14/03/2021 06:35 GMT+7

Thêm 12 người chết, đại diện chính quyền dân sự Myanmar lên tiếng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Biểu tình tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi của Myanmar ngày 13-3 với ít nhất 12 người chết, nhà sư cũng bị thương tích. Quyền lãnh đạo chính quyền dân sự đã có bài phát biểu trước công chúng đầu tiên thông qua Facebook.

Thêm 12 người chết, đại diện chính quyền dân sự Myanmar lên tiếng - Ảnh 1.

Một nhà sư bị thương được đưa đi điều trị tại Mandalay, Myanmar ngày 13-3 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ các nhân chứng và truyền thông cho biết các lực lượng an ninh Myanmar đã khiến thêm ít nhất 12 người thiệt mạng hôm 13-3, cùng ngày quyền lãnh đạo của chính quyền dân sự có bài phát biểu trước công chúng lần đầu tiên.

Tại Mandalay, thành phố lớn thứ hai Myanmar, có 5 người bị bắn chết và vài người bị thương khi cảnh sát khai hỏa về phía người biểu tình.

Một người khác thiệt mạng tại thị trấn Pyay thuộc vùng Bago, 2 người thiệt mạng tại Yangon (thành phố lớn nhất Myanmar). Cũng tại Yangon, một số người khác đã thiệt mạng trong đêm.

"Họ hành động với những người dân không có vũ trang giống như đang ở trong vùng chiến" - nhà hoạt động Myat Thu ở Mandalay nói. Ông cho biết trong số những người chết có 1 trẻ 13 tuổi.

Si Thu Tun, một người biểu tình, cho biết ông nhìn thấy 2 người bị bắn, gồm 1 nhà sư. "Một trong 2 người này đã bị bắn vào xương mu, người còn lại bị bắn chết một cách kinh hoàng" - ông thuật lại.

Các cuộc biểu tình ngày 13-3 nổ ra sau khi xuất hiện nhiều apphich trên mạng xã hội kêu gọi người dân Myanmar tưởng niệm cái chết của sinh viên Phone Maw, người đã bị các lực lượng an ninh bắn chết ngày 13-3-1988 trong khuôn viên Viện Công nghệ Rangoon.

Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) cho biết đến nay hơn 70 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở Myanmar từ hôm 1-2.

Các trường hợp thiệt mạng mới nhất được ghi nhận trong bối cảnh "bộ tứ kim cương" Mỹ - Nhật Ấn - Úc cho biết họ sẽ hợp tác với nhau để khôi phục nền dân chủ tại Myanmar.

Trong diễn biến liên quan, ngày 13-3, ông Mahn Win Khaing Than - người được Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) Myanmar bổ nhiệm làm quyền phó tổng thống để thay mặt tổng thống Win Myint và cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi hiện đang bị bắt - đã có bài phát biểu trước công chúng đầu tiên.

Phát biểu qua Facebook, ông tuyên bố sẽ theo đuổi "cuộc cách mạng" để buộc quân đội Myanmar từ bỏ quyền lực. "Đây là thời điểm đen tối nhất của đất nước và giây phút của bình minh đang gần" - ông Mahn Win Khaing Than nói.

Ít nhất 6 người biểu tình Myanmar thiệt mạng, thêm nhiều cảnh sát chạy sang Ấn Độ Ít nhất 6 người biểu tình Myanmar thiệt mạng, thêm nhiều cảnh sát chạy sang Ấn Độ

TTO - Truyền thông Myanmar ngày 13-3 đưa tin 6 người biểu tình thiệt mạng trong các vụ nổ súng của cảnh sát trong hôm nay. Hơn 200 người Myanmar, phần lớn là cảnh sát và gia đình, đã vượt biên giới sang Ấn Độ.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0