Bạn trẻ Hong Kong chạy bộ, gom bánh cuối ngày làm từ thiện

07/08/2019 09:31 GMT+7

TTO - Tối thứ tư hàng tuần, một nhóm tình nguyện viên tập hợp tại Sheung Wan (Hong Kong) để tham gia chiến dịch chạy có tên 'Bun run'.

Bạn trẻ Hong Kong chạy bộ, gom bánh cuối ngày làm từ thiện - Ảnh 1.

James thu thập bánh cuối ngày tại một cửa hàng - Ảnh: Tory Ho

Với người Hong Kong, cuộc sống bận rộn khiến họ ít dành thời gian cho các hoạt động vui chơi và hoạt động xã hội. Hiểu được điều đó, thầy giáo James Marlow (27 tuổi, người Anh Quốc) đã thành lập tổ chức Waste Free Hong Kong và hoạt động "Bun run".

Khác với những hội nhóm, tổ chức khác, "Bun run" kết hợp chạy bộ và thiện nguyện. Tối thứ tư hàng tuần, nhóm tình nguyện viên chia thành 2 nhóm nhỏ và chạy đến các tiệm bánh thuộc khu vực quận trung tâm và quận phía Tây của Hong Kong. Họ vận động nhân viên, chủ tiệm bánh quyên góp những phần bánh dư thừa vào cuối ngày. Trung bình mỗi lần thực hiện, nhóm tình nguyện viên nhận được khoảng 300 cái.

Sau đó, họ đi phương tiện công cộng đến trung tâm bảo trợ xã hội, trao tặng bánh. Các tổ chức này sẽ phát cho những người cần vào sáng hôm sau.

Bạn trẻ Hong Kong chạy bộ, gom bánh cuối ngày làm từ thiện - Ảnh 2.

James và các bạn tình nguyện viên tham gia hoạt động “bun run” - Ảnh: Tory Ho

James cho biết anh thành lập tổ chức này với mong muốn có thể giải quyết vấn đề thực phẩm thừa tại Hong Kong. Mặc khác, những người tham gia có thể rèn luyện thể chất kết hợp giao lưu bạn mới.

Quãng đường di chuyển mỗi lần khoảng 2km đến 3km. Vì thế, hoạt động này phù hợp cho mọi lứa tuổi và tầng lớp trong xã hội.

"Chúng tôi có thể lan tỏa vấn đề về môi trường cho những người chưa từng biết hay quan tâm đến điều này. Có những thành viên ban đầu tham gia vào nhóm chỉ vì họ thích chạy bộ", James nói.

Theo số liệu của chính quyền Hong Kong, đồ ăn thừa chiếm 34% tổng số chất thải rắn được đổ đến các bãi rác ở Hong Kong vào năm 2017. Trong số đó, 1/3 đến từ các nguồn thương mại.

Các doanh nghiệp ở Hong Kong cũng đang chung tay để tránh tình trạng lãng phí thức ăn. Maxim's Group (công ty sở hữu các cửa hiệu bánh Arome và Maxim) trong thập kỷ qua đã tặng khoảng 4,7 triệu chiếc bánh dư thừa. Một số công ty như Food Angel, Feeding Hong Kong and Foodlink Foundation cũng thuê người thu gom và trao tặng các sản phẩm không bán hết của hãng ở các nhà hàng, khách sạn...

Sinh viên quốc tế trồng 500 cây xanh ở quần thể Angkor Sinh viên quốc tế trồng 500 cây xanh ở quần thể Angkor

TTO - 80 sinh viên đến từ 10 quốc gia châu Á đang tham dự diễn đàn Sinh viên châu Á với môi trường - ASEP 2019 đã cùng nhau trồng khoảng 500 cây xanh quanh một khu vực quanh đền Angkor (tỉnh Siem Reap, Campuchia).

PHƯƠNG THANH (Theo SCMP)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận