Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Trung Quốc nói Hong Kong đang trong 'thời khắc nguy kịch'

12/08/2019 16:07 GMT+7

TTO - Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau của Trung Quốc cảnh báo sau hơn 2 tháng biểu tình không dứt, Hong Kong đang trong "thời khắc nguy kịch, nhấn mạnh các cuộc biểu tình bạo lực phải bị chấm dứt.

Trung Quốc nói Hong Kong đang trong thời khắc nguy kịch - Ảnh 1.

Một người biểu tình Hong Kong với vết thương trên mặt sau khi bị cảnh sát bắt giữ - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố được phát trực tiếp trên truyền hình ngày 12-8, Yang Guang, người phát ngôn của văn phòng này, nhấn mạnh Bắc Kinh ủng hộ cách xử lý của lực lượng cảnh sát và kêu gọi chống lại các cuộc biểu tình bạo lực.

Ông Yang nhấn mạnh Bắc Kinh thề sẽ xử lý các cuộc biểu tình bạo lực ở Hong Kong bằng "nắm đấm sắt". 

Ông này nhấn mạnh các cuộc biểu tình ở Hong Kong đang ngày càng leo thang và "có dấu hiệu của khủng bố", nhắc lại những vụ ném bom xăng vào lực lượng cảnh sát.

Ông Yang lập luận nếu thực sự là người quan tâm đến vận mệnh của Hong Kong, phải nói không với các cuộc biểu tình chống chính quyền và bạo lực.

Đây là lần thứ hai cơ quan này lên tiếng về tình hình ở Hong Kong. Những cuộc biểu tình trong 10 tuần qua đã đẩy đặc khu này vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất kể từ khi được trao trả cho đại lục năm 1997.

Chính quyền Bắc Kinh đứng về phía cảnh sát trong các sự vụ gần đây ở Hong Kong, bao gồm việc một sĩ quan cảnh sát rút súng và chĩa về người biểu tình khi bị bao vây. Ở chiều ngược lại, những người biểu tình trẻ tuổi tố cáo cảnh sát đã bắn đạn cao su, xịt hơi cay và đánh đập họ.

Ngày 11-8, Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, tiếp tục lên tiếng cam kết kiên nhẫn hơn trong việc tiếp xúc và lắng nghe tiếng nói của thanh niên. 

Trung Quốc nói Hong Kong đang trong thời khắc nguy kịch - Ảnh 2.

Người biểu tình tràn vào sân bay Hong Kong ngày 12-8 - Ảnh chụp màn hình

Trước đó vài ngày, bà Lâm cảnh báo các cuộc biểu tình dai đẳng đang khiến nền kinh tế Hong Kong rơi vào "vũng lầy" và có thể gánh chịu thiệt hại nhiều hơn thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, thậm chí là đại dịch SARS năm 2003.

Các thiệt hại đối với kinh tế Hong Kong vì biểu tình đến giờ vẫn chưa thể thống kê được. Ngày 12-8, sau một đêm căng thẳng vì đụng độ với cảnh sát tại một số ga tàu điện ngầm, hàng ngàn người biểu tình bắt đầu đổ về sân bay quốc tế Hong Kong. 

Đến đầu giờ chiều cùng ngày, số người đổ về tăng chóng mặt buộc ban quản lý sân bay phải thông báo hủy tất cả chuyến bay xuất phát từ Hong Kong đến hết ngày.

Hong Kong trở thành khu vực "nội bất xuất" khi tất cả các chuyến bay xuất phát từ sân bay Hong Kong đồng loạt bị hủy.

Đình công diện rộng ở Hong Kong ảnh hưởng kinh khủng ra sao? Đình công diện rộng ở Hong Kong ảnh hưởng kinh khủng ra sao?

TTO - Hong Kong đang đối mặt với cuộc tổng đình công lớn nhất lịch sử xứ cảng thơm kể từ năm 1967, hơn 100 chuyến bay bị hủy, công việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận