08/12/2023 12:38 GMT+7

Sân bay thứ 2 tại Hà Nội dự kiến khởi công vào năm 2040

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua đồ án quy hoạch chung thủ đô tầm nhìn đến năm 2065. Trong đó, đồ án nêu thời gian dự kiến đầu tư xây dựng sân bay thứ 2 vào năm 2040, đưa vào khai thác sử dụng năm 2050.

Máy bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài - Ảnh: PHẠM TUẤN

Máy bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sáng 8-12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 14, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã thông qua nghị quyết về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Xây dựng mô hình thành phố trong thành phố

Đồ án sẽ được xin ý kiến Bộ Xây dựng và trình Thủ tướng phê duyệt.

Đồ án sẽ áp dụng mô hình TP trong TP nhằm tạo các cơ chế chính sách đặc thù vượt trội cho khu vực phía Tây (Hòa Lạc, Xuân Mai), phía Bắc (Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và dự kiến phía Nam (Phú Xuyên, Ứng Hòa).

Việc áp dụng mô hình trên theo UBND TP Hà Nội sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển các khu chức năng về khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, thương mại dịch vụ; logistics; thương mại quốc tế; tài chính... hình thành các động lực, trung tâm phát triển mới của thủ đô.

Theo từng giai đoạn phát triển, quy định về tiêu chuẩn đơn vị hành chính đô thị, đề xuất Quốc hội, Chính phủ thành lập các đơn vị hành chính cấp đô thị như TP, quận để có bộ máy quản lý hành chính phù hợp với yêu cầu phát triển.

Về sân bay thứ 2 - vùng thủ đô tại phía Nam, Hà Nội cho biết vị trí, phạm vi, quy mô cụ thể sẽ được cơ quan tư vấn chuyên ngành nghiên cứu báo cáo cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Thời gian dự kiến đầu tư xây dựng sân bay thứ 2 vào năm 2040, đưa vào khai thác sử dụng năm 2050.

Dự trữ hành lang phát triển các trục phía Nam, đường sắt đô thị nối từ trung tâm ra sân bay phía Nam và trục giao thông liên kết đông - tây để phát huy lợi thế của đầu mối giao thông quan trọng phía Nam.

Ngoài ra, trong đồ án điều chỉnh quy hoạch cũng chỉ rõ các khu vực để đào tạo giáo dục, nhằm phục vụ việc di chuyển các trường đại học, cơ sở giáo dục ra khỏi nội đô trong tương lai.

Khu vực phố cổ Hà Nội sẽ gắn liền với các hoạt động kinh tế cốt lõi, trung tâm tài chính, thương mại quốc gia - Ảnh: NAM TRẦN

Khu vực phố cổ Hà Nội sẽ gắn liền với các hoạt động kinh tế cốt lõi, trung tâm tài chính, thương mại quốc gia - Ảnh: NAM TRẦN

Đối với khu đô thị trung tâm, Hà Nội sẽ phục dựng, nâng tầm kiến trúc đặc thù "phố Pháp" gắn liền với các hoạt động kinh tế cốt lõi, trung tâm tài chính, thương mại quốc gia.

Xây dựng trục tài chính ngân hàng

Trong đó, ưu tiên bảo tồn và phục dựng các giá trị của những công trình kiến trúc và các trục không gian đô thị có giá trị như trục văn hóa biểu diễn Tràng Tiền - Nhà hát Lớn, trục tài chính - ngân hàng Ngô Quyền, trục thương mại - dịch vụ trung tâm ga Hà Nội...

Đồng thời, theo UBND TP Hà Nội, nhằm xây dựng trung tâm kinh tế - tài chính - thương mại sầm uất nhất thủ đô, khai thác giá trị di sản kết hợp với tiềm năng kinh tế năng động sẵn có.

Cạnh đó, ưu tiên phát triển ngầm tại khu vực này như tuyến phố trung tâm thương mại ngầm dẫn từ nhà ga Hà Nội trung tâm dọc phố Trần Hưng Đạo, kết nối với trục không gian sông Hồng.

Báo cáo thẩm tra của Ban Đô thị HĐND TP cho thấy nội dung đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã được nghiên cứu, các đề xuất có tính khoa học và thực tiễn, cơ bản đảm bảo phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ.

Ban Đô thị đề nghị làm rõ hơn định hướng phát triển về quy mô của các đô thị để phù hợp với thực tiễn phát triển của thủ đô sau hơn 10 năm.

Khẳng định vai trò của không gian xanh trong cấu trúc đô thị của thủ đô. Bổ sung luận chứng làm rõ hơn cấu trúc đô thị của thủ đô phù hợp với định hướng phát triển đô thị theo mô hình TOD.

Ngoài 5 trục phát triển như đề xuất, đồ án xem xét thêm vai trò, tầm quan trọng của trục kết nối đô thị trung tâm với đô thị Xuân Mai để bổ sung, nếu phù hợp.

Xây sân bay thứ 2 ở Hà Nội Xây sân bay thứ 2 ở Hà Nội 'là rất cần thiết'

Ông Lưu Quang Huy - viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội - cho biết TP đang phối hợp với Bộ Giao thông vận tải xây dựng quy hoạch sân bay thứ 2 cho vùng thủ đô, theo nhiệm vụ được Thủ tướng giao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên