.

Khi được chuyển đến Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ đã cho chỉ định tìm sán, kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với loại ký sinh trùng sán lá phổi.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường - giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, bệnh nếu được phát hiện và điều trị kịp thời có thể nhanh khỏi.

"Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc tẩy sán và tình trạng ổn định ngay sau đó. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời, một thời gian sau bệnh nhân sẽ bị đau ngực, ho kéo dài, ho ra cả đờm lẫn máu, sút cân và dẫn đến suy kiệt, thậm chí tử vong", bác sĩ Cường cho hay.

Bác sĩ Cường cho biết thêm sán lá phổi là bệnh do ký sinh trùng Paragonimus westermani gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và thường gặp ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La..., những địa phương có tập quán ăn món tôm, cua sống (ăn gỏi hoặc nướng chưa chín).

Ấu trùng sán lá phổi sau khi vào cơ thể người theo đường ăn uống sẽ xâm nhập qua thành ruột non, vào khoang bụng. Sau đó xuyên qua cơ hoành đi lên phổi và tồn tại ở nhu mô phổi.

Sán lá phổi trưởng thành sẽ đẻ trứng và trứng theo đờm ra ngoài hoặc người nuốt đờm trứng sẽ xuống đường tiêu hóa để ra ngoài theo phân. Trứng rơi xuống nước, sau đó nở thành ấu trùng lông, ấu trùng sẽ xâm nhập vào ốc rồi ký sinh ở cua và tôm.

Không nên ăn đồ sống, gỏi tôm cua

Bác sĩ Cường cho hay do triệu chứng của bệnh là ho ra máu, ho tức ngực nên rất nhiều chẩn đoán nhầm sang các loại bệnh khác như lao, viêm phổi hay u phổi.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, không ăn đồ sống, nhất là gỏi tôm, gỏi cua. Nếu xuất hiện các triệu chứng như ho kéo dài, khó thở, ho, đau ngực cũng cần làm thêm các chỉ định tìm sán, để tránh nhầm lẫn với các bệnh phổi khác.

Bệnh nhân bất ngờ khi thấy hình ảnh sán lá gan di chuyển trong ruột mìnhBệnh nhân bất ngờ khi thấy hình ảnh sán lá gan di chuyển trong ruột mình

TTO - Ngày 15-6, Bệnh viện Xuyên Á cho biết trong quá trình nội soi can thiệp, các bác sĩ đã phát hiện trong đường mật một bệnh nhân có rất nhiều con sán lá gan di chuyển lúc nhúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên