Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Quân đội Myanmar xác nhận thuê nhà vận động hành lang để giải quyết 'hiểu lầm'

11/03/2021 19:14 GMT+7

TTO - Quân đội Myanmar xác nhận có thuê chuyên gia vận động hành lang để giải quyết sự “hiểu lầm” của cộng đồng quốc tế, đồng thời tuyên bố các nước phương Tây đang nghĩ sai về họ.

Quân đội Myanmar xác nhận thuê nhà vận động hành lang để giải quyết hiểu lầm - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh xuất hiện tại một cuộc biểu tình ở Mandalay, Myanmar, hôm 3-3 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 11-3, chuẩn tướng Zaw Min Tun - người phát ngôn của quân đội Myanmar - cho biết tình hình bất ổn tại Myanmar không phải tình huống đáng lo ngại đối với cộng đồng quốc tế.

Ông Zaw Min Tun xác nhận quân đội Myanmar đã thuê một chuyên gia vận động hành lang để giải quyết hiểu lầm. Ông cũng cho biết lực lượng an ninh của Myanmar chấp hành kỷ luật và chỉ dùng vũ lực khi cần thiết.

Người phát ngôn của quân đội Myanmar cũng cho rằng việc đánh đập có thể diễn ra ở tất cả các bên vì bị khiêu khích.

Trước đó, hôm 7-3, ông Ari Ben-Menashe - nhà vận động hành lang, cựu quan chức tình báo quân đội Israel - cho biết các tướng lĩnh của Myanmar đã thuê ông và Hãng tư vấn Dickens & Madson Canada của ông nhằm mục đích đối thoại cùng Mỹ và các nước “hiểu lầm” họ.

Ông này cho biết đã ký một thỏa thuận cùng Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar - tướng Mya Tun Oo. Ông cho biết bản thân sẽ nhận được tiền công nếu các lệnh trừng phạt áp lên quân đội Myanmar được tháo gỡ.

“Có một nỗ lực thật sự nhằm tiến gần tới phương Tây và Mỹ để chống lại việc thân cận hơn với Trung Quốc. Họ không muốn làm con rối của Trung Quốc”, ông Ben-Menashe nói.

Ông Ben-Menashe cũng cho biết Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi Suu Kyi thực tế đã trở nên quá gần gũi Trung Quốc so với ý muốn của các tướng quân đội Myanmar.

Trong buổi họp báo ngày 11-3, ông Zaw Min Tun cáo buộc bà Suu Kyi đã nhận khoản thanh toán bất hợp pháp trị giá 600.000 USD cộng với vàng khi còn trong chính phủ. Ông nói thông tin này đã được xác minh và hiện có nhiều người đang bị thẩm vấn.

Đây được đánh giá là những cáo buộc mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của quân đội Myanmar sau khi giành quyền lực và bắt các lãnh đạo thuộc chính quyền dân sự hôm 1-2. Hiện các quan chức chính quyền dân cử đang bị quản thúc tại gia.

Chính quyền quân sự Myanmar cáo buộc bà Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức tội tham nhũng Chính quyền quân sự Myanmar cáo buộc bà Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức tội tham nhũng

TTO - Trong cuộc họp báo ngày 11-3, thiếu tướng Zaw Min Tun - phát ngôn viên của chính quyền quân sự Myanmar - có nhiều phát biểu về tình hình đất nước, đồng thời cáo buộc bà Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức tội tham nhũng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận