Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Reuters: Ông Kim Jong Un đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc

01/12/2020 08:15 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ một chuyên gia Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un, các thành viên trong gia đình ông và nhiều quan chức cấp cao Triều Tiên đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc cung cấp.

Reuters: Ông Kim Jong Un đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên công bố ngày 16-11-2020 - Ảnh: REUTERS/KCNA

Cụ thể, Reuters ngày 1-12 cho biết ông Harry Kazianis, chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm Lợi ích quốc gia (Mỹ), tiết lộ ông Kim Jong Un và nhiều quan chức cấp cao Triều Tiên đã được tiêm vắc xin của Trung Quốc.

Ông Kazianis dẫn lại 2 nguồn tin tình báo Nhật Bản giấu tên. Nhà nghiên cứu này nói thêm không rõ công ty nào đã cung cấp vắc xin trên và không rõ vắc xin an toàn hay không. Bắc Kinh và Bình Nhưỡng hiện chưa lên tiếng về thông tin này.

"Ông Kim Jong Un cùng nhiều quan chức cấp cao trong gia đình ông Kim và trong mạng lưới lãnh đạo nước này đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trong vòng 2-3 tuần qua nhờ vào một vắc xin do chính phủ Trung Quốc cung cấp" - ông Kazianis viết trên trang 19FortyFive.

Dẫn thông tin từ nhà khoa học Mỹ Peter J. Hotez, ông Kazianis cho biết có ít nhất 3 công ty Trung Quốc đang phát triển vắc xin ngừa COVID-19. Đó là Sinovac Biotech, CanSinoBio và Sinophram.

Sinophram cho biết có gần 1 triệu người ở Trung Quốc đã sử dụng ứng viên vắc xin của công ty này, mặc dù hiện nay các thông tin cho thấy không công ty nào trong số các công ty này đã công khai khởi động các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Đến nay Triều Tiên không ghi nhận ca bệnh COVID-19 nào, nhưng Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) không loại trừ khả năng bùng phát dịch tại Triều Tiên vì Triều Tiên có các hoạt động trao đổi gồm thương mại và giữa người với người, với Trung Quốc trước khi đóng cửa biên giới cuối tháng 1-2020.

Hôm 27-11, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ truyền thông Hàn Quốc cho biết cơ quan tình báo nước này đã chặn đứng hoạt động tấn công mạng của phía Triều Tiên nhắm vào các công ty Hàn Quốc đang phát triển vắc xin ngừa COVID-19.

Hàn Quốc: Tin tặc Triều Tiên tấn công các công ty sản xuất vắc xin Hàn Quốc: Tin tặc Triều Tiên tấn công các công ty sản xuất vắc xin

TTO - Theo phía Seoul, Triều Tiên đã tìm cách tấn công mạng nhắm vào các công ty Hàn Quốc đang phát triển vắc xin ngừa COVID-19. Tuy nhiên, Hàn Quốc cho biết đã chặn đứng nỗ lực này và ngăn được thiệt hại.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận