05/05/2024 14:54 GMT+7

Nga dọa trả đũa chính sách thù địch của 3 nước vùng Baltic

Ngày 5-5, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Matxcơva sẽ đáp trả hành động thù địch của các nước vùng Baltic như Latvia, Lithuania và Estonia bằng các biện pháp mạnh mẽ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại gia Nga ngày 5-5 cho biết "đường lối thù địch" của các nước vùng Baltic đã dẫn đến việc cắt đứt hầu hết các mối quan hệ của ba nước này với Nga, đồng thời cảnh báo Nga sẽ đáp trả bằng các biện pháp mạnh mẽ.

"Vì đường lối thù địch công khai của Vilnius, Riga và Tallinn, tất cả các mối quan hệ giữa quốc gia, giữa các bộ ngành, địa phương và các ngành với Nga đã bị cắt đứt", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đề cập lần lượt thủ đô các nước Lithuania, Latvia và Estonia.

Bà Zakharova cũng nói thêm rằng Nga sẽ tiếp tục dùng các biện pháp ngoại giao để tác động lên các nước vùng Baltic.

Theo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Estonia vào tuần trước cáo buộc Nga vi phạm các quy định về không phận quốc tế bằng cách can thiệp vào tín hiệu GPS. Các nước Baltic theo đó cũng nằm trong số các quốc gia "quan ngại sâu sắc" về các hoạt động mà họ cho là gián điệp từ Nga.

Không nêu rõ động thái của các nước Baltic mà bà đề cập, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Matxcơva sẽ đáp trả hành động thù địch của Latvia, Lithuania và Estonia bằng các biện pháp mạnh mẽ.

"Chúng tôi cũng sẽ đáp trả các hành động thù địch của các nước vùng Baltic bằng các biện pháp mạnh mẽ, chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế và đi lại", bà Zakharova nói.

Hồi tháng 2-2024, Nga đưa Thủ tướng Estonia Kaja Kallas, bộ trưởng văn hóa Lithuania, cùng các thành viên của Quốc hội Latvia tiền nhiệm vào danh sách truy nã vì tội phá hủy các di tích thời Liên Xô.

Hồi tháng 3, bà Maira Roze - người đứng đầu Văn phòng Công dân và Di cư Latvia (PMLP) - cho biết công dân Nga hoặc trượt đơn đăng ký cư trú mới, hoặc không vượt qua kỳ thi ngôn ngữ, sẽ bị cưỡng chế rời khỏi Latvia.

Trong khi đó, Đức hồi đầu tháng 4 cử quân đến Lithuania, đây là lần đầu tiên Đức triển khai quân đội đồn trú dài hạn đến nước ngoài kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Đô đốc Bỉ nhận định Nga có thể tấn công các nước vùng Baltic sau UkraineĐô đốc Bỉ nhận định Nga có thể tấn công các nước vùng Baltic sau Ukraine

Đô đốc Bỉ cho rằng Moldova và các nước vùng Baltic có thể sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của Nga sau Ukraine. Tổng thống Cộng hòa Czech Petr Pavel dự đoán Nga có thể chiếm lợi thế trong năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên