Rối loạn nhịp sinh học ảnh hưởng khả năng chống chọi bệnh ung thư, tiểu đường

21/01/2021 14:45 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học tại Viện bách khoa Rensselaer (Mỹ) vừa công bố nghiên cứu cho thấy các trục trặc trong nhịp sinh học cực kỳ liên quan đến bệnh tiểu đường, ung thư, Alzheimer… theo SciTechDaily.

Rối loạn nhịp sinh học ảnh hưởng khả năng chống chọi bệnh ung thư, tiểu đường - Ảnh 1.

Một người đang được lấy mẫu kiểm tra đường huyết - Ảnh: AFP

Nhịp sinh học hằng ngày là quá trình giữ cơ thể đồng bộ với các chu kỳ ngày/đêm. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Genome Research ngày 20-1 cho thấy các rối loạn trong nhịp sinh học sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống chọi rất nhiều loại bệnh tật khác nhau.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động của các đại thực bào - tế bào trong cơ thể nắm giữ chức năng dò tìm và phá hủy các "kẻ xâm nhập" như vi khuẩn - có thể tự điều chỉnh nhịp độ phản hồi với mầm bệnh và căng thẳng thông qua nhịp sinh học kiểm soát quá trình trao đổi chất.

Hệ thống nhịp sinh học bao gồm các "protein đồng hồ" có khả năng lường trước được chu kỳ ngày/đêm bằng cách tạo ra dao động trong mức enzyme và hormone nhằm ảnh hưởng đến các thông số sinh lý như là nhiệt độ cơ thể và phản hồi miễn dịch. Đồng hồ này hoạt động dựa trên chu kỳ sản xuất và phân hủy protein trong vòng mỗi 24 giờ.

Rối loạn nhịp sinh học ảnh hưởng khả năng chống chọi bệnh ung thư, tiểu đường - Ảnh 2.

Đại thực bào - tế bào "sát khuẩn" của hệ miễn dịch - được điều khiển bởi nhịp sinh học hằng ngày - Ảnh: VIỆN BÁCH KHOA RENSSELAER

Nhóm nghiên cứu tại Viện bách khoa Rensselaer đã hợp tác với phòng nghiên cứu tại Đại học Giải phẫu Hoàng gia Ireland (RCSI), thấy được rằng đồng hồ sinh học điều tiết quá trình trao đổi chất để "cài đặt" thời gian lên các chức năng miễn dịch của đại thực bào.

Nhịp độ của hệ miễn dịch có quan hệ mật thiết với sức khỏe, việc điều trị bệnh tật và độ hiệu quả của vắc xin.

"Cơ thể của chúng ta được định đoạt thời gian bởi các đồng hồ sinh học nhiều hơn chúng ta từng nghĩ", giảng viên Annie Curtis tại RCSI khẳng định.

Tin vui: Bệnh nhân COVID-19 sắp có thuốc điều trị và có thể miễn dịch tới 8 tháng Tin vui: Bệnh nhân COVID-19 sắp có thuốc điều trị và có thể miễn dịch tới 8 tháng

TTO - Tập đoàn Celltrion chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn cuối đối với thuốc điều trị CT-P59. Trong khi đó, nghiên cứu mới khẳng định bệnh nhân nhiễm COVID-19 sẽ được miễn dịch đến 8 tháng.

LÊ CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận