02/03/2024 22:11 GMT+7

Rò rỉ đoạn ghi âm tướng Đức bàn mưu tấn công cầu Crimea, Berlin nhanh chóng điều tra

Đức điều tra đoạn ghi âm công bố trên truyền thông Nga, được cho ghi lại cuộc trao đổi giữa các sĩ quan Đức khi nói về vũ khí cung cấp cho Ukraine.

Ảnh chụp tháng 10-2022 cho thấy cầu Crimea nối bán đảo Crimea với lục địa Nga. Truyền thông Nga cho biết đoạn ghi âm bị rò rỉ có chứa cuộc thảo luận giữa các sĩ quan Đức về khả năng đánh bom cầu Crimea - Ảnh: AFP

Ảnh chụp tháng 10-2022 cho thấy cầu Crimea nối bán đảo Crimea với lục địa Nga. Truyền thông Nga cho biết đoạn ghi âm bị rò rỉ có chứa cuộc thảo luận giữa các sĩ quan Đức về khả năng đánh bom cầu Crimea - Ảnh: AFP

Vụ việc làm dấy lên lo ngại về hoạt động gián điệp ở Đức. Báo Bild (Đức) tuyên bố "có vẻ rõ ràng" các điệp viên Nga hoặc đối tác của họ đứng sau việc công bố đoạn ghi âm.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 2-3, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức cho biết họ không thể xác nhận tính chính xác của đoạn ghi âm. Tuy nhiên, văn phòng Cục Phản gián quân sự Đức đang điều tra vụ việc và tất cả các bước cần thiết sẽ được thực hiện.

Video đặc vụ Nga bắt một ô tô gắn thiết bị nổ ở cửa ngõ Crimea

Bà Margarita Simonyan - nhà báo Nga và là tổng biên tập của Đài Russia Today - là người đầu tiên công bố đoạn ghi âm vào hôm 1-3 và tuyên bố đã lấy được đoạn ghi âm từ các quan chức an ninh Nga.

Đoạn ghi âm ghi lại cuộc trò chuyện giữa bốn sĩ quan thuộc lực lượng Không quân Đức.

Những người trong đoạn ghi âm đã thảo luận về khả năng chuyển tên lửa hành trình Taurus tới Kiev - ý tưởng mà đến nay Thủ tướng Đức Olaf Scholz vẫn kiên quyết bác bỏ. Họ cũng nói về việc huấn luyện binh sĩ Ukraine và các mục tiêu quân sự.

RT nói theo đoạn ghi âm, các tướng quân đội Đức đang âm mưu cung cấp tên lửa cho Ukraine và đánh bom cầu Crimea.

Hãng tin Reuters cho biết họ đã nghe đoạn ghi âm dài 38 phút này, nhưng không thể xác nhận tính chính xác một cách độc lập.

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Rome, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói đây là vụ rò rỉ "rất nghiêm trọng".

"Đó là lý do tại sao vấn đề này đang được làm rõ một cách rất cẩn thận, kỹ lưỡng và nhanh chóng. Đó cũng là điều cần thiết" - ông nói.

Đại sứ quán Nga tại Berlin chưa phản hồi khi được đề nghị bình luận về cáo buộc hoạt động gián điệp. 

"Chúng tôi yêu cầu Đức đưa ra lời giải thích", một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga cho biết trên mạng xã hội hôm 1-3.

Nhân 10 năm Crimea bị sáp nhập, ông Zelensky nhắc Nhân 10 năm Crimea bị sáp nhập, ông Zelensky nhắc 'phải chiến đấu đến cùng'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các nước sát cánh cùng Kiev để giành lại bán đảo Crimea từ Nga, nhân 10 năm Crimea bị Nga sáp nhập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên