Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Đình công diện rộng ở Hong Kong ảnh hưởng kinh khủng ra sao?

05/08/2019 17:03 GMT+7

TTO - Hong Kong đang đối mặt với cuộc tổng đình công lớn nhất lịch sử xứ cảng thơm kể từ năm 1967, hơn 100 chuyến bay bị hủy, công việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề.

Đình công diện rộng ở Hong Kong ảnh hưởng kinh khủng ra sao? - Ảnh 1.

Người biểu tình tại công viên Tamar, Hong Kong ngày 5-8 - Ảnh: REUTERS

Theo báo SCMP, hơn 100 chuyến bay đã bị hủy trong ngày 5-8 với 1.200 nhân viên hàng không tham gia đình công. Cũng theo SCMP, chỉ một trong hai đường băng tại sân bay của đặc khu này còn hoạt động từ giữa trưa 5-8 đến 6h sáng 6-8.

Trong khi đó, hơn 500.000 người Hong Kong biểu tình kêu gọi một cuộc tổng đình công toàn thành phố. Nhân viên công sở phải tan làm sớm và các nhà bán lẻ bị ảnh hưởng nặng nề.

SCMP cho biết trung tâm mua sắm Sogo trên đường Hennessy ở Causeway Bay buộc phải đóng cửa. Đèn giao thông tại ngã ba chính bên ngoài trung tâm thương mại không hoạt động và không có cảnh sát nào điều khiển giao thông.

Đây là cuộc tổng đình công lớn nhất tại Hong Kong kể từ năm 1967, với 7 quận đang diễn ra đình công và biểu tình.

Những người tham gia đình công bao gồm giáo viên, nhân viên cứu hộ tại các bãi biển, nhân viên an ninh, nhân viên tài chính và công chức, công nhân xây dựng và gần 14.000 người thuộc ngành kỹ thuật.

Nhân viên chính phủ được khuyến cáo rời khỏi nhiệm sở trước 16h ngày 5-8. Cảnh sát chống bạo động đã có mặt gần một số lối ra của các tòa nhà chính quyền đặc khu để đảm bảo an ninh cho các công chức.

Đình công diện rộng ở Hong Kong ảnh hưởng kinh khủng ra sao? - Ảnh 2.

Người biểu tình ngồi bên ngoài một cửa hàng tại trung tâm mua sắm New Town Plaza ở Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Sở Văn hóa và giải trí Hong Kong tuyên bố một số nơi công cộng tại nhiều quận của đặc khu sẽ đóng cửa trước 15h địa phương.

Những nơi bị ảnh hưởng bao gồm hồ bơi tại công viên tưởng niệm Sun Yat Sen, bãi biển vịnh Repulse, bãi biển Shek O, vườn Nan Lian, thư viện công cộng Tsuen Wan, trung tâm thể thao Tsuen Wan, công viên Tuen Mun, thư viện công cộng Tuen Mun, và hội trường Tuen Mun.

Đài CNN cho biết các nhà bán lẻ là những người bị ảnh hưởng nặng nề từ tình trạng bất ổn tại thành phố. Nhiều cửa hàng buộc phải đóng cửa hoặc hạ thấp doanh số bán hàng trong vài tháng qua.

Đình công diện rộng ở Hong Kong ảnh hưởng kinh khủng ra sao? - Ảnh 3.

Người biểu tình ném trả một lựu đạn hơi cay vào cảnh sát trong một cuộc biểu tình kêu gọi cải cách dân chủ tại Tin Shui Wai, Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Bà Annie Yau Tse, chủ tịch Hiệp hội Quản lý bán lẻ Hong Kong, cho biết hầu hết các thành viên của hiệp hội báo cáo doanh số của họ đã giảm xuống một đến hai chữ số kể từ tháng 6 năm nay.

Nếu các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục trong tháng 8, mùa cao điểm bán hàng, việc kinh doanh của các nhà bán lẻ ở Hong Kong còn bị ảnh hưởng rất nhiều.

Hơn 500.000 người Hong Kong biểu tình kêu gọi tổng đình công Hơn 500.000 người Hong Kong biểu tình kêu gọi tổng đình công

TTO - Hơn 100 chuyến bay đã bị hủy tại Hong Kong trong bối cảnh hơn 500.000 người biểu tình kêu gọi một cuộc tổng đình công trên toàn lãnh thổ.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận