26/05/2023 11:46 GMT+7

Không tẩy giun nhiều năm, ấu trùng giun di trú qua phổi

Ông T.S. (58 tuổi, Phú Thọ) mắc bệnh hiếm sau nhiều năm không tẩy giun.

Không tẩy giun nhiều năm, ấu trùng giun di trú qua phổi - Ảnh 1.

Hình ảnh giun sán qua kính hiển vi - Ảnh minh họa

Ngày 26-5, Bệnh viên Đa khoa Phú Thọ thông tin vừa điều trị thành công cho bệnh nhân nam nhiễm hội chứng Loeffer - một bệnh hiếm liên quan đến sự di chuyển của ấu trùng giun di trú qua phổi.

Cụ thể, ông T.S. (58 tuổi, Phú Thọ) mắc viêm gan B mãn tính, không tẩy giun nhiều năm. Một tuần trước khi vào viện, ông S. có ho sốt bất thường, tức ngực, uống kháng sinh, hạ sốt, long đờm nhưng tình trạng không cải thiện.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, ông S. được khám và xét nghiệm cho thấy bạch cầu máu tăng cao, trong đó tăng chủ yếu thành phần bạch cầu ưa axit và kèm theo tổn thương phổi. Kết quả xét nghiệm cho thấy ông S. dương tính với giun đũa và giun lươn. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm hội chứng Loeffler.

Theo bác sĩ Đặng Thị Thu Phương - phó khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc tẩy giun đặc hiệu. 

Sau 2 tuần bệnh nhân hết hoàn toàn triệu chứng, bạch cầu ưa axit trong máu giảm nhiều, tổn thương trên phim chụp gần như biến mất.

Bác sĩ Phương thông tin hội chứng Loeffler được đặc trưng bởi thâm nhiễm phổi di chuyển và tăng bạch cầu ái toan ngoại biên. Có thể gặp các tổn thương trên da giống như sợi chỉ có màu da đến ban đỏ với nhiều kích cỡ khác nhau.

Triệu chứng tại phổi hay gặp như ho, khò khè, khó thở. Biểu hiện tại phổi có thể nhẹ thoáng qua, có trường hợp lại xuất hiện các triệu chứng nặng rầm rộ như khò khè, khó thở. Bệnh nhân có thể sốt hoặc không sốt.

Căn nguyên của hội chứng Loeffler chủ yếu được cho là do phản ứng dị ứng đối với sự di chuyển qua phổi của ấu trùng giun sán, cụ thể là giun đũa (A.lumbricoides), giun móc và giun lươn…

Ở thể nhẹ thoáng qua, bệnh nhân thường không cần điều trị và tự khỏi. Các trường hợp khác có thể được điều trị bằng các thuốc tẩy giun sán và cho hiệu quả tốt.

Các bác sĩ khuyến cáo để phòng tránh mắc giun sán, người dân nên vệ sinh sạch sẽ, ăn chín uống sôi, tránh các thực phẩm tươi sống (gỏi, rau sống…). Bên cạnh đó, cần uống thuốc tẩy giun định kỳ để phòng bệnh.

Áp xe gan, sưng nề ngực do nhiễm giun, sán từ thói quen Áp xe gan, sưng nề ngực do nhiễm giun, sán từ thói quen 'ăn đồ tươi sống'

TTO - Các chuyên gia về y tế cho biết gần đây tình trạng người dân nhiễm ký sinh trùng đang gia tăng do ảnh hưởng trào lưu ăn đồ tươi sống như hải sản sống, nhưng không kiểm soát được nguồn thực phẩm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên