Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Sân bay Hong Kong tê liệt, Trung Quốc có cớ dùng Vịnh nước lớn

12/08/2019 23:37 GMT+7

TTO - Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc ngày 12-8 thông báo sẽ tăng cường việc trung chuyển giữa Hong Kong và đại lục sang các sân bay tại Vịnh nước lớn (Greater Bay Area), theo Reuters.

Sân bay Hong Kong tê liệt, Trung Quốc có cớ dùng Vịnh nước lớn - Ảnh 1.

Hành khách chờ đợi vì các chuyến bay bị hủy tại sân bay Hong Kong ngày 12-8 - Ảnh: REUTERS

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết động thái này là nhằm giảm bớt sự gián đoạn các chuyến bay giữa đại lục và Hong Kong do biểu tình kéo dài.

Sân bay Hong Kong đã hủy toàn bộ các chuyến bay trong ngày 12-8, trừ những chuyến đã hoàn thành thủ tục xác nhận vé và những chuyến đã cất cánh trước khi thông báo đưa ra.

Phía quản lý sân bay cho biết nguyên nhân bắt nguồn từ việc người biểu tình tràn vào sân bay, gây hỗn loạn lớn.

Theo Báo cáo chính sách phát triển Hong Kong 2018, quy hoạch tại Vịnh nước lớn là tham vọng biến Hong Kong trở thành trung tâm dịch vụ pháp luật và giải quyết tranh chấp quốc tế của Sáng kiến "Vành đai - Con đường", viết tắt là BRI.

Ngoài ra, khu vực này còn được kỳ vọng trở thành một siêu đô thị công nghệ cao để cạnh tranh với Thung lũng Silicon California.

Báo China Daily cho biết Vịnh nước lớn là một phần quan trọng của BRI, một sáng kiến do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng.

Tuy nhiên, kế hoạch tại Vịnh nước lớn khiến giới quan sát lo ngại rằng nó sẽ khiến Hong Kong không thể tiếp tục duy trì các hệ thống pháp lý, tiền tệ và chính trị tách biệt với Trung Quốc.

Trong diễn biến liên quan, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell ngày 12-8 đã lên tiếng cảnh cáo Trung Quốc rằng bất cứ biện pháp bạo lực nào nhằm đàn áp biểu tình tại Hong Kong đều "hoàn toàn không thể chấp nhận".

Ông McConnell ca ngợi người dân Hong Kong trên Twitter vì đã "chống lại" việc Bắc Kinh muốn "xâm phạm quyền tự trị và tự do" của họ.

"Bất cứ cuộc đàn áp bạo lực nào đều hoàn toàn không thể chấp nhận được... Thế giới đang theo dõi", ông viết.

Hãng bay Hong Kong phải đuổi việc nhân viên tham gia biểu tình Hãng bay Hong Kong phải đuổi việc nhân viên tham gia biểu tình

TTO - Giá cổ phiếu sụt giảm cộng với những cảnh cáo từ Trung Quốc đã đẩy Cathay Pacific tới việc đe dọa sẽ đuổi việc bất kỳ nhân viên nào "tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp ở Hong Kong".

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận