04/05/2024 19:04 GMT+7

Thêm một nước châu Âu nói bị tin tặc Nga tấn công gián điệp qua mạng

Ba Lan chỉ trích nhóm tin tặc Nga APT28 tấn công gián điệp qua mạng các cơ quan nhà nước sau khi Đức và CH Czech đưa ra cáo buộc tương tự.

Tranh do AI vẽ minh họa một tin tặc đang tấn công mục tiêu trên không gian mạng

Tranh do AI vẽ minh họa một tin tặc đang tấn công mục tiêu trên không gian mạng

Theo Hãng tin Reuters, ngày 4-5, Bộ Ngoại giao Ba Lan khẳng định nước này cũng bị nhóm tin tặc APT28 dưới trướng Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) tấn công gián điệp qua mạng.

Trong thông báo đăng trên website, bộ này nêu: "Ba Lan cũng là mục tiêu tấn công của APT28. Ba Lan chỉ trích kịch liệt những hành động lặp đi lặp lại, không thể chấp nhận và độc hại được thực hiện trên không gian mạng bởi các thực thể Nga.

Đối mặt với các mối nguy ngày càng nhiều trên không gian mạng, Ba Lan đang tích cực nỗ lực nhằm bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng, tăng cường sức chống chịu và củng cố an ninh không gian mạng".

Ngoài ra, Warsaw cũng bày tỏ sự đoàn kết với Đức và CH Czech xoay quanh các cuộc tấn công qua mạng nhắm vào các cơ sở dân chủ và các đảng phái chính trị ở hai quốc gia này.

Trước đó, ngày 3-5, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser và người đồng cấp phía CH Czech Vit Rakusan đã cùng khẳng định nước mình bị APT28 tấn công với mục đích gián điệp.

Cũng trong ngày 3-5, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại Josep Borrell tuyên bố: "Chiến dịch tấn công mạng hiểm ác trên cho thấy việc Nga vẫn lặp đi lặp lại hành vi vô trách nhiệm trên không gian mạng khi nhắm vào các cơ quan dân chủ, chủ thể thuộc nhà nước và các bên cung cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu khắp EU và cả ngoài khối.

EU sẽ không chấp nhận những hành vi hiểm ác, các động thái cụ thể nhằm làm suy yếu cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi, làm xói mòn sự cố kết xã hội và tác động những quá trình dân chủ".

Về phần mình, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ra thông báo đề nghị Matxcơva tuân theo những "nghĩa vụ quốc tế" của mình và nhấn mạnh liên minh này sẽ làm mọi cách để bảo vệ các nước thành viên khỏi mối nguy bị Nga tấn công mạng.

Hiện Matxcơva chưa phản hồi những tuyên bố trên.

Washington không cho Ukraine dùng vũ khí Mỹ tấn công đất NgaWashington không cho Ukraine dùng vũ khí Mỹ tấn công đất Nga

Đại sứ Mỹ tại Ukraine khẳng định Washington không cho phép và cũng không khuyến khích Kiev dùng vũ khí Mỹ sản xuất để tấn công các mục tiêu trên đất Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga tin tặc gián điệp