23/05/2024 12:05 GMT+7

Reuters: Nga đã xóa đề xuất sửa ranh giới trên biển ở vùng Baltic

Ngày 22-5, truyền thông Nga dẫn một dự thảo sắc lệnh Chính phủ Nga về sửa đổi ranh giới trên biển ở khu vực biển Baltic. Tuy nhiên, dự thảo đã bị xóa khỏi cổng thông tin chính thức sau đó, theo Hãng tin Reuters.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức tập trận lớn tại biển Baltic ngày 18-9-2023 - Ảnh: REUTERS

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức tập trận lớn tại biển Baltic ngày 18-9-2023 - Ảnh: REUTERS

"Nga đã xóa đề xuất khỏi cổng thông tin"

Ngày 22-5, truyền thông Nga dẫn một dự thảo sắc lệnh Chính phủ Nga về sửa đổi ranh giới trên biển (maritime border) ở Biển Baltic, theo đề xuất của Bộ Quốc phòng nước này.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga đề xuất điều chỉnh ranh giới xung quanh các đảo của Nga ở phía đông vịnh Phần Lan và xung quanh Kaliningrad.

Trong văn bản đính kèm, Chính phủ Nga dự kiến điều chỉnh tọa độ tại khu vực các đảo Yagry, Sommers, Hogland, Rodsher, Maly Tyuters, Vigrund và gần mũi lối vào phía bắc của sông Narva ở biên giới với Phần Lan.

Tại ranh giới trên biển với Lithuania, các khu vực có thể sửa đổi bao gồm Mũi Curonia ở vịnh Gdańsk, khu vực Mũi Taran, phía nam Mũi Taran và Mũi Baltic.

Tuy nhiên, đề xuất về sửa đổi ranh giới vùng Baltic của Bộ Quốc phòng Nga đã bị xóa khỏi cổng thông tin chính thức cùng ngày 22-5, sau khi tạo ra sự nhầm lẫn và nghi ngờ từ các quốc gia thành viên NATO như Phần Lan, Thụy Điển và Lithuania (Litva).

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa đưa ra thông báo chính thức cho hành động trên.

Phản ứng gay gắt của các nước liên quan 

Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis cho rằng Nga đang cố tình “gieo rắc nỗi sợ hãi, sự bất ổn và nghi ngờ về những ý định của họ trên biển Baltic”.

“Đây rõ ràng là hành động leo thang chống lại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), do đó cần phải đối phó bằng biện pháp cứng rắn và thích hợp”, ông Landsbergis nói thêm.

Bộ Ngoại giao Lithuania đã triệu tập đặc phái viên ngoại giao của Nga tại nước này để nghe “lời giải thích đầy đủ” về việc Nga đề xuất sửa ranh giới trên biển với các nước vùng Baltic, theo Hãng tin Baltic News Service.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Phần Lan Elina Valtonen cho biết bà cũng đang “theo dõi tình hình” và nhấn mạnh Nga phải tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

“Nếu Nga sửa đổi ranh giới, Nga sẽ vi phạm Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển và vấp phải sự phản đối của thế giới", Đài truyền hình YLE (Phần Lan) dẫn lời khẳng định của Ngoại trưởng Valtonen.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Phần Lan nhận định đây có thể là hành động thường lệ của Nga, chứ không nhằm mục đích khiêu khích.

Ngày 22-5, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết Nga đã ký Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, trong đó bao gồm những quy định về phân định ranh giới trên biển.

Về phía Nga, Hãng thông tấn Interfax của xứ sở bạch dương trích dẫn một nguồn tin ngoại giao quân sự giấu tên cho biết Matxcơva không có ý định sửa đổi ranh giới trên biển hoặc chiều rộng lãnh hải của nước này.

Nói với báo giới hôm 22-5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết đề xuất của Bộ Quốc phòng Nga “không mang tính chính trị”.

"Bạn có thể thấy tình hình căng thẳng và leo thang đang diễn ra như thế nào, đặc biệt là tại vùng Baltic. Điều này đòi hỏi cơ quan chức năng phải có trách nhiệm đưa ra các biện pháp thích hợp để đảm bảo an ninh quốc gia của chúng tôi (Nga)”, Hãng tin AP dẫn lời phát biểu của ông Peskov.

Theo Hãng thông tấn TT News Agency (Thuỵ Điển), ông Kristersson cho biết cả Thụy Điển và Phần Lan đều cho rằng Nga phải tuân thủ nghĩa vụ theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Nga dọa trả đũa chính sách thù địch của 3 nước vùng BalticNga dọa trả đũa chính sách thù địch của 3 nước vùng Baltic

Ngày 5-5, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Matxcơva sẽ đáp trả hành động thù địch của các nước vùng Baltic như Latvia, Lithuania và Estonia bằng các biện pháp mạnh mẽ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên