Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Hong Kong sẽ phun màu lên người biểu tình quá khích

08/08/2019 13:07 GMT+7

TTO - Cảnh sát Hong Kong cho biết họ sẽ phun màu lên những người biểu tình gây rối để dễ dàng kiểm soát trong bối cảnh biểu tình căng thẳng vẫn tiếp diễn khiến nhiều nước ra cảnh báo du lịch đến Hong Kong.

Hong Kong sẽ phun màu lên người biểu tình quá khích - Ảnh 1.

Màu nhuộm sẽ giúp cảnh sát theo dõi và kiểm soát người biểu tình gây rối - Ảnh: Hong Kong Police

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 7-8 dẫn đoạn video đăng tải trên tài khoản Facebook của cảnh sát Hong Kong thông báo lực lượng này đã có thiết bị phun di động cho phép họ xịt thuốc nhuộm hoặc màu lên những người biểu tình phạm luật.

Theo đó, màu có khả năng bám trên da và quần áo người biểu tình giúp cảnh sát dễ dàng nhận ra những người biểu tình quá khích, thường là những người trang bị mặt nạ chống hơi cay và các vật dụng khác.

Tuyên bố của cảnh sát Hong Kong cũng nhấn mạnh họ có quyền thêm màu vào bình xịt hơi cay nếu cần thiết và các cảnh sát đã được đào tạo để xác định khi nào cần sử dụng biện pháp này.

Những chất nhuộm màu này không độc hại với người và từng được sử dụng ở các nước khác.

Trong khi đó, làn sóng biểu tình tại Hong Kong xuất phát từ việc phản đối đạo luật dẫn độ với Trung Quốc tiếp diễn sang tuần thứ 9 liên tiếp.

Kể từ tháng 6-2019, cảnh sát đã bắt giữ 589 người biểu tình, trong đó người nhỏ tuổi nhất chỉ mới 13 tuổi.

Ngày 7-8, hàng ngàn luật sư tuần hành trong im lặng nhằm kêu gọi chính quyền Hong Kong bảo vệ tính độc lập của cơ quan tư pháp đặc khu, theo Hãng tin Reuters. Biểu tình dự kiến tiếp diễn vào cuối tuần này, bao gồm kế hoạch tuần hành tại sân bay Hong Kong.

Tình hình buộc Mỹ và Úc phải phát cảnh báo người dân muốn du lịch đến Hong Kong.

"Các cuộc biểu tình và đối đầu đã lan ra ngoài khu vực được cảnh sát cho phép tuần hành. Những cuộc biểu tình, có thể diễn ra mà không báo trước, nhiều khả năng sẽ tiếp diễn" - cảnh báo được Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong và Macau phát ngày 7-8.

Cảnh sát Trung Quốc diễn tập ‘dằn mặt’ người biểu tình ở Hong Kong? Cảnh sát Trung Quốc diễn tập ‘dằn mặt’ người biểu tình ở Hong Kong?

TTO - Hàng ngàn cảnh sát chống bạo động Trung Quốc đã diễn tập ứng phó biểu tình ở ngay khu vực sát sạt địa phận Hong Kong, gửi thông điệp răn đe trực tiếp tới những người biểu tình.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận