14/03/2021 16:32 GMT+7

Reuters: Ít nhất 5 người biểu tình bị cảnh sát bắn chết ở Myanmar ngày 14-3

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Lực lượng an ninh Myanmar ngày 14-3 đã nổ súng vào những người biểu tình chống đảo chính khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng và truyền thông trong nước cho biết.

Reuters: Ít nhất 5 người biểu tình bị cảnh sát bắn chết ở Myanmar ngày 14-3 - Ảnh 1.

Người thân khóc bên cạnh thi thể của Saw Pyae Naing, người biểu tình bị bắn chết ở Mandalay ngày 13-3 - Ảnh: REUTERS

Video được quay tại Yangon cho thấy những người biểu tình cầm khiên tự chế và đội mũ bảo hiểm khi đối đầu với lực lượng an ninh ở quận Hlaing Tharyar. Những làn khói đen bốc lên bao trùm khu vực và có báo cáo cho biết hai nhà máy trong quận Hlaing Tharyar đã bị phóng hỏa.

Báo Irrawaddy (Myanmar) cho biết ba người thiệt mạng tại khu vực này. Ngoài ra, có ít nhất hai người thiệt mạng ở nơi khác. Một thanh niên bị bắn chết ở thị trấn Bago, gần thành phố Yangon, theo lời các nhân chứng. 

Báo địa phương Kachin Wave cho biết một người biểu tình khác bị giết ở thị trấn Hpakant, bang Kachin, trong khu vực khai thác ngọc bích ở phía đông bắc đất nước.

Theo số liệu từ Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị, có hơn 80 người đã thiệt mạng tính đến cuối ngày 13-3 trong các cuộc biểu tình chống đảo chính, hơn 2.100 người bị bắt.

Ông Mahn Win Khaing Than, chủ tịch Quốc hội kiêm chủ tịch Thượng viện trước đảo chính, phát biểu trước công chúng qua Facebook rằng "đây là thời điểm đen tối nhất của quốc gia, nhưng bình minh sẽ đến".

Ông Mahn nói rằng chính phủ dân sự sẽ "cố gắng xây dựng luật để người dân có quyền tự vệ" trước cuộc đàn áp của quân đội.

Theo Hãng tin Reuters, thành phố Monywa ở miền trung Myanmar tuyên bố họ đã thành lập chính quyền địa phương và lực lượng cảnh sát riêng.

Tại thành phố Yangon, hàng trăm người biểu tình ở các khu vực khác nhau sau khi giăng hàng rào thép gai và bao cát để cản bước lực lượng an ninh.

Các nhân chứng nói lực lượng an ninh đã bắn đạn hơi cay và nổ súng vào người biểu tình ở quận Hlaing Tharyar của Yangon. Theo ghi nhận ban đầu, một người có thể đã thiệt mạng.

Trong ngày hôm qua 13-3, có ít nhất 13 người đã thiệt mạng, trong đó có một đứa trẻ 13 tuổi, theo lời nhà hoạt động Myat Thu.

Lãnh đạo dân sự Myanmar kêu gọi người biểu tình tự vệ trước quân đội Lãnh đạo dân sự Myanmar kêu gọi người biểu tình tự vệ trước quân đội

TTO - Trong một video được quay sẵn phát trên Facebook hôm 13-3 từ một nơi ẩn náu bí mật, ông Mahn Win Khaing Than, chủ tịch quốc hội kiêm chủ tịch thượng viện trước đảo chính, kêu gọi người dân tiếp tục biểu tình và có quyền tự vệ trước quân đội.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên