Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Mỹ - Trung khẩu chiến kịch liệt hiếm thấy về Hong Kong

09/08/2019 07:08 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra những ngôn từ không cần ngoại giao vì Bắc Kinh công bố các hình ảnh và thông tin cá nhân của một nhà ngoại giao Mỹ đi gặp mặt các nhà lãnh đạo trong phong trào ủng hộ dân chủ ở Hong Kong.

Mỹ - Trung khẩu chiến kịch liệt hiếm thấy về Hong Kong - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus - Ảnh chụp màn hình CNN

"Tôi không nghĩ rằng việc tiết lộ thông tin cá nhân, hình ảnh, tên tuổi con cái của một nhà ngoại giao Mỹ là một sự kháng nghị chính thức. Đó là cách làm của một chế độ côn đồ" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus tuyên bố ngày 8-8.

Tuyên bố được đưa ra sau khi tờ Ta Kung Pao (Đại Công Báo) của Hong Kong công bố hình ảnh một nhà ngoại giao Mỹ - được xác định là bà Julie Eadeh, người đứng đầu phòng chính trị của Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong - gặp gỡ các thủ lĩnh đối lập Hong Kong như Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), Nathan Law… tại một khách sạn sang trọng hôm 6-8.

Hình ảnh này xuất hiện dưới tiêu đề: "Các lực lượng nước ngoài can thiệp". Được biết Ta Kung Pao là tờ báo tiếng Hoa hoạt động lâu đời nhất ở Trung Quốc. Tờ báo này có trụ sở ở Hong Kong và được chính quyền Trung Quốc hỗ trợ kể từ năm 1949.

Đáp trả trước thông tin này, văn phòng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Hong Kong ngày 8-8 đã yêu cầu Washington giải thích thông tin về việc các nhà ngoại giao Mỹ liên lạc với những lãnh đạo sinh viên trong phong trào ủng hộ dân chủ ở Hong Kong.

Bắc Kinh yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ ở Hong Kong "dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong ngay lập tức", đồng thời bày tỏ "vô cùng không hài lòng" với phía Mỹ.

Mỹ - Trung khẩu chiến kịch liệt hiếm thấy về Hong Kong - Ảnh 2.

Một số hình ảnh và thông tin của nhà ngoại giao Julie Eadeh bị rò rỉ - Ảnh chụp màn hình Twitter

Tuy nhiên, bà Ortagus giải thích rằng việc các nhà ngoại giao Mỹ gặp gỡ những đối tượng khác nhau, kể cả những người ủng hộ dân chủ ở Hong Kong cũng là việc bình thường.

"Đây không chỉ là việc các nhà ngoại giao Mỹ làm. Các nhà ngoại giao của những nước khác cũng làm như vậy" - bà Ortagus tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu tên nhà ngoại giao Mỹ hay nói chi tiết về loại thông tin cá nhân của nhà ngoại giao này bị rò rỉ. Bà nhấn mạnh: "Đó không phải là cách một quốc gia có trách nhiệm hành xử".

Hãng tin Reuters nhận định tuyên bố lên án từ phía Mỹ "mạnh khác thường", trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang cực kỳ căng thẳng về vấn đề thương chiến cũng như thế đối đầu quân sự ở Tây Thái Bình Dương và nhiều bất đồng khác.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã kéo dài khoảng 9 tuần qua để phản đối dự luật dẫn độ của chính quyền Hong Kong, theo đó cho phép dẫn độ tội phạm tới Trung Quốc đại lục.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc đã cáo buộc các thế lực nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, kích động các cuộc biểu tình ở Hong Kong. Đài truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc đã gọi nhà ngoại giao Mỹ trên là "bàn tay bí mật phía sau gây hỗn loạn ở Hong Kong".

Hong Kong sẽ phun màu lên người biểu tình quá khích Hong Kong sẽ phun màu lên người biểu tình quá khích

TTO - Cảnh sát Hong Kong cho biết họ sẽ phun màu lên những người biểu tình gây rối để dễ dàng kiểm soát trong bối cảnh biểu tình căng thẳng vẫn tiếp diễn khiến nhiều nước ra cảnh báo du lịch đến Hong Kong.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận