12/03/2021 16:18 GMT+7

Anh khuyến nghị công dân rời Myanmar, Hàn Quốc dừng trao đổi hợp tác quốc phòng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Anh ngày 12-3 ra khuyến nghị kêu gọi công dân nước này rời Myanmar nếu có thể do lo ngại "căng thẳng chính trị và bất ổn" ngày càng leo thang ở quốc gia Đông Nam Á này. Hàn Quốc cũng tuyên bố dừng trao đổi hợp tác quốc phòng với Myanmar.

Anh khuyến nghị công dân rời Myanmar, Hàn Quốc dừng trao đổi hợp tác quốc phòng - Ảnh 1.

Người biểu tình dựng các khiên chắn tạm bợ trên một con đường ở thành phố Yangon, Myanmar vào ngày 12-3-2021 - Ảnh: REUTERS

"Bộ Ngoại giao Anh khuyến nghị công dân Anh rời khỏi đất nước này (Myanmar) bằng các phương tiện thương mại, trừ khi có nhu cầu cấp thiết phải ở lại", theo thông báo ngày 12-3 của Bộ Ngoại giao Anh.

Bộ Ngoại giao Anh cảnh báo về tình hình hiện nay tại Myanmar, nhấn mạnh "căng thẳng chính trị và bất ổn đang lan rộng kể từ khi quân đội nước này nắm chính quyền và bạo lực đang leo thang".

Bộ Ngoại giao Anh lưu ý quân đội Myanmar cắt Internet hằng đêm và nguồn tiền ngày càng khó có do các ngân hàng đóng cửa và máy ATM không hoạt động, theo Hãng tin AAP.

Quân đội Myanmar đã dừng các chuyến bay thương mại, nhưng các chuyến bay cứu trợ vẫn hoạt động và công dân Anh có thể đặt chỗ trên các chuyến bay cứu trợ này. Bộ Ngoại giao Anh khuyến nghị những người không thể rời Myanmar nên ở nhà và giữ an toàn, tránh xa các đám đông khi có việc cần thiết cần rời nhà.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết sẽ dừng các trao đổi hợp tác quốc phòng với Myanmar và cấm xuất khẩu vũ khí sang quốc gia Đông Nam Á này.

Seoul cũng sẽ hạn chế xuất khẩu các mặt hàng chiến lược khác, xem xét lại viện trợ phát triển và cho phép công dân Myanmar ở lại Hàn Quốc đến khi tình hình ở đất nước này được cải thiện, theo Hãng tin Reuters.

"Bất chấp những yêu cầu lặp đi lặp lại của cộng đồng quốc tế, bao gồm Hàn Quốc, nạn nhân của các hành động bạo lực tại Myanmar vẫn gia tăng" - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói.

Lần xuất khẩu các mặt hàng quốc phòng gần nhất từ Hàn Quốc sang Myanmar là vào năm 2019, nhưng Seoul vẫn chi hàng triệu USD cho các dự án phát triển ở Myanmar. Hàn Quốc sẽ xem xét lại một số hợp tác phát triển chưa ký kết với Myanmar, nhưng vẫn đảm bảo tiếp tục các dự án liên quan đến sinh kế của người dân cũng như viện trợ nhân đạo.

Các cuộc đụng độ kéo dài nhiều tuần qua giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình ủng hộ chính quyền dân cử đã khiến ít nhất 70 người thiệt mạng, theo nhà điều tra nhân quyền Liên Hiệp Quốc Thomas Andrew.

Căng thẳng tại Myanmar cũng tăng cao sau khi quân đội nước này ngày 11-3 cáo buộc bà Aung San Suu Kyi đã nhận khoản thanh toán bất hợp pháp trị giá 600.000 USD cùng với vàng khi còn trong chính phủ.

LHQ lên tiếng, súng vẫn nổ ở Myanmar, thêm 8 người chết LHQ lên tiếng, súng vẫn nổ ở Myanmar, thêm 8 người chết

TTO - Chưa đầy 12 tiếng sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) thông qua tuyên bố chủ tịch lên án các hành động bạo lực nhắm vào dân thường ở Myanmar, súng vẫn nổ ở đất nước Đông Nam Á khiến ít nhất 8 người chết hôm 11-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận